เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า  พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค แนวโน้มวิกฤตไฟฟ้าไทยปี2558ลดลง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mrkai999

  • อ.ไก่ วิรัตน์ @mrkai999
  • *****
  • 872
  • 5
    • ดูรายละเอียด
    • สัมมนาไทยแลนด์.com


การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ชี้ แนวโน้มวิกฤตไฟฟ้าไทยปี 58 ลดลง คาดปริมาณใช้ปีนี้ขยายตัว 3-4% ลดลงจากปีก่อน หลังเศรษฐกิจชะลอ เดินหน้าแผนพัฒนาระบบไฟฟ้า โครงการการใช้พลังงานทดแทนต่อเนื่อง

นายธีรวุทธิ์ วัตรกิจไพศาล ผู้ช่วยผู้ว่าการวางแผนและพัฒนาระบบไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA กล่าวในการสัมมนาหัวข้อ Mid Light Crisis หรือ วิกฤตไฟฟ้าไทย ว่า แนวโน้มสถานการณ์วิกฤตไฟฟ้าไทยในปี 2558 ลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ปริมาณการใช้ไฟฟ้าปีนี้ขยายตัวร้อยละ 3-4 จากปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 4-5 ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ภาคอุตสาหกรรมและประชาชนใช้ไฟฟ้าน้อยลงส่วนการขยายตัวของปริมาณการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ 6 เมืองที่มีชายแดนติดกับประเทศในกลุ่มอาเซียน คาดว่า เมื่อมีการเปิด AEC จะทำให้เกิดขยายตัวของอุตสาหกรรมไปยังพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่เติบโตขึ้นถึงร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับปีก่อน

ทั้งนี้ PEA ยังคงเดินหน้าตามแผนพัฒนาระบบไฟฟ้า ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 เงินลงทุนรวม 1.03 แสนล้านบาท อาทิ แผนโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ หรือ PEA Smart Grid เพื่อรองรับการเชื่อมต่อของระบบไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานทางเลือกที่สะอาด และการบริหารจัดการการใช้ไฟฟ้าผ่านโครงข่ายผ่านมิเตอร์อัจฉริยะ โดยความคืบหน้าสำหรับโครงการนำร่องที่พัทยา จ.ชลบุรี มูลค่า 1,069 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาเพื่อมาช่วยทำแผนประกวดราคา ซึ่งคาดว่าจะเปิดประกวดราคารับเหมาได้ในช่วงกลางปี 2559 เป็นไปตามกรอบเวลาที่วางไว้ ส่วนแผนพัฒนาพลังงานทดแทนในกรอบ 10 ปี คือ ปี 2555 - 2565 ขณะนี้การรับซื้อพลังงานแสงอาทิตย์ ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ที่ 3,000 เมกะวัตต์ และรอสัญญาณจากรัฐบาลว่าจะมีนโยบายขยายเพดานเพิ่มเติมหรือไม่ ขณะที่ด้านการรับซื้อพลังงานชีวมวล ที่ยังไม่ถึงเป้าหมาย 4,600 เมกะวัตต์ โดยขณะนี้รับซื้อได้เพียง 1,200 เมกะวัตต์

ส่วนการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์วิกฤติด้านความมั่นคงของระบบไฟฟ้า จากแหล่งก๊าซยาดานา และซอติก้า จากเมียนมา จะหยุดส่งก๊าซเพื่อซ่อมบำรุงในเดือนเมษายน นี้ ว่า PEA ได้ขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วน ลดปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงดังกล่าว โดยเฉพาะผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทกิจการขนาดกลาง กิจการขนาดใหญ่และกิจการเฉพาะ ที่มีมิเตอร์ที่สามารถบันทึกการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ทุก 15 นาที เป็นระยะเวลา ไม่น้อยกว่า 31 วัน (มิเตอร์ AMR) สามารถสมัครเข้าโครงการความร่วมมือลดการใช้ไฟฟ้า โดยจะต้องลดการใช้ไฟฟ้าเมื่อมีการร้องขอไม่น้อยกว่า 100 กิโลวัตต์ต่อครั้ง

ที่มา
http://money.sanook.com/266861/
รวมข่าว สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  อบรมฟรี โซล่าเซลล์
สัมมนาไทยแลนด์.com
(at)mrkai999
www.youtube.com/user/mrkai999
สอบถาม https://www.facebook.com/wirat.solarcell
Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q

สมัคร สัมมนาฟรี กล้องวงจรปิด
https://page.line.me/fsh9278q