เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า  พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

วันดี กุญชรยาคง: บริหารฟาร์มแสงอาทิตย์หมื่นล้าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mrkai999

  • อ.ไก่ วิรัตน์ @mrkai999
  • *****
  • 872
  • 5
    • ดูรายละเอียด
    • สัมมนาไทยแลนด์.com

เมื่อดวงอาทิตย์ถูกนำมาใช้งานอย่างจริงจัง จากความเข้มของแสงอาทิตย์ที่ติดอันดับ 2 ของโลก สู่ฟาร์มปลูกพลังงานแสงอาทิตย์มูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท พร้อมส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าทั่วประเทศอย่างเต็มภาคภูมิ

 
ในช่วงเวลาไม่ถึง 5 ปี กิจการโซลาร์ฟาร์มที่เริ่มต้นจาก 0 ได้กลายมูลค่าเป็น 24,000 ล้านบาท หนุนให้ วันดี กุญชรยาคง ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG เข้าสู่ทำเนียบมหาเศรษฐีไทยอันดับ 49 ในปี 2556 ด้วยทรัพย์สิน 9.36 พันล้านบาท
 
กิจการโซลาร์ฟาร์มเชิงพาณิชย์ 36 แห่งทั่วประเทศ พร้อมการรุกสู่ประเทศอาเซียนทำให้ได้รับสมญา “เจ้าแม่โซลาร์ฟาร์ม” เธอได้ตัดสินใจกลับเข้าสู่เส้นทางนี้อีกครั้ง หลังจากเกษียณตัวเองไปแล้วในวัย 50 ปี ด้วยสายตายาวไกลมองเห็นโอกาส จากรัฐบาลประกาศสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ภาคเอกชน ที่ในขณะนั้นยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดกล้าตอบรับธุรกิจสีเขียวแขนงนี้
 
“ยิ่งคนบอกว่าทำไม่ได้ เรายิ่งอยากเห็น อย่างมากก็ไม่สำเร็จ คงไม่มีใครสนใจ คนที่ไม่ประสบความสำเร็จบนโลกนี้มีอยู่มากมาย เราอาจเป็นแค่หนึ่งในคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าขาดทุนติดหนี้ เราก็ใช้หนี้ให้ครบ”
 
จากคาดการณ์มูลค่าโครงการทั้งหมดของ SPCG ไว้ที่ 700 ล้านบาท ไม่มีใครเชื่อว่าจะทวีมูลค่าถึง 24,000 ล้านบาทได้ ในวันแรกที่วันดีหอบแผนธุรกิจไปเคาะประตูเชิญชวนธนาคารหลายแห่ง แต่ก็ไม่มีใครให้กู้ จนกระทั่งลงเอยกับธนาคารกสิกรไทย แต่ก็ด้วยเงื่อนไขหนักหนาสาหัส เพราะในปี 2552 นั้น ยังไม่มีธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เกิดขึ้น จนวันนี้ได้รับการตอบรับจากสถาบันการเงินถึง 7 แห่ง
 
“เมื่อเรามองเห็นโอกาส เราเริ่มต้นด้วย belief และ faith เราต้องสร้างพลังด้วยตัวเอง inner power ต้องสูงมากในการขับเคลื่อนความฝันให้เป็นจริง เราเชื่อว่าทุกปัญหาบนโลกนี้แก้ได้หมด ทุกการขับเคลื่อนต้องมีความมุ่งมั่นจากความเชื่อและความศรัทธาเป็นตัวนำ” เจ้าแม่โซลาร์ฟาร์ม ผู้บุกเบิกธุรกิจสีเขียวกล่าว
- See more at: http://www.forbesthailand.com/article_detail.php?article_id=331#sthash.rhv8fujV.dpuf
รวมข่าว สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  อบรมฟรี โซล่าเซลล์
สัมมนาไทยแลนด์.com
(at)mrkai999
www.youtube.com/user/mrkai999
สอบถาม https://www.facebook.com/wirat.solarcell
Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q

สมัคร สัมมนาฟรี กล้องวงจรปิด
https://page.line.me/fsh9278q