เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโซล่าเซลล์ กังหันลมผลิตไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานทดแทน => เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโซล่าเซลล์ กังหันลมผลิตไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม => ข้อความที่เริ่มโดย: mrkai999 ที่ เมษายน 23, 2017, 04:22:35 PM

หัวข้อ: เครื่องผลิตน้ำดื่มพลังงานแสงอาทิตย์
เริ่มหัวข้อโดย: mrkai999 ที่ เมษายน 23, 2017, 04:22:35 PM
(http://postto.me/1k/jjk.jpg)
ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่สามารถผลิตน้ำดื่มจากอากาศได้โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แม้จะอยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบทะเลทรายก็ตาม

"ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากที่สามารถค้นพบอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ห่างไกล และสามารถผลิตน้ำสะอาดให้แก่คนที่ต้องการด้วย" เอเวอลีน หวัง รองศาสตราจารย์สาขาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิจัย ระบุกับซีเอ็นเอ็น

ขณะที่กลไกของอุปกรณ์ดังกล่าวก็คล้ายกับการทำให้เกิดน้ำในบรรยากาศ แต่ที่มากกว่าคือสามารถทำงานได้ในสภาพอากาศที่แห้ง แถมยังใช้พลังงานน้อย

โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมที่ภายในมีชั้นของโครงข่ายโลหะ-สารอินทรีย์ (มักเรียกว่า MOF) ซึ่งเป็นวัสดุหลักที่ทำหน้าที่เป็นฟองน้ำที่จะคอยจับโมเลกุลของน้ำในอากาศหรือน้ำฝนให้ได้มากที่สุดเมื่อเปิดกล่อง

อ่านต่อที่
ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1492665206