เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า  พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - mrkai999

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 17
51
16 - 20 พย. 2558 อบรมฟรีกล้องวงจรปิด 1/2558 (at)ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสาครภาพทั้งหมด
https://goo.gl/photos/hbci9cmjqmRw7LPg8

52

"ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ" แล้วจะรู้ว่า รถยนต์ไฟฟ้า เปลี่ยนโลกอย่างไร?

58% ของคนอยากใช้รถไฟฟ้า (ผลสำรวจปี 2015) ในปี 2040 รถไฟฟ้าจะขายได้ 65 ล้านคันทั่วโลก (ยอดขายรถโดยรวมปัจจุบัน 90 ล้านคัน) ชี้ให้เห็นแนวโน้มการเติบโตที่ดี

ทั้งนี้ นโยบายรัฐบาลมีผลมาก เช่น บางประเทศบอกว่า ถ้าใช้รถไฟฟ้าจะวิ่งบัสเลนได้ หรือจีนบอกจะสนับสนุนเงินหลักพันล้านให้การวิจัยและพัฒนารถไฟฟ้า, มีที่จอดรถสำหรับรถไฟฟ้า, เพิ่มมาตรฐานจุดเติมไฟ ซึ่งจะเปิดบริการระหว่าง 2ทุ่ม-6โมงเช้า อันเป็นเวลาที่ผู้ใช้รถมักชาร์จไฟ, การพัฒนามาตรฐานรถไฟฟ้า ทั้งการดีไซน์แบตเตอรี่ และการลดต้นทุนแบตเตอรี่ในปี 2020

คนในวงการมักพูดสลับกันระหว่างรถไฟฟ้ากับยานยนต์ไร้คนขับ โดยเริ่มแรก สองสิ่งนี้อาจไม่ใช่เรื่องเดียวกัน แต่ปลายทางเป็นเรื่องเดียวกัน
 
รถไฟฟ้าจะมาแน่ ถ้ามา ซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมจะถูกทำลายอย่างรุนแรง และเกิดการเปลี่ยนแปลงมาก

อุตสาหกรรมต้องผลิตรถให้เบาที่สุด เปลี่ยนโครงสร้าง การดีไซน์แม่พิมพ์ คนปรับตัวได้เร็วจะรอด

ส่วนผู้บริโภคจะไม่ได้อยากซื้อรถ แต่มายเซ็ทจะเปลี่ยนเป็น "share ride" จำนวนรุ่นรถอาจไม่ต้องเยอะ และคนอาจไม่ต้องเข้าไปโชว์รูม

ส่วนในแง่กระบวนการผลิต เมื่อใช้เครื่องจักรทำงานแทนมนุษย์มากขึ้น อุบัติเหตุก็จะน้อยลง

ขณะที่บุคลากรในศูนย์บริการอาจต้องเปลี่ยนเป็นผู้เชียวชาญระบบคอมพิวเตอร์

แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนมากที่สุด คือ ภูมิศาสตร์การเมือง ซึ่งหลายประเทศในละตินอเมริกาจะมีบทบาทความสำคัญมากขึ้น อาทิ ชิลิ โบลิเวีย และอาร์เจนตินา

จะเกิดธุรกิจใหม่ เช่น ให้เช่าแบตเตอรี่
 
หัวใจที่ทำให้รถขับเคลื่อนได้จะไม่ใช่เครื่องยนต์ แต่เป็นซอฟต์แวร์ จนทำให้เกิดผู้เล่นรายใหม่ขึ้น

นี่คือความเห็นของชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธาน ไทยซัมมิท กรุ๊ป


53
แบตเตอร์รี / แบตเตอรี่ Deep Cycle คืออะไร ?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2017, 09:19:29 AM »
เราทำความเข้าใจ เพื่อศึกษาข้อแตกต่างของแบตนะครับ
ความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่ Deep Cycle และแบตเตอรี่รถยนตร์


แบตเตอรี่ Deep Cycle
คุณสมบัติ
1. เก็บประจุไฟฟ้าได้มาก และสามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องและยาวนาน
2.เหมาะสำหรับใช้กับระบบไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ เช่นโซล่าเซล ปั้มน้ำดีซี 12/24V
3. แผ่นตะกั่ว ทั้งบวกและลบ จะหนากว่าแบตเตอรี่รถยนตร์ จึงสามารถทนต่อโหลดต่อการจ่ายโหลดได้นานกว่า แบตเตอรี่รถยนตร์
4. เหมาะกับระบบโซล่าเซลและระบบไฟฟ้า 12/24V หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าต่อเนื่อง อย่างมาก
5. เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้กับแบบเตอรี่เป็นอย่างมาก เช่น ปั้มน้ำดีซี 12/24V
6. คุ้มค่ากับแบตเตอรี่รถยนตร์ เมื่อใช้กับระบบโซล่าเซลและปั้มน้ำดีซี 12/24V
7. อายุการใช้งานยาวนานกว่า


แบตเตอรี่รถยนตร์
1. สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ในปริมาณมากๆในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น จ่ายไฟฟ้าให้กับมอเตอร์สตาร์ทของรถยนตร์
2. ไม่สามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องในระยะเวลานานๆ ได้จนแบตหมด แผ่นตะกั่วจะงอ และจะเสียเร็วมาก เช่น เมื่อเราจอดรถยนตร์แล้วลืมปิดไฟหน้ารถ ทำให้ไฟหมด เมื่อเราจั๊มแบตสตาร์ทเครื่องอีกไม่นาน แบตก็จะเสื่อมสภาพ
3. ไม่เหมาะกับระบบโซล่าเซล
4. อายุการใช้งาน น้อยกว่าแบตเตอรี่ Deep Cycle
5. โครงสร้างแผ่นธาตุ เปราะบางกว่า แบตเตอรี่ Deep Cycle
6.เหมาะสมกับอุกปณ์ที่ใช้พลังงานสูงช่วงเวลาสั้นๆ

54
โมร็อกโกเปลี่ยนเมืองสีฟ้า 'เชฟชาอูน' ให้กลายเป็นเมืองสีเขียวนักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างจดจำภาพของ ‘เชฟชาอูน (Chefchaouen)’ ในฐานะเมืองสีฟ้าแห่งทะเลเมดิเตอเรเนียน ตั้งอยู่บนเทือกเขารีฟ ประเทศโมร็อกโก แต่เมืองดังกล่าวกำลังหันไปให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสร้างความยั่งยืนระยะยาว จึงวางแผนพัฒนาเมืองให้กลายเป็นสีเขียวแบบเต็มตัว
การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเชฟชาอูนไม่ใช่การทาสีเขียวแค่อาคาร บ้านเรือน และสิ่งปลูกสร้าง แต่จะเป็นสีเขียวที่ฝังลึกลงในวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และอุปนิสัยของผู้คน โดยเน้นย้ำเรื่องการดำเนินชีวิตแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการพัฒนาเมืองที่น่าสนใจ
แม้เชฟชาอูนจะเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องการมาชมบ้านเรือนเฉดสีฟ้านับร้อยนับพันหลัง แต่ ‘มูฮัมเมด เซเฟียน’ นายกเทศมนตรีเมืองเชฟชาอูน ซึ่งปัจจุบันดูแลผู้อยู่อาศัยประมาณ 45,000 คน กลับบอกว่า จริง ๆ แล้วเชฟชาอูเริ่มเป็นสีเขียวเมื่อ 7 ปีก่อน เนื่องจากเดือนเมษายนปี 2010 สภาเทศบาลเมืองมีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะพัฒนาเชฟชาอูนให้กลายเป็น ‘เมืองยั่งยืนทางนิเวศ’ โดยโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากการร่วมมือกันระหว่างประชาชนกับภาครัฐ และช่วยทำให้เมืองเกิดความแข็งแรงที่สัมผัสได้


“ปัจจุบันเชฟชาอูนยังไม่ใช่เมืองสีเขียวร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่กำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่าน เพราะเราปรารถนาจะกลายเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และหากมองเปรียบเทียบกันในระดับประเทศโมร็อกโก หรือจะเป็นทวีปแอฟริกา เชฟชาอูนถือเป็นเมืองก้าวหน้าที่สุดเรื่องการพัฒนาทางนิเวศ” นายกเทศมนตรีกล่าวด้วยรอยยิ้ม
ทางด้าน ‘เทก อซิส’ พนักงานเทศบาลเมืองวัย 40 ปีเศษ กล่าวว่า ปัจจุบันเขาทำงานตรวจสอบโครงการก่อสร้างภายในเมือง โดยทุกครั้งจะออกเดินทางด้วยจักรยานไฟฟ้า เพราะเป็นวิธีการแสดงความเคารพต่อสภาพแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ และยังช่วยให้สะดวกสบาย
เร่งสร้างความตระหนักรู้
ล่าสุดเชฟชาอูนเพิ่งเปิดตัวสระว่ายน้ำใหม่ในเขตเทศบาลเมือง มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน และอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ตั้งอยู่ติดกับศูนย์นิเวศวิทยาที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์รีไซเคิล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาเมืองสีเขียวที่รับการสนับสนุนมาจากสหภาพยุโรป และองค์กรพัฒนาเอกชนอีกหลายแห่ง โดยหนึ่งในนั้นคือ ‘Geres’ กลุ่มอาสาสมัครที่ทำงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากประเทศฝรั่งเศส ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเปลี่ยนเมืองสีฟ้าให้กลายเป็นสีเขียวจากภายใน
“นี่เป็นข้อเรียกร้องของเมือง เรามาสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน และสภาพอากาศ โดยท่ามกลางความคิดริเริ่มต่าง ๆ เราจะทำหน้าที่เป็นเหมือน ‘ศูนย์ข้อมูลพลังงาน’ เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน และการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในหลายพื้นที่ เช่น ห้องสมุดเทศบาล และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว” เวอร์จิเนีย กาย ผู้ประสานงานโครงการกล่าว
‘ศูนย์ข้อมูลพลังงาน’ จะช่วยอธิบายขั้นตอนพื้นฐานของโครงสร้างเชิงนิเวศ ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และประโยชน์ของหลอดไฟฟ้าประหยัดพลังงาน ซึ่งได้รับความสนใจมากจากหนุ่มสาวที่เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์ และเป็นครั้งแรกในโมร็อกโกที่เกิดการทำงานด้านการยกระดับพลังงานในอาคาร และการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการออม เพื่อกำหนดเป้าหมายทางธุรกิจ และบุคคลนอกจากนั้น เชฟชาอูนยังเป็นหนึ่งในสิบสองโลเคชันของเมดิเตอร์เรเนียนตอนใต้ ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากจากโครงการในสหภาพยุโรปไปประมาณ 10 ล้านดีแรห์ม หรือประมาณ 90 ล้านบาท เพื่อประกาศให้เมืองเป็น ‘ต้นแบบการจัดการพลังงานอย่างยั่งยืน’ แต่นายกเทศมนตรียอมรับว่า ทุกสิ่งในเมืองเล็ก ๆ สีฟ้านี้จะยังไม่กลายเป็นสีเขียวแบบสมบูรณ์ เนื่องจากการทิ้งขยะสาธารณะยังไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม เชฟชาอูนกำลังดำเนินการสร้างศูนย์ฝังกลบขยะ และจะเสร็จสิ้นภายในปี 2564 ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้แน่นอน               
หนุนพลังงานหมุนเวียน
ดูเหมือนฟาร์มแสงอาทิตย์ ฟาร์มพลังลม ขนส่งสาธารณะที่ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี และการห้ามใช้ถุงพลาสติก กำลังกลายเป็นนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่ประเทศโมร็อกโกต้องรีบดำเนินการให้สำเร็จ เพราะเมื่อปลายปีก่อน สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 ได้ออกมาการประกาศยุทธศาสตร์เชิงรุกด้านพลังงานสีเขียว และส่งผลให้เมืองมาราเกช ทางตอนใต้ของโมร็อกโก กลายเป็นเจ้าภาพจัดสุดยอดการประชุมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 22 โดยมีคณะผู้แทนจากเกือบ 200 ประเทศเข้าร่วม พร้อมตอกย้ำแผนพัฒนาพลังงานทดแทนที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น
ทว่าในประเทศที่ขาดแคลนทรัพยากรก๊าซธรรมชาติ เป้าหมายใหม่ของโมร็อกโกก็คือ การเพิ่มสัดส่วนของพลังงานทดแทนในประเทศให้แตะระดับ 52 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2573 โดยแบ่งเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ 20 เปอร์เซ็นต์ พลังงานลม 20 เปอร์เซ็นต์ และพลังงานน้ำอีก 12 เปอร์เซ็นต์


ตัวอย่างการตื่นตัวที่เห็นชัดสุด ๆ คือ การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน โดยใช้ชื่อว่า ‘Noor’ ตั้งอยู่บนทะเลทรายซาฮารา ห่างออกไปจากนอกเมืองวาร์ซาเซตประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นโครงการเรือธงขนาดใหญ่ของกษัตริย์ ขนาดเทียบเท่ากับสนามฟุตบอลมากกว่า 600 แห่ง และเต็มไปด้วยแผ่นกระจกโลหะราวครึ่งล้านหันหน้าออกไปรับดวงอาทิตย์ขณะเคลื่อนผ่านท้องฟ้า ใช้เงินลงทุนไปกว่า 625 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 20,500 ล้านบาท มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 160 เมกะวัตต์ และภายในปี 2018 จะทำหน้าที่จ่ายไฟฟ้าให้ประชาชนได้มากกว่า 1.1 ล้านคน ซึ่งสามารถลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศได้ประมาณ 760,000 ตันต่อปี
แม้จะมีความพยายามสูงในการผลักดันรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่โมร็อกโกก็ยังมีอุปสรรคด้านสิ่งแวดล้อมให้ต้องเผชิญอีกไม่น้อย ดังนั้น ทุกฝ่ายคงต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาต่อไป

ที่มา : AFP

ที่มา
www.voicetv.co.th/read/BkPWcA7gG

Tags: พื้นที่สีเขียว,สิ่งแวดล้อม,นโยบายพลังงาน,พลังงานลม,พลังงานทางเลือก

55


รัฐบาลไทยเตรียมประกาศยกเลิกการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ฉบับเดิมอย่างเป็นทางการ สำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ หลังการประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้ (21 ก.พ.) โดยยอมรับเงื่อนไขจัดทำกระบวนการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และ EHIA ใหม่ แก้ 17 ประเด็น และให้นำมติของคณะผู้ชำนาญการนำมาพิจารณา รวมถึงดำเนินการให้เป็นไปตามข้อคิดเห็นของคณะกรรมการไตรภาคี สรุปให้จัดทำกระบวนการใหม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม บีบีซีไทยพาไปอ่านรายงานเรื่องแนวโน้มพลังงานของโลก

องค์การพลังงานระหว่างประเทศ (ไออีเอ) ระบุในรายงานที่เผยแพร่เมื่อปี พ.ศ. 2558 ว่าขณะนี้โลกมีขีดความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้าซึ่งได้จากพลังงานหมุนเวียนมากกว่าจากถ่านหินแล้ว โดยนายฟาทีห์ ไบรอล ผู้อำนวยการ ไออีเอ ชี้ว่าพลังงานหมุนเวียนกำลังเป็นตัวนำพลิกโฉมตลาดพลังงาน
รายงานของไออีเอชี้ว่าในปี 2558 ทั่วโลกมีการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ราวครึ่งล้านแผง ทุกวัน ขณะที่จีนติดตั้งกังหันลม 2 อัน ทุก ๆ ชั่วโมง

แอนดรูว์ วอล์คเกอร์ ผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจของบีบีซี รายงานว่าแหล่งพลังงานหมุนเวียนอย่างลม แสงอาทิตย์ และน้ำ ล้วนเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ อย่างไรก็ดี พลังงานหมุนเวียนซึ่งต้องพึ่งพิงแหล่งพลังงานอย่างแสงอาทิตย์ หรือแรงลมไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดทั้งปีเหมือนถ่านหิน ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่เกิดขึ้นจริง จะไม่มากเท่าขีดความสามารถที่มีอยู่ แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งนี้ถือเป็นพัฒนาการที่โดดเด่น

อ่านต่อได้ที่
http://www.bbc.com/thai/international-39027980

56


สู่การเปิดเสรีโซลาร์รูฟท็อป: เราจะอยู่กับ disruptive technology อย่างไร

ด้วยสถานการณ์แนวโน้มต้นทุนของแผงโซลาร์ที่ลดต่ำลงมาก และประเทศไทยมีความเข้มแสงสูง ทำให้การติดตั้งแผงโซลาร์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เอง (โซลาร์รูฟท็อป) ในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นแนวทางช่วยลดค่าไฟแก่ผู้ใช้ไฟฟ้าและสอดคล้องกับความพยายามลดก๊าซเรือนกระจกในระดับนานาชาติ 

แม้ว่าการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปจะช่วยลดค่าไฟฟ้าสำหรับบ้านเรือนและอาคาร ลดความต้องการไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิลและลดก๊าซเรือนกระจก แต่การผลิตไฟฟ้าใช้เองจากโซลาร์รูฟท็อปก็อาจพลิกโฉมรูปแบบธุรกิจอุตสาหกรรมไฟฟ้าในอนาคต อันจะส่งผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบ ต่อการไฟฟ้าและผู้ใช้ไฟฟ้าทุกคนด้วยเช่นกัน โดยประเด็นหนึ่งที่อยู่ในความสนใจคือความไม่แน่นอนของแสงแดด ทำผู้ดูแลระบบไฟฟ้าต้องเตรียมระบบผลิต/สำรองไฟฟ้าและสายส่งให้มีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น และข้อกังวลเรื่องต้นทุนการดูแลระบบสายส่งสายจำหน่ายที่อาจจะไม่ลดลงในขณะที่รายได้จากการขายไฟฟ้าลดลงเพราะการผลิตไฟฟ้าใช้เอง

ทีดีอาร์ไอ จึงจัดงานเสวนา สู่การเปิดเสรีโซลาร์รูฟท็อป: เราจะอยู่กับ disruptive technology อย่างไร (ในวันอังคารที่ 11 ก.ค. 2560) เพื่อชวนสังคม ผู้กำหนดนโยบาย และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมแลกเปลี่ยนและทำความเข้าใจถึงประโยชน์และต้นทุนของโซลาร์รูฟท็อป รวมไปถึงแนวทางการรับมือต่อการเปลี่ยนแปลง ทั้งในด้านนโยบาย โครงสร้างพื้นฐาน และรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะเกิดจาก disruptive technology ได้อย่างทันท่วงที

นำเสนอการศึกษา เรื่อง “โซลาร์รูฟท็อปกับการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจไฟฟ้า”
โดย ดร.วิชสิณี วิบุลผลประเสริฐ นักวิชาการทีดีอาร์ไอ


เสวนา “เปิดเสรี หรือล้อมกรอบ โซลาร์รูฟท็อป: เราจะอยู่กับ disruptive     technology อย่างไร?”

ผู้ร่วมเสวนา 
1) คุณวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน 

2) รศ.ดร.กุลยศ อุดมวงศ์เสรี ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยพลังงาน จุฬาฯ

3) คุณสุวิทย์ ธรณินทร์พานิช เลขาธิการกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

4) ผศ. ดร. เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

57


จับตาแผนส่งเสริมโซลาร์เซลล์ 6,000 เมกะวัตต์ หวั่นสร้างขยะ 7.5 แสนตัน ใน 25 ปี ดันแจ้งเกิดโรงงาน รีไซเคิลรองรับ นายเผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์ ผู้อำนวยการบริหารองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เปิดเผยในเวทีเสวนา

นายเผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์ ผู้อำนวยการบริหารองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เปิดเผยในเวทีเสวนา เรื่อง "แนวทางการจัดการซากแผงโซลาร์เซลล์ของภาคอุตสาหกรรม" ว่าจากการที่ไทยมี นโยบายส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) จำนวน 6,000 เมกะวัตต์ ในปี 2579 เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงาน แต่ขณะเดียวกันจากการประเมินการติดตั้งจะเกิดซากแผงโซลาร์เซลล์สะสมหรือของเสียสูงถึง 7.5 แสนตัน หลังหมดอายุการใช้ งานในอีก 25 ปีข้างหน้า ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ มีทั้งส่วนที่ไม่เป็นอันตรายและส่วนที่เป็นโลหะหนักอันจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นต้องเตรียมพร้อมหาแนวทางจัดการแผงโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์ที่หมดอายุอย่าง เหมาะสม

นายเอกบุตร อุดมพงศ์ วิศวกรชำนาญการพิเศษ สำนักบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า กรอ.ได้จัดทำแผนแม่บทการจัดการซากผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ : เซลล์แสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพื่อที่ จะกำหนดแนวทางการจัดการซากแผงโซลาร์เซลล์ที่หมดอายุ ยอมรับว่าวิธีทำลายยังคงใช้วิธีฝังกลบดีที่สุด เพราะยังไม่มีทางเลือกอื่น แม้ว่าการนำมารีไซเคิลจะเป็นวิธีที่ดีกว่า แต่ก็ยังไม่คุ้มค่ากับการลงทุนจนกว่าจะมีแผงโซลาร์หมดอายุที่มากพอ ขณะนี้มีแผงที่เสียหายและเป็นขยะโดยมีการขออนุญาตไปฝังกลบแล้ว 246 ตัน ล่าสุดมีเอกชนมายื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานรีไซเคิลขยะจากโซลาร์เซลล์กับ กรอ.แล้ว ซึ่งจะเป็นโรงงานแห่งแรกในไทย
รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดการตั้งโรงงานรีไซเคิลได้ โดยอยู่ระหว่างการเจรจาสัดส่วนการร่วมทุนระหว่าง นักธุรกิจไทยกับจีนเพื่อตั้งโรงงานรีไซเคิลแห่งแรกในไทยที่จะได้ยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการกับ กรอ.ไปแล้ว และเตรียมจะขอรับการส่งเสริมการลงทุนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) คาดว่าจะสรุปความชัดเจน ต้นปี 2561 และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้กลางปี 2561 โดยมองพื้นที่ตั้งไว้ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) คาดว่า จะใช้เงินลงทุนเพื่อดำเนินการเฟสแรก 60 ล้านบาท

อ่านต่อได้ที่ : https://www.posttoday.com/biz/gov/527004

58


ความมีเสถียรภาพในการเข้าถึง “ไฟฟ้า” ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยเด่นที่ดึงดูดการลงทุน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด (Least Developed Countries : LDCs) ที่นักวิเคราะห์มองว่า เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงความพร้อมในการก้าวขึ้นสู่ “ประเทศกำลังพัฒนา” แม้ว่าโลกกำลังเปลี่ยนผ่านสู่ยุคของการลงทุน “พลังงานทดแทน” มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่กลุ่ม LDCs ยังอยู่ในวงโคจรของการลงทุนพลังงานสิ้นเปลือง อย่างน้ำมัน ถ่านหิน เป็นต้น

รายงานประจำปี 2017 ของ “สหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา” หรือ “อังค์ถัด” ว่าด้วยเรื่อง “การเข้าถึงพลังงานไฟฟ้า” ที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของประเทศพัฒนาน้อยที่สุด 47 ประเทศทั่วโลก ระบุว่าปัจจุบันกว่า 82% ในกลุ่ม LDCs ไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้ องค์ถัดคาดหวังที่จะเห็นทั้ง 47 ประเทศบรรลุเป้าหมายในการเข้าถึงไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 350% ต่อปีภายในปี 2030

ดร.มูคิสะ คิทูยิ เลขาธิการอังค์ถัด กล่าวว่า เป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต้องการให้ทุกคนจะเข้าถึงพลังงานอย่างยั่งยืนภายในปี 2030 โดย 1 ใน 5 เป้าหมายคือ ขยายโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการจัดส่งพลังงานไฟฟ้าในชาติพัฒนาน้อยที่สุด ในช่วง 13 ปีข้างหน้า

หลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าหลายประเทศในกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด มีความเคลื่อนไหวในการลงทุนด้านพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย โดยรายงานในปี 2014 ระบุว่า ภูฏานคือประเทศที่มีการพัฒนาด้านไฟฟ้าสูงที่สุด สามารถให้บริการประชาชนได้ 100% เมื่อเทียบกับอันดับสองในเอเชียอย่างเนปาล ที่เข้าถึง 85% อย่างไรก็ตาม จำนวนประชากรในภูฏานที่มีเพียง 752,700 คน เป็นปัจจัยหลักที่สร้างความได้เปรียบ

ทั้งนี้นับตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน กลุ่มที่มีการลงทุนพลังงานไฟฟ้ามากที่สุดใน LDCs ได้แก่ 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ สปป.ลาว กัมพูชา และเมียนมา ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนโดยภาคเอกชนและนักลงทุนข้ามชาติ เป็นการลงทุนแบบ “พลังงานสิ้นเปลือง” เช่น น้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ในปีที่ผ่านมาจะพบว่าทั้ง 3 ประเทศสนใจ “พลังงานทดแทน” มากขึ้น

ตัวอย่างเช่น กัมพูชา ส่งเสริมการลงทุนผลิตไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ ทั้งยังเริ่มทำแผนที่จุดฮอตสปอตสำหรับพื้นที่รับแสงแดด โดย “ซันซีป กรุ๊ป” ของสิงคโปร์ ชนะการประมูลโครงการขนาด 10 เมกะวัตต์ในกัมพูชาเป็นโครงการแรก

ส่วน สปป.ลาว มีนักธุรกิจจีนให้ความสนใจเข้ามาเปิดบริษัท “ลาวกรีนซิตี้” ในกรุงเวียงจันทน์ ลุยทำโครงการโซลาร์เซลล์ฟาร์มเพื่อป้อนให้กับหมู่บ้านห่างไกลที่สายส่งไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ส่วน เมียนมา ก็มีนักลงทุนจากประเทศไทย 3 บริษัท เข้าไปลงทุนในธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม อังค์ถัดมองในภาพรวมว่าปัจจุบันการลงทุนพลังงานไฟฟ้าจากต่างชาติยังคงกระจุกตัว ขณะที่ประเทศแอฟริกาซึ่งมีรายชื่อถึง 33 ประเทศในกลุ่ม LDCs กลับมีการลงทุนค่อนข้างชะลอตัว

“ความเป็นจริงหากต้องการบรรลุเป้าหมายการลงทุนไฟฟ้าจากพลังงานสิ้นเปลือง ภายในปี 2030 มูลค่าการลงทุนควรจะอยู่ระหว่าง 12,000-40,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี แต่ผลศึกษาพบว่าแต่ละประเทศลงทุนเฉลี่ยเพียง 3,000 ล้านดอลลาร์ และบางประเทศยังมีข้อจำกัดด้านทรัพยากรและการเข้าถึงแหล่งเงินกู้” ดร.คิทูยิกล่าว

การเข้าถึงพลังงานไฟฟ้าถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดพอ ๆ กับการพัฒนาโครงการสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ซึ่งอังค์ถัดประเมินกลุ่ม LDCs สูญเสียรายได้ไปเกือบ 20,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี จากปัญหาของการที่ไม่สามารถให้บริการพลังงานไฟฟ้าอย่างทั่วถึง

ที่มา

www.prachachat.net/world-news/news-78050

59


พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พลังงานจังหวัดต่างๆ นำโครงการพลังงานชุมชนเพื่อชุมชนจัดการตนเองทางด้านพลังงาน ที่กองทุนอนุรักษ์พลังงานให้การสนับสนุนโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์สำหรับสูบน้ำเพื่อการเกษตรกรรม" ณ บ้านหาดเค็ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน  ไปเป็นตัวอย่างในการใช้สูบน้ำเพื่อการเกษตร ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร พร้อมทั้งเตรียมไปขยายผลปรับใช้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ได้ต่อไป

นายธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในปี 2561 กระทรวงพลังงานจะนำเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานมาสนับสนุนโครงการของพลังงานจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชน

ที่มา :
http://www.ryt9.com/s/tpd/2745951

60


แผงโซลาร์เซลล์” ท่วมประเทศ พลังงานในวันนี้กลายเป็นขยะวันหน้า

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ กำลังขยายตัวอีกจากการเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์เซลล์จากภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเร็ว ๆ นี้ ภาครัฐจะเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปเสรีอีกด้วย เมื่อรวมกับกระแสของระบบกักเก็บพลังงานในรูปแบบ “แบตเตอรี่” หรือ energy storage คาดการณ์ได้ว่าปริมาณแผงโซลาร์เซลล์ในประเทศจะเพิ่มขึ้นอีก แต่ประเด็นที่อาจจะถูกมองข้ามคือ เมื่อแผงโซลาร์เซลล์หมดอายุและกลายเป็น “ขยะ” จะจัดการอย่างไร องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development : TBCSD) ร่วมกับสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (Thailand Environment Institute : TEI) จัดเสวนา “แนวทางการจัดการซากแผงโซลาร์เซลล์ของภาคอุตสาหกรรม” เพื่อหาคำตอบไปเมื่อเร็ว ๆ นี้


ผศ.ดร.พิชญ รัชฎาวงศ์
ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
 คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 ฉายภาพโซลาร์เซลล์ของประเทศในขณะนี้ว่า เมื่อพิจารณาจากแผนส่งเสริมพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก หรือแผน AEDP (Alternative Energy Development Plan 2558-2579) จะมีแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งรวม 6,000 เมกะวัตต์ ซึ่งแผงเหล่านี้ก็จะเป็นซากขยะสะสมใน 20 ปีข้างหน้า สูงถึง 7.5 แสนตัน หรือประมาณ 36 ล้านแผง โดยปัจจุบันมีการติดตั้งแผง

โซลาร์เซลล์แล้ว 2,600 เมกะวัตต์ หรือประมาณ 15 ล้านแผง และจะกลายเป็นขยะ 5.1 แสนตัน จึงเริ่มวิจัยเพื่อหาแนวทางจัดการขยะดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันใช้วิธี “ฝังกลบ” เท่านั้น แม้ผู้ผลิตจะระบุว่าแผงโซลาร์จะมีอายุใช้งานที่ 20 ปี แต่ในระหว่างกระบวนการผลิตหรืออื่น ๆ จะมีแผงที่ชำรุด หรือเสื่อมคุณภาพเกิดขึ้นในระบบต่อเนื่อง เพราะแผงโซลาร์เซลล์ในตลาดมีหลายเกรดและคุณภาพต่างกัน ฉะนั้นปริมาณขยะโซลาร์อาจจะ “มากกว่า” ที่คาดการณ์ไว้

สำหรับแนวทางจัดการแผงโซลาร์ที่มีความเป็นไปได้ คือ
1) คัดแยกด้วยมือ
2) รีไซเคิล และ
3) บดและเข้ากระบวนการสกัดโลหะออกมาใช้ประโยชน์สูงสุด เช่น เงิน, ซิลิคอน, อะลูมินัม, ตะกั่ว, แคดเมียม และอินเดียม ซึ่งนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น เช่น นำไปเป็นส่วนประกอบของจอแอลอีดี (LED)

ทั้งนี้ ผศ.ดร.พิชญระบุว่า ในอนาคตยังจะมีแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน (energy storage) ทำให้ขณะนี้กลุ่มธุรกิจเหมืองแร่และพลังงานเริ่มวิเคราะห์ว่า เทรนด์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะทำให้อนาคตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในปีཷ ที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการติดตั้งแผงโซลาร์รวม 222 กิกะวัตต์ ซึ่งในปี 2560 คาดว่าจะเพิ่มเป็น 300 กิกะวัตต์ โดยกำลังผลิตส่วนใหญ่อยู่ในแถบยุโรป เช่น เยอรมนี จากนี้จะเริ่มมาขยายในแถบเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศจีน ทั้งนี้ ได้ศึกษาส่วนของการจัดการในเยอรมนี และญี่ปุ่นนั้น กฎหมายที่ใช้ควบคุมดูแลแผงโซลาร์เทียบเคียงมาจากสหภาพยุโรปเป็นหลัก ผู้ที่จะต้องรับผิดชอบในการกำจัดแผงโซลาร์คือ “ผู้ผลิต” และ “ผู้นำเข้า” กฎหมายของเยอรมนีระบุว่า ในอนาคตจะต้องรีไซเคิลได้ 80% ของน้ำหนักแผง

อ่านต่อได้ที่

https://www.prachachat.net/economy/news-78293

61
พลังงานเร่งคลอด PDP ฉบับใหม่ ลุ้นคาดความต้องการใช้ไฟฟ้าจ่อลดลงหลังนำปัจจัยผลิตไฟฟ้าใช้เองมาประกอบการพิจารณา มั่นใจกลางปี 61ประกาศใช้จริงได้

แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมสรุปความต้องการใช้ไฟฟ้าระยะยาวของประเทศ (LOAD FORECAST) ภายในสิ้นเดือน พ.ย.2560 นี้ เพื่อนำไปจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว หรือ PDP ฉบับใหม่ แทนแผน PDP 2015 ซึ่งเป็นฉบับปัจจุบันที่กำหนดใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558-2579 โดยแผน PDP ใหม่นี้คาดว่าจะเริ่มใช้จริงกลางปี 2561

"หลังจากได้ข้อสรุป ทางกระทรวงพลังงานจะเริ่มดำเนินการกำหนดสัดส่วนโรงไฟฟ้าแต่ละชนิดลงไป เพื่อวางแผนให้มีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการใช้ในระยะยาว หรือประมาณ 18 ปี ตามแผน PDP ฉบับใหม่ที่คาดว่าจะกำหนดใช้ระหว่างปี 2561-2579 ซึ่งคาดว่าความต้องการใช้ไฟฟ้ามีแนวโน้มต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่จะนำกรณีการผลิตไฟฟ้าใช้เองมาประกอบการพิจารณา ร่วมกับระบบการจัดหาไฟฟ้าปกติ" แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ยังพบว่า แผนอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนประสบผลสำเร็จทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศลดลง รวมถึงการนำกรณีที่ไม่เกิดเหตุการณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีก) ของปี 2560 เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีมาพิจารณาร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม แผน PDP 2015 ได้พยากรณ์ไว้ว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าตั้งแต่ปี 2558-2579 ไว้ที่ระดับ 49,655 เมกะวัตต์ และกำหนดแผนกำลังผลิตไฟฟ้าไว้ที่ 70,335 เมกะวัตต์

แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า คาดว่าไตรมาสแรกของปี 2561 กระทรวงพลังงานจะสามารถบรรจุโรงไฟฟ้าในแผน PDP ฉบับใหม่เสร็จ และจะเปิดรับฟังความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน จากนั้นจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2561 และคาดจะประกาศใช้แผน PDP ฉบับใหม่ได้กลางปี 2561 ต่อไป.

62


BCPG ตั้งเป้ากำไรสุทธิในช่วง 5 ปี (61-65) โต 15% ต่อปี,ใช้งบราวหมื่นลบ.ส่วนใหญ่ใช้พัฒนาโรงไฟฟ้าในญี่ปุ่น

นางสาวณินทิรา อภิสิงห์ รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและบัญชี บมจ.บีซีพีจี (BCPG) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ากำไรสุทธิ (net profit) ในช่วง 5 ปี (ปี 61-65) เติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี จากการขยายการลงทุนพลังงานทดแทนและพลังงานรูปแบบใหม่ และยังเดินหน้าหาพลังงานทดแทนในทุกรูปแบบจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในปี 61-63 จะใช้งบลงทุนราว 1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น การลงทุนในปี 61 สำหรับในไทย จำนวน 338 ล้านบาท และลงทุนในญี่ปุ่น จำนวน 3,394 ล้านบาท ส่วนในปี 62 และ 63 จะลงทุนพัฒนาโครงการในประเทศญี่ปุ่น แบ่งเป็นการลงทุนในปี 62 จำนวน 3,400 ล้านบาท และในปี 63 อีกจำนวน 2,956 ล้านบาท

บริษัทฯ ยังตั้งเป้าขยายการซื้อขายไฟฟ้าผ่านอินเตอร์เน็ต (Internet of Energy) โดยใช้ Blockchain Technology มาบริหารจัดการ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะขยายให้ครอบคลุมทุกครัวเรือนทั่วประเทศ ทำให้สามารถบริหารจัดการการจ่ายไฟฟ้าได้ครอบคลุม ส่งผลให้บริษัทจะเติบโตในอนาคตได้อีกนางสาวณินทิรา กล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษา เพื่อนำระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) มาใช้กับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยจะศึกษาการนำแบตเตอรี่มาใช้จัดเก็บกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ในช่วงเวลากลางคืน แต่ในขณะนี้แบตเตอรี่มีราคาสูงมาก อาจยังไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน จึงจำเป็นต้องรอให้มีช่วงเวลาที่เหมาะสมมากกว่านี้ก่อน ซึ่งหากราคาแบตเตอรี่ลดลง บริษัทก็พร้อมที่จะเข้าไปลงทุนได้ทันที เนื่องจากบริษัทยังมีกระแสเงินสดภายในเพียงพอ และโครงการนี้จะทำให้บริษัทสามารถจ่ายไฟฟ้าได้มากขึ้น และสามารถรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

อนึ่ง ปัจจุบัน BCPG มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนร่วมทุน 585 เมกะวัตต์ เทียบเท่ากำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 1,000 เมกะวัตต์ โดยในส่วนนี้เป็นกำลังการผลิตที่เดินเครื่องผลิตแล้ว 394 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลือ 191 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างการพัฒนา ทั้งในญี่ปุ่น,ไทย,อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ โดยในปี 61 จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ที่จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ราว 150 เมกะวัตต์
ได้แก่
โครงการโซลาร์ฟาร์มที่ร่วมกับองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก 9 เมกะวัตต์ ,
โครงการโซลาร์ฟาร์ม ญี่ปุ่น ราว 80-90 เมกะวัตต์ และโครงการโซลาร์รูฟท็อปอีก 30-50 เมกะวัตต์

63


EA เตรียมเดินหน้าสร้างโรงงานแบตเตอรี่เฟส 1 จับตาดูผลการดำเนินงาน Q4 ของ EA คาดโซลาร์และวินด์ฟาร์มผลิตไฟได้สูงสุด โครงการหนุมาน 260 MW จ่อขายไฟเข้าระบบในปี 61

EA ยักษ์พลังงานสีเขียวของเมืองไทยเปิดแผนในช่วงที่เหลือของปีนี้ ออกแบบโรงงานแบตเตอรี่เฟส 1 เสร็จแล้วรอสรุปที่ตั้ง พร้อมเดินหน้าก่อสร้างโรงงานมูลค่า 3 พันล้านบาท ตามแผน คาดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 62 จับตารายได้-กำไรไตรมาส 4 หลังพ้นหน้าฝน และมีลมแรงต่อเนื่อง ส่งผลให้โซลาร์และวินด์ฟาร์มผลิตไฟได้เต็มกำลัง ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมาน ขนาดกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ จ่อเสียบปลั๊กไฟเข้าระบบปลายปี 61
          นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า บริษัทฯ พร้อมเดินหน้าลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ (Energy Storage) เฟส 1 กำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์-ชั่วโมง (GWh) มูลค่าโครงการประมาณ 3,000 ล้านบาท จากมูลค่าโครงการรวม 1 แสนล้านบาท ซึ่งในปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมก่อนเริ่มก่อสร้าง ทั้งนี้ คาดว่าจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในต้นปี 2562 ส่วนเฟส 2 กำลังการผลิต 49 กิกะวัตต์-ชั่วโมง (GWh) อยู่ระหว่างการเตรียมการร่วมกับพันธมิตร
          "ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ เราได้ออกแบบโรงงานแบตเตอรี่ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งภายหลังจากได้ข้อสรุปเรื่องที่ตั้งโรงงานแล้ว ก็จะเตรียมการก่อสร้างต่อไป โดยมีกำหนดแล้วเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2562 ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน ที่จังหวัดชัยภูมิ ขนาดกำลังการผลิต 260เมกะวัตต์ จะก่อสร้างเสร็จและ COD ในปลายปี 2561 ส่งผลให้กำลังการผลิตไฟฟ้ารวมของบริษัทเท่ากับ 664 เมกะวัตต์" นายอมรกล่าว
          รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทฯในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ คาดว่าจะได้รับผลดีจากการผ่านพ้นช่วงฤดูฝน และเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นจากกระแสลมที่พัดแรงมากขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี ส่งผลต่อภาพรวมผลการดำเนินงานในปีนี้ทั้งรายได้และกำไร
          ขณะที่ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยในไตรมาส 3/2560 มีกำไรสุทธิ 978 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 260 ล้านบาท หรือ 36% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 718 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิงวด 9 เดือนแรกสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2560 จำนวน 2,923 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 501 ล้านบาท หรือ 21% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 2,422 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการรับรู้รายได้เข้ามาเต็มงวดของโรงไฟฟ้า จ.พิษณุโลก กำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ และการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังงานลม ที่จ.สงขลา และนครศรีธรรมราช กำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ (โครงการหาดกังหัน 1-3) ส่งผลทำให้มีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และโรงไฟฟ้าพลังงานลม รวมกันจำนวน 404 เมกะวัตต์

64


บมจ.ซุปเปอร์บล๊อก (SUPER) เฮ!!! เก็บ PPA ค้างท่อโครงการสหกรณ์การเกษตรและหน่วยงานราชการระยะที่ 1 เพิ่มอีก 5 เมกะวัตต์ หนุน COD ในมือเพิ่มเป็น 740.60 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลือจะทยอยประกาศออกมาเพิ่มเร็วๆ นี้ "จอมทรัพย์ โลจายะ" มั่นใจทุกอย่างเดินตามแผน ขณะที่ 27-30 พ.ย.นี้ เปิดขายหุ้นกู้วงเงิน 700 ล้านบาท ให้สถาบัน-รายใหญ่ มีเป้าหมายเพื่อนำเงินขยายธุรกิจแบบเต็มเหนี่ยว
          นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) (SUPER) ดำเนินธุรกิจการให้บริการด้านการปฏิบัติการดูแลบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งบริการให้คำปรึกษาด้านธุรกิจพลังงานทดแทน ประกอบด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานขยะและพลังงานลม เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับเลือกให้ขายไฟฟ้าในโครงการโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์และส่วนราชการเฟส1 เพิ่ม กำลังการผลิตจำนวน 5 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโครงการค้างท่อ
          ก่อนหน้านี้ SUPER ได้จากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่ประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มูลค่า 66.2 เมกะวัตต์ ซึ่งส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทฯ มียอดจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มขึ้น เป็น 740.60 เมกะวัตต์ และยังมีเฟสที่ 2 รวม 24 เมกะวัตต์ ที่บริษัทฯ เข้าร่วมประมูลและคาดว่าหากชนะการประมูลจะช่วยสนับสนุนให้ PPA และ COD ในอนาคตของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          "บริษัทฯมีความมั่นใจว่าปีนี้ COD ได้ตามแผน 800 – 900 เมกะวัตต์ เพราะสามารถเดินตามแผนที่วางไว้ได้โดยไม่มีปัญหา ทั้งการได้รับ PPA และการเจรจาลงทุนกับพันธมิตรในการรับงาน รวมทั้งเรายังมีงานในต่างประเทศที่ทยอยรับเพิ่มด้วย โดยพลังงานทดแทนของเราจะเป็นไฟฟ้าที่จะมาจากโซลาร์ฟาร์ม พลังงานลมและพลังงานชีวมวล"นายจอมทรัพย์ กล่าว
          นอกจากนี้ ที่ผ่านมา SUPER ได้ยื่นเสนอขายไฟฟ้าในโครงการรับซื้อไฟฟ้าจาก SPP Hybrid Firm จำนวน 8 โครงการ กำลังผลิตรวม 300 เมกะวัตต์ (MW) คาดหวังจะได้รับคัดเลือกไม่ต่ำกว่า 20 เมกะวัตต์
          ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) (SUPER) กล่าวอีกว่า บริษัทฯ มีแผนออกและเสนอขายหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 700 ล้านบาท อายุ 2 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 62 มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.95% ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดยเป็นการเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยจะเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 27-30 พ.ย.นี้ ซึ่งเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้จะนำไปใช้ในการขยายการลงทุนเป็นหลัก รวมทั้งเป็นเงินทุนหมุนเวียน และชำระคืนเงินกู้ยืมอีกด้วย

65

วิธีป้องกันแบตเตอรี่ โซล่าเซลล์ระเบิด แบตบวม ทำอย่างไร


วิธีป้องกันแบตเตอรี่ โซล่าเซลล์ระเบิด แบตบวม ทำอย่างไร : control chager   โซล่าชาร์จเจอร์ทำหน้าที่อะไร การต่อโซล่าเซลล์ มีความจำเป็นที่จะต้องมีโซล่าชาร์จเจอร์ ซึ่งปัจจุบันมีราคาถูกลงมากแล้ว มาดูวิธีการทำงานของโซล่าชาร์จเจอร์กันครั­บ ดูแบบง่ายๆตามวีดีโอครับ

66


โรงเก็บแบตเตอรีลิเธียมที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ มีแบตเตอรีอยู่ 400,000 ตัว กักเก็บพลังงานได้ 120 เมกะวัตต์ชั่วโมง สามารถจ่ายไฟฟ้าให้แก่บ้าน 20,000 หลังได้นาน 4 ชั่วโมง
ชมคลิป
www.facebook.com/BBCThai/videos/2012406038980426/

ที่มา
http://www.bbc.com/thai/international-42046143?ocid=socialflow_facebook

67

เราทำความเข้าใจ เพื่อศึกษาข้อแตกต่างของแบตนะครับ
ความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่ Deep Cycle และแบตเตอรี่รถยนตร์
แบตเตอรี่ Deep Cycle
คุณสมบัติ
1. เก็บประจุไฟฟ้าได้มาก และสามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องและยาวนาน
2.เหมาะสำหรับใช้กับระบบไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ เช่นโซล่าเซล ปั้มน้ำดีซี 12/24V
3. แผ่นตะกั่ว ทั้งบวกและลบ จะหนากว่าแบตเตอรี่รถยนตร์ จึงสามารถทนต่อโหลดต่อการจ่ายโหลดได้นานกว่า แบตเตอรี่รถยนตร์
4. เหมาะกับระบบโซล่าเซลและระบบไฟฟ้า 12/24V หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าต่อเนื่อง อย่างมาก
5. เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้กับแบบเตอรี่เป็นอย่างมาก เช่น ปั้มน้ำดีซี 12/24V
6. คุ้มค่ากับแบตเตอรี่รถยนตร์ เมื่อใช้กับระบบโซล่าเซลและปั้มน้ำดีซี 12/24V
7. อายุการใช้งานยาวนานกว่า


แบตเตอรี่รถยนตร์
1. สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ในปริมาณมากๆในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น จ่ายไฟฟ้าให้กับมอเตอร์สตาร์ทของรถยนตร์
2. ไม่สามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องในระยะเวลานานๆ ได้จนแบตหมด แผ่นตะกั่วจะงอ และจะเสียเร็วมาก เช่น เมื่อเราจอดรถยนตร์แล้วลืมปิดไฟหน้ารถ ทำให้ไฟหมด เมื่อเราจั๊มแบตสตาร์ทเครื่องอีกไม่นาน แบตก็จะเสื่อมสภาพ
3. ไม่เหมาะกับระบบโซล่าเซล
4. อายุการใช้งาน น้อยกว่าแบตเตอรี่ Deep Cycle
5. โครงสร้างแผ่นธาตุ เปราะบางกว่า แบตเตอรี่ Deep Cycle
6.เหมาะสมกับอุกปณ์ที่ใช้พลังงานสูงช่วงเวลาสั้นๆ

68
แบตเตอร์รี / สารคดี การผลิตเเบตเตอร์รี่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2017, 05:27:10 PM »
สารคดี การผลิตเเบตเตอร์รี่
69

สารคดี แบตเตอรี่ ลิเธียม  lithium

70

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสาคร
ร่วมกับ

โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com
ภูมิใจเสนอ
อบรมฟรี โซล่าเซลล์ 2560
คนไทยเรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการรับสิทธิ์

สัมมนาฟรี โซลาเซลล์ 2560
เรียนฟรี โซลาเซลล์ 2560
อบรมฟรี โซลาเซลล์ 2560

ภาพกิจกรรมที่จัดผ่านมาแล้ว
27-31 ตค. 2560  สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สุรินทร์
17/2560
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1237.0.html

คลิปสัมภาษณ์นิสิตโซล่าเซลล์ ที่ เรียนไปแล้วกลับไปโซล่าเซลล์ สำหรับ ระบบประปาหมู่บ้าน By (at)ReAEClub

สร้างโซล่ารูฟท๊อฟ
ได้รับเงินจากการขายไฟฟ้าให้ การไฟฟ้าเดือนละ 5 หมื่น

ทดสอบประสิทธิ์ภาพ ของปั้มน้ำระบบโซล่าเซลล์ เพื่อการเกษตร


รวมสัมภาษณ์ นิสิตโซล่าเซลล์
https://www.youtube.com/playlist?list=PLtWx8-dmWbCWnH9emj4NB1UlKUYm_qxVE


โครงการสร้างผู้เชี่ยวชาญระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน
จัดทำขึ้นมาเพื่อ สร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง ระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน

วัตถุประสงค์

1.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง แก้ไขระบบโซล่าเซลล์ รวมถึง การคำนวนอัตราการคุ้มค่าการลงทุน

2.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์  ตามแผนแม่บทระบบพลังงานทดแทนที่สะอาด สามารถขายไฟฟ้าคืนให้การไฟฟ้า
ตามประกาศ โรงไฟฟ้าขนาดเล็กมาก หน่วยงานราชการต้องการ

3.เพื่อยกระดับ สร้างมาตราฐาน พัฒนาคุณภาพ การติดตั้ง การแก้ไขปัญหา อย่างมืออาชีพ

4.เพื่อเตรียม ความพร้อมของช่างฝีมือแรงงาน สำหรับเข้าเป็นสมาคมสมาชิกอาเชีย (AEC)

5.เพื่อเตรียมความพร้อมแต่งตั้งเป็น ศูนย์ให้บริการ Open Solra cell Service Center (ศูนย์ให้บริการโซล่าเซลล์ประจำจังหวัด ตามความร่วมมือระหว่าง โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.คอม กรมอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกียวข้อง

6.เพื่อสร้างชุมชนการช่วยเหลือ การแก้ไขปัญหา ผ่านระบบonline อาศัยตามทษฎีการเพื่อตนเอง ตามพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

7.ส่งเสริมกิจการของ นิสิต Solar Cell ด้วยการสร้างระบบร้านค้าหรือหน้าร้าน online ให้เพื่อประกอบกิจการต่อ ให้ฟรี

8.ร่วมกลุ่มกันจัดตั้ง เป็นองค์กรเพื่อความสามัคคีการเสียสละ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันของ นิสิต solra cell ทุกรุ่น เช่น สหกรณ์ เป็นต้น

9.ส่งเสริมการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ระบบการสร้างพลังงานให้ชุมชน ร่วมถึงระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องขึ้นมาใช้เอง ช่วยชาติประหยัด พัฒนาชาติไทย ส่งออกเทคโนโลยี เพื่อสร้างให้ประเทศไทยเป็นผู้นำการสร้างพลังงานใช้ได้เอง


*หมายเหตุ


คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม

(ขออนุญาติสงวนสิทธิ์ยกเว้น พระ, สามเณร ,แม่ชี เพราะ สถาบันฯไม่สะดวกในการเตรียมการ
สำหรับช่างติดตั้งโซล่าเซลล์ และ ผู้ดำเนินกิจการโซล่าเซลล์ ขอสงวนสิทธิ์ให้กับ ผู้สนใจในธุรกิจ และช่างที่ต้องการจะเรียนรู้เพื่อจะนำไปต่อยอด ก่อนนะครับ คอร์สประยุกค์การใช้งานจะเปิดประมาณตุลาคม 2559)

A.ผู้สนใจทั่วไป ผู้ที่ต้องการศึกษามาประยุทธใช้ในบ้านหรือการเกษตร
1.อายุ 18 ปี บริบูรณ์ ขึ้นไป
2.ไม่มีโรคประจำตัว
3.ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน
4.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากเป็นโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการ (ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ขอสงวนสิทธิ์ให้ผู้ประกอบการ หากจะมาต้องมาในนามบุคลลเท่านั้น)

B.สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปประกอบกิจการ
1.ต้องมีพื้นฐานเรื่องไฟฟ้า อิเล็กทรอนนิค
2.เป็นผู้ประกอบกิจการดังต่อไปนี้
-ผู้จำหน่ายกล้องวงจรปิด ดาวเทียม
-ผู้ติดตั้งกล้องวงจรปิด
-ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ต
-ผู้ประกอบกิจการด้าน it ทุกภาคส่วน
-ผู้ประกอบกิจการร้านซ่อมเครื่ืองใช้ไฟฟ้า หรือ ซ่อมคอมพิวเตอร์
-ผู้ประกอบกิจการทุกชนิดที่สนใจพลังงานทดแทน
3.หลักฐานการสมัครอบรมฟรี
-สำเนาบัตรประชาชน
-สำเนาทะเบียนการค้า (ส่งทะเบียนการค้าที่มีชื่อตรงกับสำเนาบัตรประชาชน รับสิทธิ์เป็นตัวแทนติดตั้งและจำหน่ายของบริษัทที่ร่วมโครงการทันทีภายในงาน)
-สำเนา ภพ.20
(สำหรับท่านที่แนบ สำเนาทะเบียนการค้า หรือ สำเนาภพ.20 ท่านจะได้รับสิทธิ์เป็น ศูนย์ Open Solracell Service Center ของ โครงการ )

4.สมัครสมาชิกเวป
โซล่าเซลลไทยแลนด์.คอม
ได้ที่
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php?action=register

ต้องใช้คอมพิวเตอร์สมัครเท่านั้น
แนะนำ
Gmail
yahoo

ไม่แนะนำ
Live
outlook
windowslive
เมล์ของบริษัท , องค์กร
เพราะเมล์จากระบบเป็น google มักจะส่งไม่ผ่าน

อย่าลืมทำเครื่องหมายไม่ใช่ เมลขยะ


เมื่อทำเครื่องหมายแล้วจะสมัครผ่านจะได้ email จากเวป www.โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com


สงสัยหรือลงทะเบียนไม่ได้
ศึกษาได้ที่http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,869.0.html

สมัครไปแล้วไม่ได้รับเมลล์แจ้ง
แนบสำเนาบัตรประชาชน
ติดต่อ
mrkai999solarcell(at)gmail.com

แจ้งชื่อuser  อีเมลลที่สมัครมา

ขั้นตอนการรับสิทธิ์
อบรมฟรี โซล่าเซลล์
ลงชื่อ นามสกุล ในกิจกรรม
ทุกขั้นตอน ต้องทำใน Computer เท่านั้น


5.กดเข้าร่วมกิจกรรมใน Facebook post ชื่อ นามสกุล จังหวัด และ หมายเลขมือถือ ในกิจกรรม
ให้ความรู้ ให้โอกาส ทางการศึกษาเป็นบุญใหญ่
รบกวนช่วยกันแชร์ ขอให้เจริญๆ ร่ำรวย ๆอบรมฟรี ติดตั้งบำรุงรักษา โซล่าเซลล์และกล้องวงจรปิด (at)สมุทรสาคร
www.facebook.com/events/310969626037925/

6.เข้าระบบแล้วมารายตัวก่อนใช้งาน


แจ้งชื่อ นามสกุล
ความตั้งใจเมื่อได้เรียนโซล่าเซลล์แล้วจะนำไปใช้ประโยชน์ ด้านใด
แจ้งจังหวัดที่จะนำไปใช้งาน ด้วย
(สมัครมาไม่เข้าระบบแล้ว ยืนยันตนภายใน 90 วันระบบจะลบ และท่านต้องสมัครเข้ามาใหม่ ยืนเอกสาร และลำดับการอนุมัติจะย้ายลงไปลำดับล่างสุด)
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,24.0.html

7.กรอกรายละเอียดของท่านทั้งหมดมาที่ ฟรอมด้านล่าง
(ไม่กรอกแบบฟรอม์ สิทธิ์ของท่านจะถูกข้ามไป ต่อลำดับท้ายสุดจนกว่าจะกรอกครบ)


http://goo.gl/forms/lBe5fRZH2c

8.โหลดใบสมัคร
แล้วเขียนด้วยลายมือ รายละเอียดต้องมีครบ ตามความเป็นจริงไม่ครบจะไม่พิจราณาใบสมัคร


(ตัวอย่างใบสมัคร มีเพียง ครึ่งใบ ใบสมัครต้องมีลายเซ็นต์ผู้สมัครทุกใบ)


สงวนสิทธิ์เฉพาะสมาชิก ที่รายงานตัวแล้วเท่านั้น  (เขียนด้วยลายมือ เท่านั้น ข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ต้องสมัครในนามบุคลลธรรมดาใช้สำเนาบัตรประชาชนสมัคร)


สิทธิ์พิเศษสำหรับสมาชิก ที่รายงานตัวจะได้รับสิทธิ์ก่อน (รายงานตัวเพื่อรับสิทธิ์ http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,6.0.html)
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1243.0.html

https://drive.google.com/file/d/1juT1zDyZ817OEVs173rVum_jKXpiJsfV/view?usp=sharing

หมายเหตุ


8.1ติดขัดการสมัคร ส่งสำเนาเอกสารตามประเภทของท่านที่เข้า สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  ขีดคล่อมและ เขียน "สมัครสัมนนาฟรีโซล่าโซล่าเซลล์" ลงไปในสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนการค้า
มาที่
mrkai999solarcell(at)gmail.com

กรุณาใช้เมลล์เดียวกับที่ใช้สมัคร ส่งเอกสารมา

9.ประกาศผู้ได้รับสิทธิ์ ฝึกอบรม อบรมฟรีโซล่าเซลล์ สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1266.0.html

http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,12.0.html

10.ตารางสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์ ประจำปี 2560 สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ 2016 by solar cell thailand
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,15.0.html

11. ผลงานการสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,17.0.html


เขียนเล่าประวัติตัวเองและความตั้งใจที่ได้รับสัมมนาฟรีโซล่าเซลล์ แล้วจะนำไปประกอบอาชีพ ช่วยประเทศชาติในด้านใด?
เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติเข้าร่วม อบรมฟรีโซล่าเซลล มาที่
 mrkai999solarcell(at)gmail.com


แจ้งให้ทราบถึงผลการดำเนินการ หรือยินยันสำรองที่นั่ง

Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q
https://page.line.me/fsh9278q


สอบถาม ทาง inbox
https://www.facebook.com/wirat.solarcell
hotline
06-1404-8882

71
20 พย. 58 นิสิตCCTV รุ่น 1/58 มอบกล้องCCTV HDCVI สน.ย่อยบางน้ำจืด สมุทรสงคราม
ภาพทั้งหมด
https://goo.gl/photos/RTM5rpfmkyd33u7WA

72
สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสงคราม เปิดฝึกอบรมหลักสูตร โซล่าเซลล์ รุ่น 3 และ 4
19 - 23 ธันวาคม 2559 สนพ.สมุทรสงคราม  จัดอบรม หลักสูตรยกระดับฝีมือ สาขาเทคนิคการซ่อมสร้างแผงและระบบโซล่าเซลล์ โดยมี

นายวิรัตน์ ศรีวัฒนพงศ์ mrkai999
และ
นายสุรพันธ์ สิงหราช เป็นวิทยากร

73


สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสงคราม
ร่วมกับ

โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com
ภูมิใจเสนอ
อบรมฟรี โซล่าเซลล์ 2560
คนไทยเรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการรับสิทธิ์

สัมมนาฟรี โซลาเซลล์ 2560
เรียนฟรี โซลาเซลล์ 2560
อบรมฟรี โซลาเซลล์ 2560

ภาพกิจกรรมที่จัดผ่านมาแล้ว
27-31 ตค. 2560  สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สุรินทร์ 2 
17/2560
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1237.0.html

คลิปสัมภาษณ์นิสิตโซล่าเซลล์ ที่ เรียนไปแล้วกลับไปโซล่าเซลล์ สำหรับ ระบบประปาหมู่บ้าน By (at)ReAEClub

สร้างโซล่ารูฟท๊อฟ
ได้รับเงินจากการขายไฟฟ้าให้ การไฟฟ้าเดือนละ 5 หมื่น

ทดสอบประสิทธิ์ภาพ ของปั้มน้ำระบบโซล่าเซลล์ เพื่อการเกษตร


รวมสัมภาษณ์ นิสิตโซล่าเซลล์
https://www.youtube.com/playlist?list=PLtWx8-dmWbCWnH9emj4NB1UlKUYm_qxVE


โครงการสร้างผู้เชี่ยวชาญระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน
จัดทำขึ้นมาเพื่อ สร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง ระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน

วัตถุประสงค์

1.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง แก้ไขระบบโซล่าเซลล์ รวมถึง การคำนวนอัตราการคุ้มค่าการลงทุน

2.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์  ตามแผนแม่บทระบบพลังงานทดแทนที่สะอาด สามารถขายไฟฟ้าคืนให้การไฟฟ้า
ตามประกาศ โรงไฟฟ้าขนาดเล็กมาก หน่วยงานราชการต้องการ

3.เพื่อยกระดับ สร้างมาตราฐาน พัฒนาคุณภาพ การติดตั้ง การแก้ไขปัญหา อย่างมืออาชีพ

4.เพื่อเตรียม ความพร้อมของช่างฝีมือแรงงาน สำหรับเข้าเป็นสมาคมสมาชิกอาเชีย (AEC)

5.เพื่อเตรียมความพร้อมแต่งตั้งเป็น ศูนย์ให้บริการ Open Solra cell Service Center (ศูนย์ให้บริการโซล่าเซลล์ประจำจังหวัด ตามความร่วมมือระหว่าง โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.คอม กรมอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกียวข้อง

6.เพื่อสร้างชุมชนการช่วยเหลือ การแก้ไขปัญหา ผ่านระบบonline อาศัยตามทษฎีการเพื่อตนเอง ตามพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

7.ส่งเสริมกิจการของ นิสิต Solar Cell ด้วยการสร้างระบบร้านค้าหรือหน้าร้าน online ให้เพื่อประกอบกิจการต่อ ให้ฟรี

8.ร่วมกลุ่มกันจัดตั้ง เป็นองค์กรเพื่อความสามัคคีการเสียสละ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันของ นิสิต solra cell ทุกรุ่น เช่น สหกรณ์ เป็นต้น

9.ส่งเสริมการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ระบบการสร้างพลังงานให้ชุมชน ร่วมถึงระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องขึ้นมาใช้เอง ช่วยชาติประหยัด พัฒนาชาติไทย ส่งออกเทคโนโลยี เพื่อสร้างให้ประเทศไทยเป็นผู้นำการสร้างพลังงานใช้ได้เอง


*หมายเหตุ


คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม

(ขออนุญาติสงวนสิทธิ์ยกเว้น พระ, สามเณร ,แม่ชี เพราะ สถาบันฯไม่สะดวกในการเตรียมการ
สำหรับช่างติดตั้งโซล่าเซลล์ และ ผู้ดำเนินกิจการโซล่าเซลล์ ขอสงวนสิทธิ์ให้กับ ผู้สนใจในธุรกิจ และช่างที่ต้องการจะเรียนรู้เพื่อจะนำไปต่อยอด ก่อนนะครับ คอร์สประยุกค์การใช้งานจะเปิดประมาณตุลาคม 2559)

A.ผู้สนใจทั่วไป ผู้ที่ต้องการศึกษามาประยุทธใช้ในบ้านหรือการเกษตร
1.อายุ 18 ปี บริบูรณ์ ขึ้นไป
2.ไม่มีโรคประจำตัว
3.ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน
4.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากเป็นโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการ (ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ขอสงวนสิทธิ์ให้ผู้ประกอบการ หากจะมาต้องมาในนามบุคลลเท่านั้น)

B.สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปประกอบกิจการ
1.ต้องมีพื้นฐานเรื่องไฟฟ้า อิเล็กทรอนนิค
2.เป็นผู้ประกอบกิจการดังต่อไปนี้
-ผู้จำหน่ายกล้องวงจรปิด ดาวเทียม
-ผู้ติดตั้งกล้องวงจรปิด
-ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ต
-ผู้ประกอบกิจการด้าน it ทุกภาคส่วน
-ผู้ประกอบกิจการร้านซ่อมเครื่ืองใช้ไฟฟ้า หรือ ซ่อมคอมพิวเตอร์
-ผู้ประกอบกิจการทุกชนิดที่สนใจพลังงานทดแทน
3.หลักฐานการสมัครอบรมฟรี
-สำเนาบัตรประชาชน
-สำเนาทะเบียนการค้า (ส่งทะเบียนการค้าที่มีชื่อตรงกับสำเนาบัตรประชาชน รับสิทธิ์เป็นตัวแทนติดตั้งและจำหน่ายของบริษัทที่ร่วมโครงการทันทีภายในงาน)
-สำเนา ภพ.20
(สำหรับท่านที่แนบ สำเนาทะเบียนการค้า หรือ สำเนาภพ.20 ท่านจะได้รับสิทธิ์เป็น ศูนย์ Open Solracell Service Center ของ โครงการ )

4.สมัครสมาชิกเวป
โซล่าเซลลไทยแลนด์.คอม
ได้ที่
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php?action=register

ต้องใช้คอมพิวเตอร์สมัครเท่านั้น
แนะนำ
Gmail
yahoo

ไม่แนะนำ
Live
outlook
windowslive
เมล์ของบริษัท , องค์กร
เพราะเมล์จากระบบเป็น google มักจะส่งไม่ผ่าน

อย่าลืมทำเครื่องหมายไม่ใช่ เมลขยะ


เมื่อทำเครื่องหมายแล้วจะสมัครผ่านจะได้ email จากเวป www.โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com


สงสัยหรือลงทะเบียนไม่ได้
ศึกษาได้ที่http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,869.0.html

สมัครไปแล้วไม่ได้รับเมลล์แจ้ง
แนบสำเนาบัตรประชาชน
ติดต่อ
mrkai999solarcell(at)gmail.com

แจ้งชื่อuser  อีเมลลที่สมัครมา

ขั้นตอนการรับสิทธิ์
อบรมฟรี โซล่าเซลล์
ลขในกิจกรร
ทุกขั้นตอน ต้องทำใน Computer เท่านั้น


5.กดเข้าร่วมกิจกรรมใน Facebook post ชื่อ นามสกุล จังหวัด และ หมายเลขมือถือ ในกิจกรรม
ให้ความรู้ ให้โอกาส ทางการศึกษาเป็นบุญใหญ่
รบกวนช่วยกันแชร์ ขอให้เจริญๆ ร่ำรวย ๆสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์และกล้องวงจรปิด 18/2560 (at)สมุทรสงคราม
www.facebook.com/events/137125310234985

6.เข้าระบบแล้วมารายตัวก่อนใช้งาน


แจ้งชื่อ นามสกุล
ความตั้งใจเมื่อได้เรียนโซล่าเซลล์แล้วจะนำไปใช้ประโยชน์ ด้านใด
แจ้งจังหวัดที่จะนำไปใช้งาน ด้วย
(สมัครมาไม่เข้าระบบแล้ว ยืนยันตนภายใน 90 วันระบบจะลบ และท่านต้องสมัครเข้ามาใหม่ ยืนเอกสาร และลำดับการอนุมัติจะย้ายลงไปลำดับล่างสุด)
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,24.0.html

7.กรอกรายละเอียดของท่านทั้งหมดมาที่ ฟรอมด้านล่าง
(ไม่กรอกแบบฟรอม์ สิทธิ์ของท่านจะถูกข้ามไป ต่อลำดับท้ายสุดจนกว่าจะกรอกครบ)


http://goo.gl/forms/lBe5fRZH2c

8.โหลดใบสมัคร
แล้วเขียนด้วยลายมือ รายละเอียดต้องมีครบ ตามความเป็นจริงไม่ครบจะไม่พิจราณาใบสมัคร


(ตัวอย่างใบสมัคร มีเพียง ครึ่งใบ ใบสมัครต้องมีลายเซ็นต์ผู้สมัครทุกใบ)


สงวนสิทธิ์เฉพาะสมาชิก ที่รายงานตัวแล้วเท่านั้น  (เขียนด้วยลายมือ เท่านั้น ข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ต้องสมัครในนามบุคลลธรรมดาใช้สำเนาบัตรประชาชนสมัคร)


สิทธิ์พิเศษสำหรับสมาชิก ที่รายงานตัวจะได้รับสิทธิ์ก่อน
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1241.0.html

หมายเหตุ


8.1ติดขัดการสมัคร ส่งสำเนาเอกสารตามประเภทของท่านที่เข้า สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  ขีดคล่อมและ เขียน "สมัครสัมนนาฟรีโซล่าโซล่าเซลล์" ลงไปในสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนการค้า
มาที่
mrkai999solarcell(at)gmail.com

กรุณาใช้เมลล์เดียวกับที่ใช้สมัคร ส่งเอกสารมา

9.ประกาศผู้ได้รับสิทธิ์ ฝึกอบรม อบรมฟรีโซล่าเซลล์ สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,12.0.html

10.ตารางสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์ ประจำปี 2560 สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ 2016 by solar cell thailand
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,15.0.html

11. ผลงานการสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,17.0.html


เขียนเล่าประวัติตัวเองและความตั้งใจที่ได้รับสัมมนาฟรีโซล่าเซลล์ แล้วจะนำไปประกอบอาชีพ ช่วยประเทศชาติในด้านใด?
เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติเข้าร่วม อบรมฟรีโซล่าเซลล มาที่
 mrkai999solarcell(at)gmail.com


แจ้งให้ทราบถึงผลการดำเนินการ หรือยินยันสำรองที่นั่ง

Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q
https://page.line.me/fsh9278q


สอบถาม ทาง inbox
https://www.facebook.com/wirat.solarcell
hotline
06-1404-8882

74
27-31 อบรมฟรีโซล่าเซลล์และกล้องวงจรปิด สุรินทร์ 2


ขอบคุณ MHK  ที่มอบกล้องวงจรปิด


เสร็จเรียบร้อย


ทีมงานช่วยเก็บกวาด ทำความสะอาดห้องหลังเลิกเรียน


นิสิตโซล่าเซลล์ รุ่น 17 สุรินทร์
เดินทางไปโรงเรียนมีชัยพัฒนา ลำปลายมาศ เพื่อเข้าปรับปรุงระบบโซล่าเซลล์ ที่โรงเรียน

ภาพทั้งหมด
https://photos.app.goo.gl/CYl59dSEGrLs9CDf2

75
ประกาศ รายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์
สัมมนาฟรี CCTV โซล่าเซลล์ สมุทรสงคราม
6-10 ธันวาคม.2560
ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสงคราม
แผนที่เดินทาง

ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสงคราม (แม่กลอง)
https://goo.gl/maps/RFa8CG61Npm

ทุกคนที่มาเรียนต้องมีอุปกรณ์พร้อมเข้าอบรม เช่น
1.notebook , netbook ที่สามารถเข้าอินเตอร์เน็ต ใช้ port Lan , WIFI ได้
2.สายแลนยาว 3 เมตรพร้อมเข้าหัวเรียบร้อย
3.Router ที่ใช้งานได้ปกติ
4.Switch อย่างน้อย 5 port
5.กล้องวงจรปิด หรือ เครื่องบันทึกที่ ยังใช้งานได้  (ถ้ามี)
6.ปลั๊ก สำหรับต่อไฟเข้า อุปกรณ์
7.เครื่องมือ ช่างที่มี ประจำร้าน (ถ้ามี)

ทุกท่านกรุณานำใบสมัครตัวจริง พร้อมสำเนาบัตรประชาชนมาด้วยทุกท่าน

หมดเขตรับใบสมัคร
21 พย.2560
23.59

1.เอกรินทร์   ลัทธศักย์ศิริ   Iambeer Krab      
เบียร์   
3745/3   -   -   พระรามที่ 4   -   พระโขนง   คลองเตย   กรุงเทพมหานคร   10110   
iambeerkrab(at)hotmail.com   pijiubeer   
3100500929568      
982700213   

2.สมภพ   แก้วศรีจันทร์   962209429      
ภพ   
79/531      6   พระราม2   พันท้ายนรสิงห์   พันท้าย   เมือง   สมุทรสาคร   74000   so.mp.hop234(at)gmail.com   
962209429   
3102002196048

3.พรมงคล     อัฑฒากร   พรมงคล อัฑฒากร      
เล็ก   
83      5   ดำเนิน-หลักห้า   ประชาเจริญ   ดอนไผ่   ดำเนินสะดวก   ราชบุรี   70130   
small.lek7(at)gmail.com   
lek3414   
1700400014019

4.วีระ   ปรมสวัสดิ์   weera paramasawat      
วี   
86/236-237        8   ท่าข้าม   ท่าข้าม 28/1   แสมดำ   บางขุนเทียน   กทม   10150   will.paramasawat(at)gmail.com   
will2014dean   
3100400301052

5.อนุชิต   พันธ์เนียม   Anuchit Phunniam      
นุ   
30/3    -   1   -   เพ็ชรสมบูรณ์2   ควนลัง   หาดใหญ่   สงขลา   90110   
rnuchi2514(at)gmail.com   
894686865   
3909800790540

6.เกียรติศักดิ์   เลาหะสัมพันธพร   kiattisak.wcs      
บริษัท พร้อมเทลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   
45/16 บางชัน คลองสามวา กรุงเทพฯ 10510      -   -   ซอยเลียบคลองสอง 32    บางชัน   คลองสามวา   กรุงเทพฯ   10510   
kiattisak.pte(at)gmail.com   
kiattisak.pte   
3909800146519

7.ชยานันต์   แสนคำดี   sky otop      
แทน   
60/109 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี      6   ลำลูกกา   ไปรษณีคลอง5   บึงคำพร้อย   ลำลูกกา   ปทุมธานี   12150   
skyotop(at)yahoo.com   
mrgold   
3500100134921

8.ณภัสศัย   บุญเกษม   
InteriorDecoration.th      
ตู่   
39/1      1   ตะนาว   ตรอกมาศ   ศาลเจ้าพ่อเสือ   พระนคร   กรุงเทพฯ   10220   
npassaybun(at)gmail.com   
itplan
3102101942694

9.วิรัช   วุฒิมงคลชัย   
วิรัช  วุฒิมงคลชัย      
รัช   134      เกร็ดแก้ว5   รัตนาธิเบศก์   รัตนาธิเบศก์ 26   บางกระสอ   เมือง   นนทบุรี   11000   
wirach.wut(at)gmail.com   
818402432   
3102002361651

10.พัฒน์   เลิศดำรงค์ชัย   
พัฒน์ เลิศดำรงค์ชัย      
ซาฮู อิเล็คตริค ซิตี้   37/13-14      -   นารายณ์พัฒนา   -   ในเมือง   เมือง   เพชรบูรณ์   67000   phat.lertdamrongchai(at)gmail.com   
phat29237   
1100800931669

11.ชมพูนุท   สมศรี   ชมพูนุท      
เล็ก   
54   -   9   -   -   ป่าซาง   ดอกคำใต้   พะเยา   56120   Moungmairuamchang(at)hotmail.com   
891390660
3560500100713

12.เส่ง    ธรรมรัตโนทัย   seng      
เมืองใหม่รวมช่าง   
85,87      -   พหลโยธิน   -   ประชาธิปัตย์   ธัญบุรี   ปทุมธานี   12130   
Moungmairuamchang(at)hotmail.com   
891390660   
3240100325362

13.ณัฐวุฒิ   กินรี   
nattawut sapwuttisakul      
บริษัท เคเอสบี พั๊มส์ จำกัด   
57      14   สุวินทวงศ์   สุวินทวงศ์55   กระทุ่มราย   หนองจอก   กรุงเทพฯ   10530   
nattawut.kinnari(at)ksb.com   
hernfa2014
3260300407419

14.พิชาญ   เข็มทองเจริญ   
พิชาญ      
STK Solar   
40      6   เอกชัย   เอกชัย 71   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพมหานคร   10150   
pichan_kem(at)hotmail.com   
stksolar   
3102100182009

15.ณัฐกิตติ์   พรนิมิครเทพ   
ณัฐกิตติ์ พรนิมิตรเทพ      
เก๋   
82      4   สุขสวัสดิ์   สุขสวัสดิ์68   บางพึ่ง   พระประแดง   สมุทรปราการ   10130   
Kea_078(at)hotmail.com   
971729594   
5110400019078

16.ปรัตถกร   ศรีบุญเรือง   
เพชร  ปรัตถกร      
เพชร   975      8   บางบอน1   บางบอน1 ซ.16   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพมหานคร   10150   parattakorn222(at)gmail.com   
870984170   
3330500845893

17.ศันชนก    พลายเดช   
ครูไทย หัวใจเสือ      
ประเทียบวิทยาทาน   
707/297   -   -   พิชัยรณรงค์สงคราม   พิชัยรณรงค์สงคราม 37   ปากเพรียว   เมือง   สระบุรี   18000   
krusuea(at)gmail.com   
krusuea5   
3101501848503

18.ศศินภา   ศรีบุญเรือง   
น้องเจ้าซัน วชิรวิทย์     
เมย์   
975      8   บางบอน1   16   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพมหานคร   10150   
sasinapha23(at)gmail.com   
632099108
3440400296021

19.ศักรินทร์   โสนันทะ   
sakarin sonanta      
ศักดิ์   
36 ซอยเพชรเกษม 92/1   -   -   เพชรเกษม   ซอยเพชรเกษม 92/1   บางแคเหนือ   บางแค   กทม.   10160   songha48(at)gmail.com   
sakarinso   
3500900787422

20.สราวุธ   สุขผิว   
joey
saravuth sukphew      
บริษัท เจ สเปค ซัพพลาย จำกัด   198      1   ไมตรีจิต   ไมตรีจิต8   สามวาตะวันออก   คลองสามวา   กรุงเทพมหานคร   10510   j.spec.supply(at)hotmail.com   
joey4644   
3100501365935

----
21.นายเอกชัย อินทร์จันทร์   38 หมู่ 7 ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม   
083-3141662

22.นายณัฐนันท์ อัตตนาถวงษ์   
446/4 ถ.ดอนไก่ดี ต.ตลาดกระทุ่มแบบ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร74110   
061-5693255

23.นายปรานต์ ศรีเพชร   
237/11 หมู่ 14 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210   
064-5157802

24.นางสาวปิยฉัตร พูนวัฒนานุกูล   
237/11 หมู่ 14 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210   
095-9218937

25.นายศุภกฤต ทวีโชตธณเดช   
109/35 หมู่ 5 ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000   
097-1314148

26.นายสุเมธ เสื่อมข็อง   
73/1 หมู่ 8 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
094-3324743,034-700222

27. นายพันธกานต์ ถาวรกูล   
1272/1 ถ.ปทุมมาลัย ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
0841-125788

28.นายธงทัต อินทรพันธุ์   
133 หมู่ 9 ถ.บางแพ-สมุทรสงคราม ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม   
095-9494442

29.นายชาญยุทธ โยชะนัง   
15/4 หมู่ 1 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
086-5118801

30.นายบุญเลิศ แนมขุนทด   
88/8 หมู่ 10 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
095-7037452,034-700222

31.นายภูวนัย ศรีโหร   
41/2 หมู่ 7 ถ.ดาวดึงษ์ศิลป์ ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม    
089-9713900

32.กิตติกร   บุญเพ็ชร   
Kittikorn Boonpetch      
น้อย   
115/48   หมู่บ้านชลลดา   บางกรวย-ไทรน้อย   21A   บางรักพัฒนา   บางบัวทอง   นนทบุรี   11110   kittikorn.ptc(at)mail.com   
noi1175   
3110101519366

33.ทนงศักดิ์   ฟุ้งเฟื่อง   
Tanongsak Fungfueng      
บริษัท เค.อี อี ไลค์ติ้งแอนด์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   56/95    1   2   -   อนุบาลบุษบง   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   
pisicza002(at)hotmail.com   
Aotza000

34.ธีรชัย   สิงขโรทัย   
Teerachai Singkarothai      
บริษัท เค.อี.อี ไลท์ติ้ง แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   56/95    1   2   อนุบาลบุษบง   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   birdteerachaiza(at)hotmail.com   
teerachaikub

35.เจนณรงค์   พิกุลผล   
beer janenarong      
บริษัท เค.อี.อี ไลท์ติ้งแอนด์จิเนียริ่ง จำกัด   56/95 ม.2 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000      ม.2   -   -   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   
Janenarong18(at)gmail.com   
Janenarong_18

36.อานนท์   สามเมือง   
อานนท์ สามเมือง      
บริษัท เค.อี.อี ไลท์ติ้ง แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   56/95      2   -   -   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   Arnon.sammuang(at)gmail.com   
Non-engineer

37.ณัฐกิตติ์   พรนิมิครเทพ   
ณัฐกิตติ์ พรนิมิตรเทพ      
เก๋   
82      4   สุขสวัสดิ์   สุขสวัสดิ์68   บางพึ่ง   พระประแดง   สมุทรปราการ   10130   Kea_078(at)hotmail.com   
971729594

38.สมบัติ    พาเวียง   
Enjoy-Sombat
Pa      Enjoy   
142/6       ม.7   เพชรหึงษ์   เพชรหึงษ์59   บางกอบัว   พระประแดง   สมุทรปราการ   10130   mailjoy09(at)gmail.com   
safety8286

39.พันธุ์ธิช    หนูพรหมเจริญ   
fb.com/Pantich999      
ต้อม   
233/2      10   -   -   ดอนตะโก   เมือง   ราชบุรี   70000   
pantich999(at)gmail.com   
pantich999

40.ศุภศักดิ์   อุดชุมพิสัย   
supasak udchumpisai           
155/48                  -   เทอดดำริ   ระนอง1   ถนนนครไชยศรี   ดุสิต   กรุงเทพมหานคร   10300   looknut(at)windowslive.com   
899814672

----

41.นายศุภกฤต ทวีโชตธณเดช   
109/35 หมู่ 5 ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000   
097-1314148

42.นายสุรชัย สมภพโภคาเศรษฐ์   
18/161 ถ.คู้บอน ต.ท่าแร้ง อ.บางเขน จ.กทม    
081-8338283

43.นายกัณฑ์ภัทรธนิน อิ่มเกียรติ   
387/105 ถ.ลาดพร้าว87 ต.คลองเจ้าคุณสิงห์ อ.วังทองหลาง จ.กทม 10310   
095-5852950

44.นายสมเกียรติ บูรณชัย   
125/47 ถ.บรมราชชนนี ต.อรุณอัมรินทร์ อ.บางกอกน้อย จ.กทม. 107000   
098-2799397

45.นายพัฒน์ เลิศดำรงชัย   
37/13-14 ถ.นารายณ์พัฒนา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ 67000   
084-5933865,056-072713

46.นายศักดา รักษาศิลป์   
ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230   
087-7224038,089-7951261

47.เอกพงษ์   สกุลซ้ง   
hipchannel      
ติ๊ก   
38/33      2   เศรษฐกิจ   เจ็ดศอก   นาดี   เมือง   สมุทธสาคร   74000   dbdev999(at)gmail.com   
i-am-tk

48.ไพโรจน์   ภิญโญ   
วันที่ต้องการกำลังใจ สู้ด้วยกัน      
ปู   
159/162   หมู่บ้านวิลล่ารามอินทรา   3   คู้บอน   สยามธรณี   ท่าแร้ง   บางเขน   กรุงเทพ   10220   Puuid2499(at)gmail.com   
Puuid2499

49.รีนา   โสนันทะ   
rena sonanta      
นา   
36   -   -   -   เพชรเกษม92/1   บางแคเหนืิอ   บางแค   กทม.   10160   renason4753(at)gmail.com   
rena5954

50.วงศ์พันธ์ พุทธบุตร
83 หมู่ 6 ตำบลส้มฝ่อ อำเภอไทยเจริญ ยโสธร 
รอสัมภาษณ์ ใบสมัคร
1.ศักดา   รักษาศิลป์   Sakda Gear      ศักดา   274/144   -   1   -   -   บ่อวิน   ศรีราชา   ชลบุรี   20230   sakdar.r(at)hotmail.com   897951261   สำเนาบัตรประชาชน   2360200173530

2.
3.นารี   เลิศพันธ์วงศ์   ์NAREE      นารี   52/17-18      4   ประชาอุทิศ    ประชาอุทิศ 72   ทุ่งครุ   ทุ่งครุ   กรุงเทพมหานคร   10140   sna_marketing(at)hotmail.com   905646659

4.เคณ   พรปิติเสรี   kennyhsieh1(at)hotmail.com      วัย   45/36      ม.8   บางไผ่~หนองเพรางาย   วัดลาดปลาดุก   บางรักพัฒนา   บางบัวทอง   นนทบุรี   11110   kennyhsieh1(at)hotmail.com   kenny_hsieh

5.สุรศักดิ์   หมอนทอง   lexazy      alex   133/7    wash master   1   กาญจณาภิเษก   วัดศรีประวัติ   ปลายบาง   บางกรวย   นนทบุรี   11130   surasak.rextec(at)gmail.com   964868516   สำเนาบัตรประชาชน   3120200536226

6.อนิรุทธิ์    รัตตะรังสี   อนิรุทธิ์  รัตตะรังสี      Power Tech Systems Co.,Ltd.   115/175      11   นวมินทร์   นวมินทร์ 163   คลองกุ่ม   บึงกุ่ม   กทม.   10230   aniruth.24(at)gmail.com   863041095


ขอย้ายไปรอบถัดไป
1.ธงชัย   เจริญสวัสดิ์   Pakama Lodge      ลุงธง   303      -   ประชาสงเคราะห์   24 แยก 3-2   ดินแดง   ดินแดง   กรุงเทพฯ   10400   c.thongchai(at)gmail.com   909424942   (ขอสละสิทธิ์)

2.

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 17