เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า  พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

คลี่ตะวันห่มเมือง: ฝ่าคลื่นลมด้วยความจริงใจ ลุงตู่

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mrkai999

  • อ.ไก่ วิรัตน์ @mrkai999
  • *****
  • 872
  • 5
    • ดูรายละเอียด
    • สัมมนาไทยแลนด์.com
ลุงตู่เป็นทหาร ก็เข้าใจได้ว่ามักจะมองความมั่นคงของชาติเป็นหลัก
อะไรที่เหลือค่อยว่ากัน แต่ขอชาติบ้านเมืองมั่นคงก่อนเป็นใช้ได้
ขณะเดียวกันแม้ปากจะร้าย แต่จริงๆ แล้วใจดี เพิกเฉยกับเสียงเรียกร้องของประชาชนไม่เป็นหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2558 00:00:47 น.
ณ.นพวงศ์


ท่าทีของลุงตู่จึงได้ร้อนรน กลุ้มอกกลุ้มใจ น้อยใจ ประชดประชัน ไม่เอาถ่านหินก็ไล่ให้ไปจุดตะเกียง

แต่ก็ยังรับฟัง ตั้งคณะทำงานให้พูดคุยกัน ยอมถอยออกมาสักก้าว เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกฝ่าย

นับว่าใช้ได้ สำหรับเผด็จการพุทธศักราช 2558
แม้จะเป็นเรื่องของความมั่นคง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และมีผลกระทบต่อไปถึงคนรุ่นลูกรุ่นหลาน ต่อให้ลุงตู่กลายเป็นลุงแก่ๆ อยู่กับบ้านสักวัน เรื่องนี้ก็ยังไม่จบ ตราบใดที่คนไทยยังต้องใช้พลังงาน

การหาทางออกนั้น จึงต้องทำด้วยความรอบคอบ และให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนใหญ่มากที่สุด

แม้ลุงตู่จะมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดก็จริง แต่ลุงตู่คงไม่สามารถมองในมุมประหนึ่งว่า บ้านเมืองกำลังสุ่มเสี่ยง และลุงตู่คือทหารกล้าผู้เข้ามารักษาความมั่นคงไว้เหมือนเรื่องอื่นๆ ได้อย่างเต็มไม้เต็มมือ

เพราะวันนี้ลุงตู่ไม่ใช่แค่ผู้นำทหาร แต่ลุงตู่คือนายกรัฐมน ตรี ผู้นำของคนไทยทุกคน การมองปัญหาและการใช้อำนาจแก้ปัญหาจึงต้องทำในมุมมองที่แตกต่างกัน และโดยกรอบความคิดที่แตกต่างกันด้วย

เชื่อได้ว่า ลุงตู่ก็คงชอบพลังงานทดแทน แต่ไม่มั่นใจว่าจะทันกับความต้องการด้านพลังงานของประเทศ

เมื่อหันซ้ายหันขวาแล้วรู้สึกสุ่มเสี่ยง จึงต้องเดินหน้าเข้า หาถ่านหินบ้าง เล็งเป้าที่นิวเคลียร์บ้าง พร้อมๆ กับผลักดันพลัง งานขยะ พลังงานชีวมวล และพลังงานแสงอาทิตย์ไปตามกำลังเท่าที่จะทำได้

ก็อย่างที่บอก คือ เข้าใจได้ว่าลุงตู่กำลังทำอะไร และที่สำคัญ คือ ไม่มีใครมองว่าลุงตู่มีประโยชน์ส่วนตนเป็นเบื้องหลังทับซ้อนอยู่ในเรื่องนี้ด้วย เพราะคนหน้าซื่อปากไวใจตรงอย่างนี้คงยากที่จะมีวาระซ่อนเร้น

แต่เอาอย่างนี้ดีไหม
หากสายส่งมีปัญหานัก ก็สั่งให้เขาทำแผนพัฒนาสายส่งขึ้นมาให้ดู ทำให้ถึง smart grid ไปเลย ใช้เงินเท่าไหร่ ใช้เวลาเท่าไหร่ ก็เอามาดู เปิดเผยข้อมูลให้สาธารณชนรับรู้ไปด้วย หากวันนี้เราไม่เริ่มกันเป็นวาระแห่งชาติสักทีเราก็ขยับลำบาก ไม่ยืดหยุ่น นึกจะใช้พลังงานทดแทนก็ทำได้ไม่เต็มที่ เพราะสายส่งไม่รองรับ

ผลักดันพลังงานแสงอาทิตย์อย่างจริงจังดีไหม รื้อโครงสร้างต้นทุนออกมาดู อะไรที่มันลักลั่นซับซ้อนก็แก้ไข ใครผูกขาดกินรวบในขั้นตอนใดก็ล้างบาง ทำแผนประชาสัมพันธ์อย่างจริงจังเพื่อให้ประ ชาชนติดตั้งใช้กันตามบ้านและภาคเกษตรกรรม ใช้กันเองก่อนนี่ล่ะ ยังไม่ต้องขายให้การไฟฟ้าก็ได้ เพราะสายส่งยังไม่รองรับ อีกทั้งจัดหาแหล่งเงินกู้รายย่อยให้ประชาชนพร้อมทั้งให้ความรู้ในการติดตั้งและบำรุงรักษาควบคู่กันไปด้วย

ทำเมืองตัวอย่างเพื่อทดลองเลยก็ได้ เหมือนเมือง Rizhao ในประเทศจีน เมืองที่ใหญ่และมีประชากรมากกว่าเชียงใหม่กว่าสิบเท่า แต่เสาไฟฟ้าส่องสว่างทุกต้น หลังคาบ้านมากกว่า 90% แม้กระทั่งม้านั่งตามถนนหนทาง ป้ายรถเมล์ ทางเท้า ฯลฯ ทั้งเมืองใช้พลังงานแสงอาทิตย์

ลองดูสักตั้งว่ามันจะเป็นยังไง เราจะได้รู้กัน เลือกเอาสักจังหวัดหรืออำเภอหนึ่งก็ได้ เราจะได้รู้จริง

ขยะและชีวมวลทั้งหลายก็เช่นกัน มีมากมายทุกพื้นที่ทั่วประ เทศ เพราะเราเป็นประเทศเกษตรกรรมดั้งเดิม แต่เราจะทำยังไงกับเรื่องกลิ่นเหม็น หาทางแก้ไขได้ไหม เทคโนโลยีทำได้ไหม หรือทำได้แต่เรามักง่ายกันเอง จำเป็นต้องมีกฎหมายพิเศษควบคุมเพิ่มเติมเพื่อให้ได้มาตรฐานหรือไม่ ฯลฯ

หากทำเรื่องพลังงานทดแทนให้ชัดเจน ไม่แน่ว่า กระแสต่อต้านโครงการพลังงานหลักทั้งหลายอาจจะลดลงบ้างก็ได้ ลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยด้วยความเข้าใจและความเชื่อใจกันในเรื่องพลังงานก็อาจมีมากขึ้น

ใครๆ ก็เข้าใจได้ว่า ประเทศไทยต้องใช้พลังงานสูงขึ้นเรื่อยๆ และในปัจจุบันเราใช้ก๊าซเป็นหลัก ซึ่งมันกำลังจะหมด นอกจากนี้เรายังยืมจมูกคนอื่นหายใจ หากวันใดเขาไม่ให้เราหายใจ เราก็ตาย

อีกทั้งโลกนี้ไม่มีพลังงานใดที่สะอาดบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ หากคัดค้านกันทุกเรื่อง เราก็ไม่รอดกันทุกคน

แม้แต่นักอนุรักษ์ทั้งหลายก็คงไม่มีใครปฏิเสธความจริงในข้อนี้
แต่ลุงตู่ นิวเคลียร์เป็นเรื่องใหญ่นะ เพราะถ้าพลาดขึ้นมาทีเดียวเท่านั้นก็หมายถึงพังไปครึ่งประเทศ

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปถึงไหนก็ตาม แต่เราก็ต้องยอมรับกันถึงความมักง่าย ฉ้อฉล คดโกง และไร้ระเบียบวินัยของเราว่าเป็นลักษณะที่ปรากฏอยู่เนืองๆ ด้วยเช่นกัน

ลุงตู่ไม่เสียวสันหลังบ้างหรือ?
สร้างที่ไหนดี? กลางทะเลดีไหม? พวกทำอุตสาหกรรมประมงและท่องเที่ยวจะมีปัญหาอะไรไหม ?

ใครจะเป็นเจ้าภาพ? กฟผ.ไหวไหม? ถ่านหินแม่เมาะยังหลอกหลอนกันไม่หายเลย แน่ใจไหม? สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติดีไหม? ฯลฯ

เอาล่ะ เอางี้ดีไหม ทั้งหมดนี้ ต่อไปนี้ ทุกเรื่องของพลังงาน เราก็ทำให้มันแฟร์ๆ ดีไหม?

กระทรวงพลังงานก็ควรอยู่เฉยๆ เพราะอยู่ในฐานะคู่กรณี
แต่สำนักนายกรัฐมนตรีโดยกรมประชาสัมพันธ์เป็นเจ้าภาพก็ได้
จัดทำข้อมูลเผยแพร่เป็นเรื่องเป็นราว ทั้งทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ให้ข้อมูลทั้งสองด้าน ทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่ใช่เพียงแค่ด้านดีและความจำเป็นต่างๆ เพียงด้านเดียวเหมือนที่ผ่านมา

แต่คราวนี้เอาทั้งสองด้านเลย นอกจากข้อมูลของกระทรวงพลังงานแล้วก็นำข้อมูลของฝ่ายพลังงานทดแทนและฝ่ายอนุรักษ์มารวมไว้ด้วย มีอะไรก็สรุปให้เข้าใจได้ง่ายแล้วกางออกมาให้หมด ทำให้ถูกต้องตามเหตุและผลด้วยหลักวิชาการ ให้ประชาชนรับรู้และชั่งน้ำหนักกันอย่างหมดเปลือก จัดงานประชุมเสวนาถ่ายทอดสดเป็นระยะ เชิญทุกฝ่ายมาอภิปรายกันให้ประชาชนฟัง

ประโคมให้กระหึ่ม กระตุ้นให้คนสนใจกันจริงจัง ให้ความรู้กับประชาชน ทำให้โปร่งใสชัดเจน สุดท้ายประชาชนก็จะเลือกเอง และเลือกด้วยความเข้าใจที่ดีพอสมควรอีกด้วย

นอกจากนี้ ท้ายที่สุด หากจำเป็น คิดว่าทำประชามติแล้วดี ก็ควรทำ
เท่ดีด้วย เผด็จการทำประชามติ นับเป็นประวัติศาสตร์โลกอีกหน้าหนึ่ง
ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับ วันหน้าลุงตู่กลับบ้านไปเลี้ยงหลานก็ไม่มีอะไรต้องห่วงหาคาใจ ไม่มีใครตำหนิติเตียนได้อีกด้วย เพราะถือว่าทำเต็มที่แล้ว ทำตามความต้องการของประชาชน

ทำอย่างนี้ดีกว่าไหม? ดีกว่ากลุ้มอกกลุ้มใจจนนอนไม่หลับเหมือนทุกวันนี้
อ้อ แต่ในระหว่างนี้ ขอฝากลุงตู่อีกสักเรื่อง
ฝากไปถามลูกน้องหน่อยว่า ใครที่รู้ตัวว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย ผู้รับสัมปทานพลังงานทั้งหลาย ไม่ว่าจะพลังงานอะไรก็ตาม ไม่ว่าในฐานะผู้ถือหุ้น กรรมการ กรรมการอิสระ กรรมการบริหาร ฯลฯ ของธุรกิจพลังงานใดๆ ซึ่งมีรายได้เป็นการส่วนตัว และขณะนี้ก็มีตำแหน่งใหญ่โต มีบทบาท มีส่วนร่วมสำคัญในการปฏิรูปวางรากฐานของประเทศพร้อมๆ กันไปด้วย

หากยังมีสำนึก มารยาท และจริยธรรม ก็ควรรีบๆ เคลียร์ตัวเอง ไม่ควรมี conflict of interest

แก่ๆ กันแล้ว ผู้ใหญ่กันแล้ว ครูบาอาจารย์กันแล้ว ความรู้ก็ท่วมหัว อย่าให้ประชาชนถอนหงอกเลย.

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/tpd/2213674
รวมข่าว สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  อบรมฟรี โซล่าเซลล์
สัมมนาไทยแลนด์.com
(at)mrkai999
www.youtube.com/user/mrkai999
สอบถาม https://www.facebook.com/wirat.solarcell
Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q

สมัคร สัมมนาฟรี กล้องวงจรปิด
https://page.line.me/fsh9278q