เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

เอกชนร่อนหนังสือถึงอนันตพร ค้าน กฟผ.ทำพลังงานทดแทน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mrkai999

 • อ.ไก่ วิรัตน์ @mrkai999
 • *****
 • 847
 • 5
  • ดูรายละเอียด
  • สัมมนาไทยแลนด์.com
เอกชนร่อนหนังสือถึง "อนันตพร" ค้าน กฟผ.ทำพลังงานทดแทนแข่งรายเล็ก2,000MW

ผู้ผลิตไฟฟ้าร่อนหนังสือถึง ก.พลังงาน ค้านโปรเจ็กต์พลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ. ชี้หน่วยงานรัฐควรทำหน้าที่ซัพพอร์ตการวิจัยพัฒนา เพิ่มประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนมากกว่ามาลงทุนแข่งกับเอกชน อาจกระทบต่อต้นทุนเชื้อเพลิงโดยรวมให้ปรับขึ้น ระบุหาก กฟผ.ยังดื้อลงทุน เอกชนจ่อฟ้องศาลแน่

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการพลังงานทดแทนเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการส่งหนังสือไปยัง พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อขอคัดค้านโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 2,000 เมกะวัตต์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ใน 3 ประเด็น คือ 1) บทบาทหน่วยงานรัฐควรส่งเสริมด้านงานวิจัยและพัฒนาพลังงานทดแทนให้เกิดประโยชน์สูงสุดและคุ้มค่าการลงทุน และควรให้ภาคเอกชนเป็นผู้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนประเภทต่าง ๆ โดยภาครัฐเป็นผู้เรียกเก็บค่าสัมปทานหรือกำหนดราคารับซื้อไฟฟ้าที่เหมาะสม และหาก กฟผ.เข้ามาทำโครงการพลังงานทดแทนนั้น รัฐจะต้องกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าที่ "ไม่สูงกว่า" ราคาที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศรับซื้ออยู่ในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ผลตอบแทนการลงทุน (IRR) ของโครงการไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเอกชน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด "ข้อพิพาท" กับเอกชนที่ดำเนินการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนน่าจะช่วยประหยัดงบประมาณของภาครัฐในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าได้กฟผ.เล็งทำพลังงานทดแทน - หลังจากเจอกระแสต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน กฟผ.มีนโยบายเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนและเตรียมเสนอ ก.พลังงานอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ โดยโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาเช่น โซลาร์เซลล์ลอยน้ำและอื่น ๆ แต่ก็ต้องเจอกระแสต้านจากเอกชนในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนว่าไม่เป็นธรรม เท่ากับว่ารัฐลงแข่งทำธุรกิจกับเอกชน2) ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมากกว่า 1,000 โครงการ ที่เริ่มดำเนินการไปแล้ว และถือเป็นกลุ่มที่บุกเบิกการใช้พลังงานหมุนเวียนมาผลิตไฟฟ้าในภาคธุรกิจ เพื่อให้ภาครัฐได้เก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากภาครัฐนำข้อมูลที่เก็บไว้มาประกอบกิจการเสียเองจะมีความได้เปรียบเอกชนในหลายประเด็น ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต จนอาจกระทบต่อราคารับซื้อไฟฟ้าที่เหมาะสมและเป็นธรรม จนอาจเกิดข้อพิพาทหรือต้องมีการเปลี่ยนวิธีการให้สนับสนุนด้านราคารับซื้อ ซึ่งสุดท้ายต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจะต้องส่งผ่านไปยังผู้ใช้ไฟฟ้า 3) ตามที่ภาครัฐอาจจะให้ กฟผ.เป็นผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์นั้น ปัจจุบันการส่งเสริมภาคเอกชนให้ประกอบกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนยังมีปัญหาหลายด้าน เช่น การกำหนดอัตราราคารับซื้อที่เหมาะสมและเป็นธรรม รวมถึงปัญหาเรื่องสายส่งไฟฟ้าที่ยังไม่สามารถรับกำลังผลิตใหม่ ๆ เข้าระบบได้ ฉะนั้นหากภาครัฐนำงบประมาณที่คาดว่าจะให้ กฟผ.เป็นผู้ลงทุนในพลังงานทดแทนกว่า 200,000 ล้านบาท มาใช้พัฒนาและแก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้น น่าจะเกิดผลดีมากกว่า

อ่านต่อได้ที่
ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1492272465

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2017, 10:42:06 PM โดย mrkai999 »
รวมข่าว สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  อบรมฟรี โซล่าเซลล์
สัมมนาไทยแลนด์.com
(at)mrkai999
www.youtube.com/user/mrkai999
สอบถาม https://www.facebook.com/wirat.solarcell
Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q

สมัคร สัมมนาฟรี กล้องวงจรปิด
https://page.line.me/fsh9278q

mrkai999

 • อ.ไก่ วิรัตน์ @mrkai999
 • *****
 • 847
 • 5
  • ดูรายละเอียด
  • สัมมนาไทยแลนด์.com
กฟผ. ผุดโครงการ ผลิตไฟฟ้าจาก โซล่าเซลล์ วังน้อย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 25, 2017, 10:43:36 PM »
กฟผ. ผุดโครงการ ผลิตไฟฟ้าจาก โซล่าเซลล์ วังน้อย


โรงไฟฟ้าวังน้อย เตรียมผุดโครงการ “โรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย”
ด้วยขนาดกำลังการผลิต 2.6 เมกะวัตต์ คาดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ในเดือนธันวาคม 2561 ใช้ทดแทนการผลิตไฟฟ้าจากน้ำมันเตากว่าล้านลิตรต่อปีและลดการปล่อย CO2 ในภาคการผลิตไฟฟ้าปีละกว่า 2,143 ตัน เผยเป็นต้นแบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำต่อไป

อ่านต่อได้ที่
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1149.0.html
รวมข่าว สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  อบรมฟรี โซล่าเซลล์
สัมมนาไทยแลนด์.com
(at)mrkai999
www.youtube.com/user/mrkai999
สอบถาม https://www.facebook.com/wirat.solarcell
Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q

สมัคร สัมมนาฟรี กล้องวงจรปิด
https://page.line.me/fsh9278q