โซล่าเซลล์ โซล่าเซลล์ไทยแลนด์ เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า  พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - mrkai999

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 14
51

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่สามารถผลิตน้ำดื่มจากอากาศได้โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แม้จะอยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบทะเลทรายก็ตาม

"ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากที่สามารถค้นพบอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ห่างไกล และสามารถผลิตน้ำสะอาดให้แก่คนที่ต้องการด้วย" เอเวอลีน หวัง รองศาสตราจารย์สาขาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิจัย ระบุกับซีเอ็นเอ็น

ขณะที่กลไกของอุปกรณ์ดังกล่าวก็คล้ายกับการทำให้เกิดน้ำในบรรยากาศ แต่ที่มากกว่าคือสามารถทำงานได้ในสภาพอากาศที่แห้ง แถมยังใช้พลังงานน้อย

โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมที่ภายในมีชั้นของโครงข่ายโลหะ-สารอินทรีย์ (มักเรียกว่า MOF) ซึ่งเป็นวัสดุหลักที่ทำหน้าที่เป็นฟองน้ำที่จะคอยจับโมเลกุลของน้ำในอากาศหรือน้ำฝนให้ได้มากที่สุดเมื่อเปิดกล่อง

อ่านต่อที่
ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1492665206

52
อาชีวศึกษาเปิด "หลักสูตรพลังงานแสงอาทิตย์" อบรมระยะสั้น 26 ชั่วโมง ป้อนแรงงานเข้าสู่ภาคการผลิตพลังงานทดแทนจากแสดงอาทิตย์ได้ทันที ตลาดต้องการกว่า 10,000 คน          จากปัญหาที่เกิดขึ้นสถาบันการอาชีวศึกษา  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ร่วมกับผู้ประกอบการเอกชนบริษัท Lekise Group  จำกัด และ บริษัท Metlink Info จำกัดผนึกกำลังร่วมกันเตรียมผลิตกำลังคนในระดับ ปวช., ปวส., และปริญญาตรี โดยการจัดทำหลักสูตร “วิชาพลังงานทดแทน” (พลังงานแสงอาทิตย์)  ขึ้นเพื่อผลิตแรงงานจากนักเรียน นักศึกษาของ สถาบันการอาชีวศึกษา  พร้อมเปิดหลักสูตรระยะสั้น อบรมผู้สนใจแรงงานทั่วไปรองรับปัญหาความต้องการแรงงานช่างติดตั้ง บริการหลังการขาย เซอร์วิสบริการให้ความรู้

           นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และนายกสภาสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลาง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การขยายตัวด้านการใช้พลังงานทดแทนที่มีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน  โดยเฉพาะด้านพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์   ส่งผลให้อุตสาหกรรมการผลิต แผงและติดตั้ง บริการแผงโซล่าร์เซล ที่มีเกือบ 100 บริษัท ขาดแคลนแรงงานอย่างมาก

 "หลักสูตรพลังงานแสงอาทิตย์" รองรับบริการแผงโซล่าร์เซล

          นายวิศวะ คงแก้ว ผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคใต้ กล่าวเปิดเผยว่า หลักสูตรหลักสูตร “วิชาพลังงานทดแทน” (พลังงานแสงอาทิตย์) จะเริ่มดำเนินการเตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป เปิดหลักสูตรสอนระยะสั้น 26 ชั่วโมงให้แก่ประชาชนทั่วไป  ผู้ว่างงาน ทหารปลดประจำการ  เรียนรู้หลักสูตรติดตั้งแผงโซล่าร์เซล การดูแลรักษา  ซ่อมบำรุง   เพื่อป้อนแรงงานเข้าสู่ภาคการผลิตพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ได้ทันทีวงที่ที่ตลาดต้องการใช้แรงงานกว่า 10,000 คนในขณะนี้

          ส่วนหลักสูตรระยะยาวนั้นได้บรรจุในภาคการเรียนการสอนแก่นักศึกษาอาชีวะทั่วประเทศ ทางสถาบันการอาชีวศึกษาเองจะมีความพร้อมในการผลักดันหลักสูตร เพราะมีโรงเรียนอาชีวะของภาครัฐทั่วประเทศ 428 แห่ง และของภาคเอกชนอีกเกือบ500 แห่ง รวมกว่า900 แห่งสามารถสร้างแรงงานให้ได้มาตรฐานสากล อนาคตนอกจากรองรับความต้องการในประเทศแล้ว ยังป้อนสู่ตลาดอาเซียนได้ด้วย โครงการนี้ถือว่ามีความสำคัญเข้ามาผลักดันขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้มีความสะดุดตามนโยบายรัฐบาลที่วางไว้ที่2564 จะต้องผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยแสงอาทิตย์ให้ได้2,000 เมกกะวัตต์ ซึ่งพลังงานจากแสงอาทิตย์เหมาะสมกับประเทศไทยมากที่สุด  สร้างความมั่นคงให้กับชาติลดการนำเข้าพลังงานน้ำมัน   ประหยัดค่าไฟฟ้าให้ผู้ประกอบการ 80-90 %
ที่มา
"หลักสูตรพลังงานแสงอาทิตย์" รองรับบริการแผงโซล่่าเซลล์
http://www.komchadluek.net/news/edu-health/261389

ภาพประกอบ
จาก อบรมฟรีโซล่าเซลล์ สมุทรสงคราม
19-23ธค.2559 อบรมฟรีโซล่าเซลล์ (at) สมุทรสงคราม 14/2559
https://goo.gl/photos/Xt4dTNQ92k84NoGo9

53
เลคิเซ่ กรุ๊ป ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเปิดหลักสูตร“วิชาพลังงานทดแทน”(พลังงานแสงอาทิตย์)
วีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และนายกสภาสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลาง แถลงข่าว “การจัดการอาชีวศึกษาและความร่วมมือด้านพลังงานทดแทน” เปิดหลักสูตร “วิชาพลังงานทดแทน”(พลังงานแสงอาทิตย์) โดยความร่วมมือจากคุณสมนึก โอวุฒิธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเลคิเซ่ กรุ๊ป (LeKise Group) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ส่องสว่างประหยัดพลังงานไฟฟ้าแสงสว่างของคนไทย ในด้านความรู้ เทคโนโลยี อุปกรณ์ และวิทยากร รวมถึงสถานที่ที่ให้นักเรียนได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติจริง ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล เมื่อเร็วๆนี้

54


 เปิดเผยว่า บริษัทได้เตรียมงบลงทุนราว 20,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการเข้าซื้อกิจการ
พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมขนาดใหญ่ในต่างประเทศ โดยขณะนี้สนใจการเข้าไปลงทุนพลังงานทดแทนดังกล่าวในจีน ฮ่องกง เวียดนาม และญี่ปุ่น เบื่องต้นคาดว่าจะเห็นความชัดเจนของการลงทุนในจีนหรือฮ่องกง ภายในปีนี้ จำนวน 1 ดีล

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (อินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์) คาดว่าจะสามารถเปิดขายหน่วยกองทุนได้ในช่วงปลายปีนี้ โดยจะนำทรัพย์สินในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์นำร่องขายเข้ากองทุนฯ ขนาดกำลังการผลิตประมาณ 100-120 เมกะวัตต์ และคาดหวังว่าจะได้เงินจากการระดมทุนในครั้งนี้ราว 10,000 ล้านบาท โดยจะนำเงินที่ได้ไปขยายการลงทุนในอนาคต
พร้อมกันนี้ บริษัทยังมีแผนออกหุ้นกู้ที่ไม่ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือล็อตแรกในปีนี้ จำนวน 1,500 ล้านบาท คาดว่าจะเสนอขายได้ในช่วงไตรมาส 2/60-ไตรมาส 3/60 และมีแผนจะออกหุ้นกู้ที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถืออีกล็อตหนึ่งในช่วงปลายปีนี้ เพื่อลดต้นทุนทางการเงิน และรองรับการลงทุนของบริษัทฯ

นอกจากนี้ ยังมีแผนนำ บริษัท ซุปเปอร์ โซลาร์ เอนเนอร์ยี จำกัด (SSE) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยด้านพลังงานแสงอาทิตย์ เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) อีกด้วย

นายจอมทรัพย์ กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาที่ 9,000-10,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 3,802 ล้านบาท โดยจะมาจากการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ราว 800 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันบริษัทมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) รวมทั้งสิ้น 809 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น พลังงานจากแสงอาทิตย์ในประเทศ 735.6 เมกะวัตต์ และในจีนจำนวน 30 เมกะวัตต์ รวมทั้งอยู่ระหว่างเตรียมสจ่ายไฟฟ้าเพิ่มเติมอีกราว 26 เมกะวัตต์

ขณะที่พลังงานลม ปัจจุบันอยู่ระหว่างยื่นขอใบอนุญาต จำนวน 695 เมกะวัตต์ ขึ้นอยู่กับทางหน่วยงานภาครัฐว่าจะมีความชัดเจนเมื่อใด และการผลิตไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรม กำลังผลิตรวม 17 เมกะวัตต์ในพื้นที่ จ.สระแก้ว และจ.เพชรบุรี ขณะนี้อยู่ในช่วงของการดำเนินการก่อสร้าง คาดว่าโรงไฟฟ้าขยะใน จ.สระแก้วจะสามารถดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ในเดือน ธ.ค.60

"ปีนี้เราตั้งเป้าหมายรายได้จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดที่ 9,000-10,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่นับรวมรายได้พิเศษที่จะเกิดขึ้น โดยในปีนี้เราจะมีการลงทุนซื้อธุรกิจใหม่  ทั้งในฮ่องกง และจีน เพื่อสร้างความมั่นคง และการเติบโตอย่างแข็งแกร่งให้กับบริษัทฯในอนาคต"
ขณะที่การประชุมสามัญผู้ถือหุ้นวันนี้ได้อนุมัติให้บริษัทนำเงินทุนสำรองและส่วนเกินมูลค่าหุ้นมาล้างขาดทุนสะสมในส่วนของบริษัทฯ ที่มีอยู่ 762 ล้านบาททั้งหมด โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จได้ภายในเดือนนี้ เพื่อให้สามารถจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นได้ในอนาคต แต่การจ่ายปันผลก็จะต้องมีการพิจารณาว่าในช่วงนั้นๆ บริษัทฯมีแผนการลงทุนอื่นๆ หรือไม่
อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/iq05/2635915

55

ประชุมผู้ถือหุ้นเอสพีซีจีปลื้ม ผลประกอบการปี59 จ่ายปันเงิน1.10 บาทต่อหุ้น ล่าสุดรับเงินปันผลจากบริษัทลูกอีก 277 ล้านบาท มั่นใจปีนี้โกยรายได้ทะลุ 6,000 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 21เม.ย.60 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการ และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะกรรมการและผู้บริหาร จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2560 ณ ห้องคอนเวนชั่น เอบี ชั้น 1 โรงแรมแอมบาสซาเดอร์
ดร.วันดี กล่าวถึงผลการดำเนินงานประจำปี 2559 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 5,544.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้รวมจำนวน 5,057.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.6 และมีกำไรสุทธิรวมจำนวน 2,617.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิรวมจำนวน 2,465.0 ล้านบาท หรือคิดเป็นกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 6.18 จากปีก่อน  โดยจากผลประกอบของปี 2559 ดังกล่าวบริษัทได้จ่ายเงินปันผล เป็นจำนวนเงิน 1.10 บาทต่อหุ้น เป็นไปตามนโยบายบริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลผู้ถือหุ้น
สำหรับปี 2560 นี้บริษัทมีแผนงานทำรายได้รวมไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท มาจากการรุกธุรกิจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Roof) ภายใต้บริษัท โซลาร์ เพาเวอร์ รูฟ จำกัด หรือ SPR โดยกำหนดเป้าหมายการขยายธุรกิจแบบก้าวกระโดด เพราะ SPR SOLAR ROOF ได้รับความนิยมมากทั้งในภาคครัวเรือนและโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่ง SPR โซลาร์ รูฟ เป็นธุรกิจใหม่ ที่ต่อยอดมาจาการทำ โซลาร์ ฟาร์มโดยใช้ผลิตภัณฑ์เดียวกัน โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ของ KYOCERA ที่มีประสิทธิภาพสูงในการผลิตแสงอาทิตย์ จึงช่วยลูกค้าประหยัดค่าไฟฟ้าได้จริง ทั้งช่วยลดรายจ่ายและสร้างกำไรเพิ่ม ทำให้บริษัทฯคาดการณ์ว่าปี 2560 นี้จะทำยอดขายได้ไม่ต่ำกว่าปีก่อน
อ่านต่อได้ที่ :
http://www.posttoday.com/economy/stock-gold/491251

56

The Sunflowers ประติมากรรมแสงโดยฝีมือคนไทย สามารถเคลื่อนไหวโบกทักทายและเปล่งแสงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ อวดสายตาชาวโลกกว่า 2.3 ล้านคน ในงาน Vivid Sydney2017 ออสเตรเลีย ระยะเวลา 23 คืน 26 พ.ค.-17 มิ.ย.นี้


อีกครั้งที่คนไทยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ด้วยประติมากรรมแสง The Sunflowers หนึ่งเดียวของโลกที่เคลื่อนไหวโบกทักทายและเปล่งแสงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ผลงานโดย 2 นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมกับ บริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ (ONGA Artful Light Co.,Ltd) ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 75 ผลงาน ประเภท Light ซึ่งจะแสดงอวดสายตาชาวโลกกว่า 2.3 ล้านคน ในงาน Vivid Sydney 2017 ซึ่งเป็นมหกรรมเทศกาลแสง เสียง ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ณ ประเทศออสเตรเลีย ระยะเวลา 23 คืน เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม ไปจนถึงวันที่ 17 มิถุนายน 2017

งาน Vivid Sydney จัดเป็นครั้งที่ 9 โดย Destination NSW ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวและกิจกรรมของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เนรมิตเมืองซิดนีย์ยามค่ำคืนให้กลายเป็นโลกแห่งแฟนตาซีและจินตนาการ ด้วยการใช้แสงและเงาจากการยิงเลเซอร์แบบ 3 มิติ และจัดแสดงผลงานจากนานาชาติตระการตารวมกว่า 300 ผลงาน แบ่งเป็น 3 ประเภทคือ Light 75 ผลงาน, Music 117 ผลงาน และ Ideas 156 ผลงาน สถานที่จัดงานบริเวณ The Royal Botanic Garden ริมอ่าวซิดนีย์ ใกล้กับซิดนีย์ โอเปร่า เฮ้าส์

รศ.ดร.คมสัน มาลีสี  คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า ผลงานประติมากรรมแสง The Sunflowers มาจากความร่วมมือกับบริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ (ONGA Artful Light Co.,Ltd) ออกแบบโดย คุณดรรชนี องอาจสิริ Creative Lighting Designer พัฒนาสร้างสรรค์และผลิตโดยทีมนักวิจัยจากชุมนุมโรบอต คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประกอบด้วย นายเตชินท์ ศิริเตชะวงศ์ นายสมสิน ทองไกรรัตน์ โดยมี ผศ.บุณย์ชนะ ภู่ระหงษ์ เป็นที่ปรึกษา

The Sunflowers นับเป็นตัวอย่างของการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะประดิษฐ์ กับนวัตกรรมเทคโนโลยี บ้านเรากำลังอยู่ในการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และการปฎิรูปพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมไปสู่ Industry 4.0 ที่เชื่อมโยงกับ Internet of Things (IoT) หากเราสามารถนำมาสร้างสีสันและมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เอนเตอร์เทนเม้นท์และบริการที่เกี่ยวข้อง ก็จะทำรายได้แก่ประเทศให้ยั่งยืน ต้องมุ่งยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการที่สร้างการเปลี่ยนแปลง สู่คุณภาพ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยนวัตกรรมสู่ไทยแลนด์ 4.0 อนาคตเป็นไปได้ที่เราจะจัดงานประติมากรรมแสงขึ้นในประเทศไทย

อ่่านต่อได้ที่
The Sunflowers ประติมากรรมแสงโดยฝีมือคนไทย สามารถเคลื่อนไหวโบกทักทายและเปล่งแสงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ อวดสายตาชาวโลกกว่า 2.3 ล้านคน ในงาน Vivid Sydney2017
http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/751368

57

อินทัชจัดทำ “โครงการkokด้วยพลังงานแสงอาทิตย์”ใน 3 โรงเรียน จ.น่าน

อินทัชจัดทำ “โครงการผลิตน้ำ เพื่อการอุปโภค-บริโภค จากประปาภูเขา ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์”ใน 3 โรงเรียน จ.น่าน

บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ อินทัช มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับนักเรียน โรงเรียนและชุมชน โดยเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนที่ด้อยโอกาส ของสำนักงานรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของโรงเรียนให้มีความเหมาะสม มีหลักโภชนาการ มีการเสริมสร้างสุขภาพอนามัย รวมทั้งพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการศึกษา ส่งเสริมให้เกิดสภาพแวดล้อม และบรรยากาศที่ดีต่อการใช้ชีวิตของนักเรียนในโรงเรียน ซึ่งบริษัทฯ ได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่ จ.น่าน ใน 3 โรงเรียน 3 อำเภอ ที่ประสบปัญหาน้ำดื่มที่ไม่สะอาด รวมถึงการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค

ประกอบด้วย โรงเรียนบ้านร่มเกล้า อ.แม่จริม, โรงเรียนบ้านสันเจริญ อ.ท่าวังผา และโรงเรียนราษฎร์รัฐพัฒนา อ.สันติ สุข โดยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ เข้าร่วมดำเนินการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของทั้ง 3 โรงเรียน ที่สอดคล้องกับความต้องการของสังคมและชุมชน และนำศักยภาพของบริษัทในกลุ่มอินทัช มาบูรณาการและสร้างประโยชน์ใน 3 ด้าน ประกอบด้วย ด้านแรก อินทัช จัดทำระบบน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค จากประปาภูเขาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้นักเรียน โรงเรียนและชุมชนมีน้ำสะอาด สำหรับดื่มและใช้ในชีวิตประจำวันซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิต

ด้านที่สอง ระบบเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสาร เอไอเอส ติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการติดต่อสื่อสารสำหรับประชาชนในพื้นที่ พร้อมติดตั้ง AIS PLAYBOX ให้นักเรียนได้ใช้ประโยชน์ ด้านที่สาม ด้านการศึกษา ไทยคม และซีเอส ล็อกอินโฟ สนับสนุนติดตั้งจาน DTV ไทยคิดไทยคม ทุนสนับสนุนโครงการของโรงเรียน และตู้หนังสือ โดยการพัฒนาทั้ง 3 ด้าน มีส่วนสำคัญในการส่งเสริม สนับสนุนให้โรงเรียนและชุมชนมีคุณ ภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนนายฟิลิป เชียง ชอง แทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “บริษัทฯ เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ของนักเรียนและชุมชน จึงได้เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนที่ด้อยโอกาส เมื่อปี 2559 จากการสำรวจสภาพพื้นที่และประชุมร่วมกับชาวบ้านในชุมชนพบว่า ทั้ง 3 โรงเรียน ตั้งอยู่บนพื้นที่ภูเขาสูง ห่างไกลและทุรกันดาร ขาดแคลนน้ำสะอาดเพื่อการอุปโภค-บริโภค น้ำที่ใช้มีลักษณะขุ่น เจือปนด้วยสารเคมีที่ตกค้าง จากการใช้ยาปราบศัตรูพืชในการทำการเกษตรซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของนักเรียนและชุมชน

อินทัชฯ จึงได้ดำเนินการจัดทำระบบการผลิตน้ำ เพื่อการอุปโภค-บริโภค จากประปาภูเขาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ โดยสนับสนุนองค์ความรู้ในการบริหารจัดการน้ำจากผู้เชี่ยวชาญ และดำเนินการจัดทำระบบน้ำตั้งแต่ต้นทางจนมาถึงผู้บริโภค คือ นักเรียน ครู และชาวบ้านในชุมชนได้มีน้ำสะอาดไว้อุปโภค-บริโภค ทั้งนี้ น้ำที่ได้จากโครงการยังผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า สามารถนำไปบริโภคได้อย่างปลอดภัย”

“บริษัทฯ สนับสนุนโครงการนี้ โดยมุ่งหวังให้นักเรียน โรงเรียน และชุมชนได้ดื่มน้ำที่สะอาด ลดปัญหาโรคภัยต่างๆ ส่งเสริมการมีสาธารณูปโภคจำเป็นขั้นพื้นฐาน รวมทั้ง สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ ก่อให้เกิดความสามัคคี การช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่างโรงเรียนและชุมชน ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิต ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนในอนาคต” นายฟิลิป กล่าวการดำเนินโครงการผลิตน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จากประปาภูเขาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เริ่มจากวางท่อส่งน้ำเพื่อนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาสู่โรงเก็บน้ำที่สร้างขึ้น ขนาดความจุ 12,000 ลิตร ส่งต่อไปยังโรงกรองน้ำดื่ม ด้วยเครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis)ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) มาเป็นพลังงานทดแทนพลังงานไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า ลดต้นทุนการผลิตน้ำ และเป็นพลังงานทดแทนที่สะอาด ไม่สร้างมลภาวะที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม นับเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่นำมาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม โดยสามารถผลิตน้ำดื่มได้ 6,000 ลิตร/วัน ให้บริการแก่นักเรียน ชุมชน รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ได้อย่างเพียงพอ และยังมีรายได้เสริมจากการบริหารจัดการน้ำให้ชาวบ้าน ซื้อน้ำในราคาถูกได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับการดำเนินการด้านระบบการติดต่อสื่อสาร ได้นำศักยภาพของบริษัทในกลุ่มอินทัช มาช่วยให้โรงเรียนและชุมชนเข้าถึงเทคโนโลยีการสื่อสารและการศึกษา โดยเอไอเอส สนับสนุนการติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อให้บริการด้านการติดต่อสื่อสารของชุมชนได้สะดวก รวมทั้งติดตั้งเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และAIS PLAY BOX ที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารและสาระความรู้ต่างๆ ที่จะช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ให้กับนักเรียน

นอกจากนี้ ยังได้มอบถังบรรจุน้ำดื่ม จำนวน 15 ถัง ขนาด 2,200 ลิตร ให้โรงเรียนละ 5 ถัง เพื่อนำไปสำรองน้ำสำหรับการอุปโภค-บริโภคในโรงเรียน, ไทยคม และ ซีเอส ล็อกซอินโฟ สนับสนุนติดตั้งจาน DTV ไทยคิดไทยคม เพื่อการเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียม ที่ช่วยเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้ของนักเรียน และมอบทุนดำเนินโครงการต่างๆ แก่โรงเรียน รวมทั้ง มอบตู้หนังสือ และสื่อการเรียนการสอน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย การสนับสนุนจากสำนักงานรองนายกรัฐมนตรี , บริษัท รสา กรุ๊ป จำกัด สนับสนุนการต่อเติมห้องสมุด รวมทั้งการก่อสร้างและปรับปรุงโรงกรองน้ำ, บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) สนับสนุนหลอดไฟแอลอีดี, บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด สนับสนุนชุดอุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน รวมทั้ง การสนับสนุนจากคณะกรรมการบริหาร โครงการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนที่ด้อยโอกาส อีกด้วย

จากความร่วมมือของทุกๆ ภาคส่วนทำให้การดำเนินโครงการแล้วเสร็จ และเห็นผลเป็นรูปธรรมนักเรียน โรงเรียนและชุมชนมีน้ำสะอาดอุปโภค-บริโภค ทำให้มีสุขภาพที่ดี เข้าถึงระบบการติดต่อสื่อสารที่สะดวกรวดเร็ว ได้รับข้อมูล สาระ ความรู้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และเทคโนโลยีทางไกลผ่านดาวเทียม สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่มุ่งเน้นการปฏิรูประบบการศึกษา ที่ต้องการส่งเสริมให้คนทุกเพศทุกวัย ได้รับโอกาสในการพัฒนาด้านต่างๆ อย่างทั่วถึงเท่าเทียมกัน รวมทั้ง สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals–SDGs) ขององค์ การสหประชาชาติ ในด้านการจัดการน้ำและสุขาภิบาล, การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และการได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกัน

อินทัชและบริษัทในเครือภูมิใจ ที่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสนับสนุน เชื่อมต่อ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ที่มา
http://www.chiangmainews.co.th/page/archives/584814

58

กฟน.ยืนยัน ใช้ “โซลาร์เซลล์” ON GRID ต้องขออนุญาต เพื่อความปลอดภัย

กลายเป็นที่สนใจอย่างมาก หลังจากมีนำเสนอแนวคิดของวิศวกร อิเล็กทรอนิกส์ คนหนึ่ง ที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซล,ที่บ้านของเขาทั้งหลัง จนประหยัดค่าไฟลงไปได้อย่างมาก แต่วิธีการที่ชายคนนี้ทำ ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้การไฟฟ้านครหลวง จำเป็นต้องมาขอเปลี่ยนระบบมิเตอร์ โดยการไฟฟ้านครหลวงยืนยันว่า การติดตั้งของเขาเป็นแบบ ออนกริด เชื่อมต่อกับมิเตอร์ของการไฟฟ้า มีความเสี่ยงเกิดอันตราย

ผู้สื่อข่าว PPTV รายงานว่า บ้านของ นายเอกชัย รัตนสิทธิ์ วิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ กลายเป็นที่สนใจอย่างมาก เมื่อเขาหันมาติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ มาผลิตกระแสไฟฟ้า จนทำให้ค้าไฟที่บ้าน ลดลงจาก 1400 บาทต่อเดือน เหลือเพียง 90 บาท หรือ บางเดือนกลายเป็นค่าไฟติดลบ

เพราะพลังงานที่เก็บได้ ไหลย้อนกลับเข้าไปที่มิเตอร์ของการไฟฟ้า จนทำให้การไฟฟ้านครหลวง เตรียมมาเปลี่ยนมิเตอร์ เป็นระบบดิจิทัล โดยให้เหตุผลว่า ระบบมิเตอร์แบบเก่าไม่ปลอดภัย แต่ก็ถูกวิจารณ์เพาะเอกชัยเผยว่า มิเตอร์ดิจิทัล ทำให้เขาไม่สามารถเก็บไฟฟ้าที่ได้มาจากแผงโซลาร์เซลล์ได้

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. ชี้แจงว่า หาก นายเอกชัย จะใช้ระบบ On Grid ที่ต้องเชื่อมต่อกับกระแสไฟฟ้าของ กฟน. ต้องแจ้งการไฟฟ้าในเขตพื้นที่ให้ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งและเปลี่ยนระบบมิเตอร์ไฟฟ้าก่อน เพราะกระแสไฟที่ไหลกลับมา อาจส่งผลต่อความปลอดภัย

โดยการอนุญาต จะเป็นอำนาจของสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. จะเป็นผู้อนุญาตให้ผลิตไฟฟ้า และกำหนดค่าบริการ แต่หากประชาชนที่ต้องการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบ Off Grid ที่ใช้แบตเตอรี่สามารถทำได้โดยเสรีไม่ต้องขออนุญาต เพราะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการจ่ายกระแสไฟฟ้า และความปลอดภัยของประชาชน

PPTV สอบถาม นายแสนศักดิ์ ทองร้อยชั่ง ร้านติดตั้งโซลาร์เซลล์ ผู้มีประสบการณ์ด้านพลังงานทดแทนมากว่า 10 ปี อธิบาย ว่า โซลาร์เซลล์ มี 3 ระบบ คือ ออฟกริต ที่มีแบตเตอรี่เก็บไฟไว้ใช้ตอนกลางคืนได้ ระบบออนกริต หรือ ระบบขายไฟ เหมาะกับที่ที่มีไฟฟ้า จึงใช้ไฟได้เฉพาะตอนกลางวัน แต่ระบบจะมีแผงจำนวนมากไว้ผลิตไฟ และระบบไฮบริดจ์หรือระบบผสม ที่มีแบตเตอรี่ไว้เก็บไฟ ซึ่งพัฒนามาจากระบบออฟกริต

โดยระบบออฟกริตและระบบไฮบริดจะใช้เงินลงทุนติดตั้งสูงกว่าระบบออนกริต ที่ใช้ที่บ้านของนายเอกชัย เพราะทั้งสองระบบต้องมีแบตเตอรี่ประกอบการติดตั้งด้วย มีรายจ่ายเพิ่ม 5-6 พันบาท ส่วนที่บ้านนายเอกชัย ซึ่งใช้โซลาร์เซลล์แบบออนกริต นายแสนศักดิ์ มองว่า น่าจะผลิตไฟตอนกลางวันมากเกินความต้องการใช้ไฟในบ้าน จึงทำให้ค่าไฟติดลบ และทำให้มิเตอร์ไฟฟ้าหมุนถอยหลัง

แต่หากใช้ควบคู่กับมิเตอร์แบบดิจิตอล ปริมาณไฟที่ไหลออกไป จะไม่ไหลกลับมาที่บ้านอีก จึงแนะนำว่า ไม่ควรผลิตมากเกินไป เพราะไฟที่เหลือจะไม่ได้กลับคืน กลายเป็นขาดทุน

กฟน.ยืนยัน ใช้ “โซลาร์เซลล์” ON GRID ต้องขออนุญาต เพื่อความปลอดภัย

59


“โดนแล้วครับ!! หลังจากติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ OnGrid ขนาด 2Kw
ช่วยประหยัดไฟฟ้าได้สุงสุดถึงวันละ 11 หน่วย จากพลังงานแสงอาทิตย์ ติดได้มาปีกว่า
การไฟฟ้า เห็นปริมาณหน่วยการใช้ไฟ ต่ำลงๆ ผิดปกติ (เก็บค่าไฟได้น้อยลง)
เพราะนอกจากติดระบบโซล่าเซลล์ช่วยแล้ว ผมก็เปลี่ยนอุปกรณ์
ในบ้านเป็นแบบประหยัดไฟช่วยไปด้วยอีกแรง จนต่ำเหลือ 10 กว่าหน่วย
ต่ำซะจนน่าใจหาย เลยซวยเลย…


ผลคือ…บิลเดือนถัดมา การไฟฟ้าปรับเป็น 100 หน่วยขั้นต่ำในทันที
(ให้เหตุผลว่าหม้อมิเตอร์ ชำรุด เสียหาย) กินยาวมา 5 เดือนฟรีๆ 100 หน่วย ทั้งๆที่ ใช้จริง 10 กว่าหน่วย
เฮอออ กรรรรมมม… แล้วบอกไฟฟ้า ไม่พอ ให้ช่วยกันประหยัดไฟ จะสร้างแต่โรงไฟฟ้า ยังไม่จบ…ล่าสุด
กำลังมาเปลี่ยนหม้อมิเตอร์เป้นดิจิตอล ซึ่งจะแย่ตรงที่ระบบจะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้
ในตอนกลางวันเท่านั้น ส่วนตอนกลางคืน ต้องใช้ไฟเค้าเต็มๆ แต่ที่แย่กว่าคือ ตอนกลางวันนั้น บ้านนี้ใช้ไฟแค่วันละ 3-5 หน่วย คราวนี้ไฟที่ผลิตเหลือๆ วันละ 5-6 หน่วย จะไปทางไหนเล่า นอกจากช่วยจ่ายให้ การไฟฟ้าไปแบบฟรีๆ แต่กรรม คูณสอง มีเพื่อนช่างบอกว่า มิเตอร์นี้ ถ้าไฟเหลือ ย้อนออกไป
หม้อก็เดินหน้าอีก ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ใช้ สรุปคือหม้อเดินหน้าทั้ง ใช้ และไม่ได้ใช้…เอออ
ไม่รู้จะว่าไงต่อ ไปไม่เป็น ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ แนวทางแก้ไขปัจจุบัน คือ ลดกำลังการผลิตลงครึ่งนีง
โดยปลดแผงออก 4 แผง จากทั้งหมด 8 แผง ให้สอดคล้องกับที่ใช้งาน ในยามกลางวัน แล้วหาทาง นำพลังงานที่เหลือเก็บไว้ใช้ในตอนกลางคืน ซึ่งจะมาในรูปแบบของ
ระบบ ไฮบริดจ์นั่นเอง … จึงมาเล่าสู่กันฟัง สำหรับท่านใดที่จะติดตั้งระบบ OnGrid ก็พยายามควบคุม ยอดค่าไฟอย่าให้ต่ำ จนผิดสังเกตุ มิฉะนั้น เขาจะมาเปลี่ยนหม้อมิเตอร์ เพื่อดักทางนั่นเอง …”

ที่มา
https://www.facebook.com/akachai.kmitl/posts/10213050704761465

60
14-18 ธค.2558 นิสิต CCTV มหาชัย 3/2558
สัมมนาฟรีกล้องวงจรปิด
(at)ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสาคร
ได้สบทบทุน มอบกล้องวงจรปิด ระบบ HDCVI ให้ ศาลเจ้าแปีะกง กระซ้าชาว สมุทรสาคร เพื่อเป็นสาธาณะกุศส


กำหนดจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด


สำรวจหน้างาน


กำลังเสริม มาทันเวลา ขอบคุณ อบต บ้านบ่อ
สไปเดอร์แมน มาเอง


น้องซัง ขอทำบ้าง พี่ๆ ห้ามแย่ง


เอก ไม่ใช่มาเล่นๆ มาจาก อุบลเพื่อเรียนการติดตั้งกล้องวงจรปิด กับ อ.สุ


คีย์แมน ของงาน อ.สุ อ.ไก่ ประธานกอลฟ์ ปราจีน

ภาพทั้งหมด
14-18 ธค. 2558 สัมมนาฟรีกล้องวงจรปิด มหาชัย  รุ่น 3/2558
https://goo.gl/photos/avD8ANV3U1MGLPPU8

61

18 ธค. 2558 สัมมนาฟรีกล้องวงจรปิด   
นิสิต cctv มหาชัย รุ่น 3/2558
ได้ร่วมกัน สมทบทุน ซื้อกล้องวงจรปิดระบบ HDCVI และ อุปกรณ์
ติดตั้งให้ชุมชน กระซ้าขาว บริเวณ ศาสเจ้าแป๊ะกง

ภาพทั้งหมด
https://photos.app.goo.gl/I2cvcLPPXZEGzUzF2

62

ผลงานการติดตั้งของ นิสิต cctv รุ่น 1/2559  ศพจ.สมุทรสาคร เรียนแล้วทำได้จริง 
สัมมนาฟรีกล้องวงจรปิด
อบรมฟรีกล้องวงจรปิด
เรียนฟรีกล้องวงจรปิด

63

ภาพออนไลน์
ของ สนพ.สมุทรสงคราม ผลงานการติดตั้ง ของนิสิตcctv 2/2559
ติดตั้งหลังการเรียน
สัมมนาฟรีกล้องวงจรปิด

66
สัมมนาฟรี กล้องวงจรปิด 23 มค 2013 ครั้งที่ 4/2556ภาพงานสัมมนาฟรี อบรมกล้องวงจรปิดฟรี 23 มค 2013 ครั้งที่ 4/2556

ภาพทั้งหมด
https://goo.gl/photos/PFVPrsHmTz4XmAZ8667
เรียนแล้วทำได้จริง ได้ฝึกปฎิบัติทุกคน


อ.ไก่ แนะนำพี่เอก ในหารซ่อมบำรุงกล้องวงจรปิด ของ วัดป่ามณีกาญจน์


อ.สุ สอนการวัดค่า การปรับเลนซ์ ภายในกล้อง


แจ็ค กำลังเข้าหัวสาย RG6  อ.ไก่ กำลังปรับมุมกล้องและ set on line


แอ๊คชั่น


พี่ติ๊กคุมงานเอง


หนุ่ม เองไม่ใช่ สไปเดอร์แมน


ถูกผู้เสียหายชี้ 

ล้างแผงโซล่าเซลล์ ก็ทำนะ รู้ยัง


อ.สุ สั่งงานน้องเณร ยังมาช่วย หลังห้ามคนข้างล่างใช้น้ำ


บอย เปลี่ยนแนวจากล้างแอร์ มาล้างแผงโซล่าเซลล์

เดียวๆๆ เจอ น้องกร ซุปตาร์ ด้วยละภาพงานกิจกรรม ที่วัดป่ามณีกาญจน์
https://goo.gl/photos/djYjxcn4fhpJnija7

68
26 ธค 2012 สัมมนาฟรี ผู้เชี่ยวชาญ ระบบรักษาความปลอดภัย CCTV Security System ครั้งที่2/255526 ธค.2555บรรยากาศอบรมกล้องวงจรปิดฟรี 2/2555 by mrkai999

ภาพทั้งหมด
https://goo.gl/photos/yMbkRsEhxUSkCcAX6

70
9มกราคม2013
สัมมนาฟรี ผู้เชี่ยวชาญ ระบบรักษาความปลอดภัย
CCTV Security System ครั้งที่3/2556

ภาพทั้งหมด
https://goo.gl/photos/HzTv8879RwvBmeny7

71
อบรมกล้องวงจรปิดฟรี 7กพ. 2013 No. 5/25567กพ.2013 ภาพงานอบรมกล้องวงจรปิดฟรี สัมมนาฟรีNo.5/2556

ภาพทั้งหมด
https://goo.gl/photos/yMrxkz6HaE7sg2BL9

72


โปรแกรมคำนวนอย่างง่าย สำหรับระบบผลิตไฟฟ้าด้วยโซล่าเซลล์

ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาเป็นการใช้พื้นที่หลังคาบ้าน อาคารธุรกิจ หรือโรงงาน ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งส่วนที่อยู่บนหลังคา ได้แก่ แผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์และเปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง ไฟฟ้าที่ได้จะเป็นกระแสตรง (Direct Current) ซึ่งจะถูกส่งมายังเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าหรือ Inverter ที่ติดตั้งอยู่ภายในบ้าน เพื่อเปลี่ยนกระแสไฟตรงให้เป็นกระแสสลับ (Alternate Current) ที่สามารถนำมาใช้งาน ได้เหมือนกับกระแสไฟฟ้าที่เราใช้อยู่ตามปกติ ไฟฟ้าที่ผลิตได้และผ่าน Inverter แล้วจะสามารถขายให้แก่การไฟฟ้าได้ทั้งหมด โดยได้รับราคาตามมาตรการ FiT ที่ภาครัฐกำหนด คือ

ขนาดเล็กสำหรับที่พักอาศัย ไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ ราคารับซื้อ 6.96บาทต่อหน่วย
ขนาดกลาง มากกว่า 10 กิโลวัตต์ และไม่เกิน 250 กิโลวัตต์ ราคารับซื้อ 6.55 บาทต่อหน่วย
ขนาดมากกว่า 250 กิโลวัตต์ และไม่เกิน 1,000 กิโลวัตต์ ราคารับซื้อ 6.16 บาทต่อหน่วย

ข้อดีของการผลิตไฟฟ้า ณ ที่มีการใช้แบบนี้คือ จะช่วยลดการสูญเสียไฟฟ้าในระบบจำหน่ายได้ และเป็นการทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศมีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่มีความสะอาดไม่ก่อให้เกิดมลพิษ สำหรับโปรแกรมการคำนวณอย่างง่ายสำหรับระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์นี้ พัฒนาขึ้นสำหรับผู้สนใจ เรื่องการลงทุนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายได้แก่ บ้านพักอาศัย, อาคารธุรกิจขนาดเล็ก และ อาคารธุรกิจขนาดกลาง-ใหญ่ หรือโรงงาน ขนาดตามที่ระบุไว้ข้างต้น ที่ขายไฟฟ้าได้ตามมาตรการ FiT ของภาครัฐ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งต้นการคำนวณได้ทั้งจากพื้นที่ในการติดตั้งที่มีอยู่ หรือกำลังการติดตั้งที่ต้องการ และเลือกชนิดของแผงเซลล์และราคาระบบที่สามารถจัดซื้อได้ต่อ 1 กิโลวัตต์ และกดคำว่าคำนวณ ผลจากการคำนวณจะได้ทราบข้อมูลดังนี้
เงินลงทุนระบบเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งหมดที่ต้องจ่าย
พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ต่อปี
จำนวนเงินที่ขายไฟฟ้าได้ต่อปี
จำนวนปีที่คืนทุน เพื่อให้รู้ว่าท่านจะคุ้มทุนในกี่ปี
http://www.ces.kmutt.ac.th/pvroof/index.php
หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ สำนักพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ โทร 02 221 0021 ถึง 9 ต่อ 1246 คุณกุลวรีย์ บูรณสัจจะวราพร หรือ คุณธัญลักษณ์ มีทรัพย์

73


1) เชื้อเพลิงหมุนเวียนสำหรับอากาศยาน
นอกจากสายการบินรายใหญ่ อย่างเช่น jetBlue และ United จะมีความมุ่งมั่นในการบูรณาการเชื้อเพลิงหมุนเวียนสำหรับอากาศยาน ซึ่งรัฐบาลต่างๆทั่วโลกได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรการทางการตลาดในระดับสากลสำหรับการบินระหว่างประเทศ โดยข้อตกลงด้านเชื้อเพลิงหมุนเวียนนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุน ที่ถือว่าใหญ่กว่าการลงทุนในเทคโนโลยีการบินใหม่ๆ ได้แก่ การเพิ่มขนาดการใช้เชื้อเพลิงหมุนเวียน และปรับปรุงวิธีการดำเนินงาน เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอุตสาหกรรมการบิน โดยในปี 2017 คาดว่าจะมีสายการบินต่างๆ ประกาศใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทดแทนสำหรับอากาศยานมากขึ้น และปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตเชื้อเพลิงทดแทนนั้นอีกด้วย

2) โดรน
โดรนได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากคนทั่วโลก และจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในด้านพลังงานหมุนเวียน เนื่องจากอุตสาหกรรมพลังงานกำลังมองหาวิธีที่จะนำเทคโนโลยีนี้ มาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาโครงการ และลดต้นทุนในการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแหล่งพลังงานหมุนเวียน ซึ่งคาดว่าจะมีการมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงเทคโนโลยีที่ใช้โดรนมาประยุกต์อย่างก้าวกระโดด

3) Pumped Storage + Renewables
โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ (Pumped storage hydro) แสดงให้เห็นถึงความสามารถของเทคโนโลยีการเก็บรักษาพลังงาน และการใช้เป็นทางเลือกในการนำพลังงานทดแทนมาใช้มากขึ้นในปี 2017 อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปีนี้จะมีการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำมาเก็บไว้มากขึ้น เทียบเท่ากับเทคโนโลยีพลังงานทดแทนอื่นๆ อย่างเช่น พลังงานจากลมและแสงอาทิตย์

4) Pay-Go Solar ในแอฟริกา
ธุรกิจ Startup ด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ในรูปแบบ Pay-as-you-go หรือการคิดค่าบริการตามลักษณะการใช้งานนั้น ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ในความพยายามให้บริการด้านพลังงานแก่ประชากรบางส่วนในแอฟริกา ในพื้นที่ชนบทห่างไกลที่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และพบว่าในบางพื้นที่ไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน โดยการนำเอารูปแบบของเทคโนโลยีเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ (solar PV), การจัดเก็บพลังงาน และการชำระเงินผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อให้ลูกค้าสามารถมีทางเลือกในการใช้ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสม โดยโครงการนี้ประสบความสำเร็จจากการที่นักลงทุนเข้ามาสนับสนุนรูปแบบธุรกิจใหม่ และในปี 2017 นี้ คาดว่าจะเห็นการแพร่กระจายของธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Pay-as-you-go หรือ pay-go ไปยังภูมิภาคใหม่ๆ ในแอฟริกา อย่างรวดเร็ว

5) การจัดเก็บพลังงาน
ความก้าวหน้าในตลาดการจัดเก็บพลังงาน เติบโตขึ้นอย่างมากในปี 2016 เนื่องจากเทคโนโลยีด้านการจัดเก็บพลังงาน ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำงานหลายอย่างพร้อมๆกัน เพื่อสนับสนุนปริมาณพลังงานทดแทนที่มีมากขึ้น และในปี 2017 นี้คาดว่าจะมีความก้าวหน้าในเรื่องนี้จากทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร เนื่องจากทั้งสองประเทศมีโครงสร้างตลาดด้านพลังงานที่ใกล้เคียงกัน และเริ่มหาแนวทางในการปรับนโยบาย เพื่อตอบสนองความต้องการในการจัดเก็บพลังงาน

6) พลังงานลม
การใช้พลังงานลมนอกชายฝั่งของสหรัฐอเมริกา ในปีนี้ เริ่มที่จะมีการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ สำหรับ Block Island Wind Farm เป็นฟาร์มกังหันลมผลิตไฟฟ้านอกชายฝั่งเป็นแห่งแรกของสหรัฐฯ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อผลิตพลังงานสะอาดโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น รัฐที่อยู่บนชายฝั่งตะวันออกที่มีกลไกในการสนับสนุนการพัฒนาแรงลมนอกชายฝั่งในน่านน้ำของพวกเขา และนักพัฒนาที่มีข้อเสนอในการผลักดันการเติบโตในอุตสาหกรรมนี้ และสำหรับในปี 2017 คาดว่าส่วนแบ่งการตลาดนอกชายฝั่งนี้ ไม่ได้มีผลต่อการกำหนดนโยบายใหม่ในระดับรัฐ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักพัฒนาพลังงานลม น้ำมัน และก๊าซธรรมชาตินอกชายฝั่ง เพื่อประโยชน์จากการนำทักษะต่างๆมาใช้ร่วมกัน

7) พลังงานหมุนเวียนขององค์กร
องค์กรขนาดใหญ่ได้แสดงให้เห็นว่าองค์กรมีความสนใจอย่างมากในการสร้างพลังงานจากทรัพยากรหมุนเวียน โดย Google, Apple, Microsoft และบริษัทใหญ่รายอื่นๆ มีความมุ่งมั่นอย่างมากในการใช้พลังงานหมุนเวียนในปี 2016 และยังมีการรวมตัวกันอย่างเป็นทางการภายใต้รูปแบบพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อหาวิธีการต่างๆสำหรับบริษัท ในการซื้อพลังงานทดแทน และในปี 2017 คาดว่าจะเห็นองค์กรขนาดใหญ่ มีการกำหนดกลยุทธ์องค์กรสำหรับการจัดหาพลังงานทดแทนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือไปจากข้อตกลงการซื้อขายพลังงานและการผลิตโดยตรง

8) Trump
เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา ได้เสนอชื่อบุคคลที่เข้ามาดูแลหน่วยงานของรัฐบาลกลาง ที่ดูแลด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม โดยในปี 2017 คาดว่าอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนของสหรัฐอเมริกา และ Community ด้านสิ่งแวดล้อมโลก จะมีบทบาทน้อยลลง ซึ่งในขณะที่ทรัมป์ครองตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ยกเลิกแผนพลังงานสะอาด ที่ออกมาในสมัยของนายบารัก โอบามา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาสามารถทำในสิ่งที่สวนทางกับที่ประธานาธิบดีโอบามาทำ ในการขับเคลื่อนนโยบายด้านพลังงานสะอาดของสหรัฐฯ และช่วยให้มีความร่วมมือกันทั่วโลกเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

9) Tesla
Tesla ได้เปิดเผยแผนการในการนำพลังงานแสงอาทิตย์ การจัดเก็บพลังงาน และการชาร์จพลังงาน เข้าด้วยกันเป็นแพ็คเก็จที่ง่ายต่อการซื้อ, การซื้อ SolarCity ในราคา 2 พันล้านเหรียญ และเปิดตัวแนวคิดหลังคากระจกพลังงานแสงอาทิตย์ (solar glass roof) ซึ่งสิ่งที่บริษัทคาดหวังในปี 2017 ที่ชัดเจนคือ Tesla จะต้องรักษาการเติบโตไว้ เพื่อให้แน่ใจว่าความผันผวนที่เกิดขึ้นในปี 2016 จะไม่เกิดขึ้นอีก(10) อินเดีย
ประเทศอินเดียครองตำแหน่งอันดับ 1 สำหรับแนวโน้มในภาคพลังงานแสงอาทิตย์ โดยในปี 2016 ประเทศอินเดียได้ขับเคลื่อนไปตามแผนการของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ในการเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศ ให้ได้ 100 GW ภายในปี 2022  และในปี 2017 นี้ อินเดียได้เสนอโครงการสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีแหล่งจัดเก็บพลังงาน และกำหนดงบประมาณราวๆ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการผลิตแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ของประเทศ ในขณะเดียวกัน การลงทุนทั่วโลกได้เริ่มสนับสนุนกิจกรรมในประเทศ โดยมีข้อตกลงที่จะสนับสนุนการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์มากกว่า 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งการสร้างพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ในอินเดีย ยังคงถูกผลักดันอย่างมากในปี 2017 โดยหวังว่าเส้นทางการใช้พลังงานแบบกระจายศูนย์ และทางเลือกสำหรับการจัดเก็บพลังงานในท้องถิ่นจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้นReference
http://www.renewableenergyworld.com/articles/2016/12/top-10-renewable-energy-trends-to-watch-in-2017.html
------------------
พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
รองประธาน กสทช. และประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม
10 เมษายน 2560
www.เศรษฐพงค์.com
-------------------
หากท่านสนใจความรู้ด้านดิจิทัล
เข้าร่วมกับเราและทักเข้ามาที่
LINE id : (at)march4G"
อ่านต่อที่: http://www.nationtv.tv/main/content/economy-business/378542416/

74

ชีวมวลฟ้องศาลค่าไฟไม่เป็นธรรม ทำโรงไฟฟ้าเก่าเสียเปรียบ


เอกชนผู้ผลิตไฟฟ้าชีวมวลยื่นฟ้องคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติบังคับใช้ค่าไฟฟ้าแบบ Feed in Tariff ไม่ทั่วถึงและเป็นธรรมแถมเลือกปฏิบัติ รวบรัดรับฟังความเห็นชี้นโยบายรัฐแทรกแซงกิจการไฟฟ้าส่งผลต้นทุนเชื้อเพลิงพุ่งไม่หยุด


จากนโยบายของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่อนุมัติให้มีการปรับเปลี่ยนอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับพลังงานทดแทนจากเดิมที่ใช้รูปแบบส่วนเพิ่มค่าไฟฟ้า หรือ Adder มาเป็นค่าไฟฟ้าที่ผันแปรตามต้นทุนหรือ FiT (Feed in Tariff) และบังคับใช้เฉพาะกับโครงการใหม่ที่จะมีการลงทุนเกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น (ไม่รวมพลังงานแสงอาทิตย์) ส่งผลให้ผู้ประกอบการรายเดิมที่ได้ค่าไฟฟ้าแบบ Adder โดยเฉพาะพลังงานทดแทนประเภทชีวมวลรวม 44 โครงการเดิมออกมาเรียกร้องให้ปรับค่าไฟฟ้าเป็นรูปแบบ FiT เช่นกัน เพราะที่ผ่านมาได้รับผลกระทบ

จากต้นทุนเชื้อเพลิงที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง ในขณะที่ราคาค่าไฟฟ้ารับซื้อไม่ได้สะท้อนต้นทุนจริง ซึ่งแม้ว่าสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) จะพิจารณาปรับให้โครงการเดิมได้รับค่าไฟฟ้าแบบ FiT แล้วก็ตาม แต่เมื่อพิจารณารายละเอียดของการคำนวณค่าไฟฟ้าพบว่ามีความแตกต่าง ซึ่งมองว่าไม่เป็นธรรม และมีการดำเนินการฟ้องร้องรัฐในช่วงที่ผ่านมา

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการพลังงานทดแทน เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท กมลาไสย ไบโอ เพาเวอร์ 2010 ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ต่อศาลปกครองกลางว่า ตามที่ กพช.ประกาศเปลี่ยนรูปแบบอัตราค่าไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนมาเป็นแบบ FiT นั้น เป็นประกาศที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่เป็นธรรม เนื่องจาก 1) แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนอัตราค่าไฟฟ้าให้กับพลังงานชีวมวลเป็นแบบ FiT แล้วก็ตาม แต่วิธีการคำนวณค่าไฟฟ้ากลับมีความ

แตกต่างกันเมื่อเทียบกับโครงการใหม่ และยังส่งผลให้อายุการใช้งานของโครงการลดลงจากแผนเดิมที่วางไว้ตอนเริ่มดำเนินการ คือ มีการตัดอายุโรงไฟฟ้าออกไป 3 ปี 9 เดือน เท่ากับว่าจะเหลืออายุโครงการเพียง 16 ปี 3 เดือน ซึ่งส่งผลให้รายได้แต่ละปีลดลง 2) ประกาศดังกล่าวของ กพช.ไม่ได้รับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายอย่างครบถ้วนและทั่วถึง โดยการเปิดรับฟังความเห็นใช้เพียงเวลาสั้น ๆ ผ่านเว็บไซต์ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่มีคนสนใจเข้ามาดูรายละเอียดไม่เกิน 600 คน ทั้งที่ผู้ประกอบการพลังงานหมุนเวียนที่ได้รับผลกระทบจากประกาศมีมากถึง 1,088 โครงการ และ 3) ต้นทุนเชื้อเพลิงปรับเพิ่มขึ้น เพราะโครงการชีวมวลใหม่ ๆ ที่ได้รับค่าไฟฟ้าแบบ FiT มีความสามารถซื้อวัตถุดิบได้ในราคาสูงได้มากกว่าเมื่อเทียบกับโครงการเดิมเพราะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐด้วยราคารับซื้อไฟฟ้าที่เหมาะสมกับต้นทุนเชื้อเพลิงไว้แล้วส่วนโครงการชีวมวลของเดิมกลับต้องแบกรับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นแต่ได้ราคารับซื้อไฟฟ้าที่ไม่สะท้อนต้นทุนการผลิตโดยในช่วงที่ขาดแคลนวัตถุดิบราคาเชื้อเพลิงอย่างเช่น แกลบ ปรับราคาขึ้นไปถึง 800-1,000 บาท/ตัน จากที่เคยประเมินไว้ที่ 300 บาท/ตัน

รายละเอียด
ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1491964652

75
เรียนแล้วทำได้จริง ได้ฝึกปฎิบัติทุกคน


อ.ไก่ แนะนำพี่เอก ในหารซ่อมบำรุงกล้องวงจรปิด ของ วัดป่ามณีกาญจน์


อ.สุ สอนการวัดค่า การปรับเลนซ์ ภายในกล้อง


แจ็ค กำลังเข้าหัวสาย RG6  อ.ไก่ กำลังปรับมุมกล้องและ set on line


แอ๊คชั่น


พี่ติ๊กคุมงานเอง


หนุ่ม เองไม่ใช่ สไปเดอร์แมน


ถูกผู้เสียหายชี้ 

ล้างแผงโซล่าเซลล์ ก็ทำนะ รู้ยัง


อ.สุ สั่งงานน้องเณร ยังมาช่วย หลังห้ามคนข้างล่างใช้น้ำ


บอย เปลี่ยนแนวจากล้างแอร์ มาล้างแผงโซล่าเซลล์

เดียวๆๆ เจอ น้องกร ซุปตาร์ ด้วยละ
ภาพงานกิจกรรม ที่วัดป่ามณีกาญจน์ ทั้งหมด
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1162.0.html

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 14