เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า  พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - mrkai999

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 16
51


จับตาแผนส่งเสริมโซลาร์เซลล์ 6,000 เมกะวัตต์ หวั่นสร้างขยะ 7.5 แสนตัน ใน 25 ปี ดันแจ้งเกิดโรงงาน รีไซเคิลรองรับ นายเผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์ ผู้อำนวยการบริหารองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เปิดเผยในเวทีเสวนา

นายเผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์ ผู้อำนวยการบริหารองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เปิดเผยในเวทีเสวนา เรื่อง "แนวทางการจัดการซากแผงโซลาร์เซลล์ของภาคอุตสาหกรรม" ว่าจากการที่ไทยมี นโยบายส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) จำนวน 6,000 เมกะวัตต์ ในปี 2579 เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงาน แต่ขณะเดียวกันจากการประเมินการติดตั้งจะเกิดซากแผงโซลาร์เซลล์สะสมหรือของเสียสูงถึง 7.5 แสนตัน หลังหมดอายุการใช้ งานในอีก 25 ปีข้างหน้า ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ มีทั้งส่วนที่ไม่เป็นอันตรายและส่วนที่เป็นโลหะหนักอันจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นต้องเตรียมพร้อมหาแนวทางจัดการแผงโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์ที่หมดอายุอย่าง เหมาะสม

นายเอกบุตร อุดมพงศ์ วิศวกรชำนาญการพิเศษ สำนักบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า กรอ.ได้จัดทำแผนแม่บทการจัดการซากผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ : เซลล์แสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพื่อที่ จะกำหนดแนวทางการจัดการซากแผงโซลาร์เซลล์ที่หมดอายุ ยอมรับว่าวิธีทำลายยังคงใช้วิธีฝังกลบดีที่สุด เพราะยังไม่มีทางเลือกอื่น แม้ว่าการนำมารีไซเคิลจะเป็นวิธีที่ดีกว่า แต่ก็ยังไม่คุ้มค่ากับการลงทุนจนกว่าจะมีแผงโซลาร์หมดอายุที่มากพอ ขณะนี้มีแผงที่เสียหายและเป็นขยะโดยมีการขออนุญาตไปฝังกลบแล้ว 246 ตัน ล่าสุดมีเอกชนมายื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานรีไซเคิลขยะจากโซลาร์เซลล์กับ กรอ.แล้ว ซึ่งจะเป็นโรงงานแห่งแรกในไทย
รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดการตั้งโรงงานรีไซเคิลได้ โดยอยู่ระหว่างการเจรจาสัดส่วนการร่วมทุนระหว่าง นักธุรกิจไทยกับจีนเพื่อตั้งโรงงานรีไซเคิลแห่งแรกในไทยที่จะได้ยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการกับ กรอ.ไปแล้ว และเตรียมจะขอรับการส่งเสริมการลงทุนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) คาดว่าจะสรุปความชัดเจน ต้นปี 2561 และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้กลางปี 2561 โดยมองพื้นที่ตั้งไว้ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) คาดว่า จะใช้เงินลงทุนเพื่อดำเนินการเฟสแรก 60 ล้านบาท

อ่านต่อได้ที่ : https://www.posttoday.com/biz/gov/527004

52


ความมีเสถียรภาพในการเข้าถึง “ไฟฟ้า” ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยเด่นที่ดึงดูดการลงทุน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด (Least Developed Countries : LDCs) ที่นักวิเคราะห์มองว่า เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงความพร้อมในการก้าวขึ้นสู่ “ประเทศกำลังพัฒนา” แม้ว่าโลกกำลังเปลี่ยนผ่านสู่ยุคของการลงทุน “พลังงานทดแทน” มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่กลุ่ม LDCs ยังอยู่ในวงโคจรของการลงทุนพลังงานสิ้นเปลือง อย่างน้ำมัน ถ่านหิน เป็นต้น

รายงานประจำปี 2017 ของ “สหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา” หรือ “อังค์ถัด” ว่าด้วยเรื่อง “การเข้าถึงพลังงานไฟฟ้า” ที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของประเทศพัฒนาน้อยที่สุด 47 ประเทศทั่วโลก ระบุว่าปัจจุบันกว่า 82% ในกลุ่ม LDCs ไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้ องค์ถัดคาดหวังที่จะเห็นทั้ง 47 ประเทศบรรลุเป้าหมายในการเข้าถึงไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 350% ต่อปีภายในปี 2030

ดร.มูคิสะ คิทูยิ เลขาธิการอังค์ถัด กล่าวว่า เป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต้องการให้ทุกคนจะเข้าถึงพลังงานอย่างยั่งยืนภายในปี 2030 โดย 1 ใน 5 เป้าหมายคือ ขยายโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการจัดส่งพลังงานไฟฟ้าในชาติพัฒนาน้อยที่สุด ในช่วง 13 ปีข้างหน้า

หลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าหลายประเทศในกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด มีความเคลื่อนไหวในการลงทุนด้านพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย โดยรายงานในปี 2014 ระบุว่า ภูฏานคือประเทศที่มีการพัฒนาด้านไฟฟ้าสูงที่สุด สามารถให้บริการประชาชนได้ 100% เมื่อเทียบกับอันดับสองในเอเชียอย่างเนปาล ที่เข้าถึง 85% อย่างไรก็ตาม จำนวนประชากรในภูฏานที่มีเพียง 752,700 คน เป็นปัจจัยหลักที่สร้างความได้เปรียบ

ทั้งนี้นับตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน กลุ่มที่มีการลงทุนพลังงานไฟฟ้ามากที่สุดใน LDCs ได้แก่ 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ สปป.ลาว กัมพูชา และเมียนมา ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนโดยภาคเอกชนและนักลงทุนข้ามชาติ เป็นการลงทุนแบบ “พลังงานสิ้นเปลือง” เช่น น้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ในปีที่ผ่านมาจะพบว่าทั้ง 3 ประเทศสนใจ “พลังงานทดแทน” มากขึ้น

ตัวอย่างเช่น กัมพูชา ส่งเสริมการลงทุนผลิตไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ ทั้งยังเริ่มทำแผนที่จุดฮอตสปอตสำหรับพื้นที่รับแสงแดด โดย “ซันซีป กรุ๊ป” ของสิงคโปร์ ชนะการประมูลโครงการขนาด 10 เมกะวัตต์ในกัมพูชาเป็นโครงการแรก

ส่วน สปป.ลาว มีนักธุรกิจจีนให้ความสนใจเข้ามาเปิดบริษัท “ลาวกรีนซิตี้” ในกรุงเวียงจันทน์ ลุยทำโครงการโซลาร์เซลล์ฟาร์มเพื่อป้อนให้กับหมู่บ้านห่างไกลที่สายส่งไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ส่วน เมียนมา ก็มีนักลงทุนจากประเทศไทย 3 บริษัท เข้าไปลงทุนในธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม อังค์ถัดมองในภาพรวมว่าปัจจุบันการลงทุนพลังงานไฟฟ้าจากต่างชาติยังคงกระจุกตัว ขณะที่ประเทศแอฟริกาซึ่งมีรายชื่อถึง 33 ประเทศในกลุ่ม LDCs กลับมีการลงทุนค่อนข้างชะลอตัว

“ความเป็นจริงหากต้องการบรรลุเป้าหมายการลงทุนไฟฟ้าจากพลังงานสิ้นเปลือง ภายในปี 2030 มูลค่าการลงทุนควรจะอยู่ระหว่าง 12,000-40,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี แต่ผลศึกษาพบว่าแต่ละประเทศลงทุนเฉลี่ยเพียง 3,000 ล้านดอลลาร์ และบางประเทศยังมีข้อจำกัดด้านทรัพยากรและการเข้าถึงแหล่งเงินกู้” ดร.คิทูยิกล่าว

การเข้าถึงพลังงานไฟฟ้าถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดพอ ๆ กับการพัฒนาโครงการสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ซึ่งอังค์ถัดประเมินกลุ่ม LDCs สูญเสียรายได้ไปเกือบ 20,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี จากปัญหาของการที่ไม่สามารถให้บริการพลังงานไฟฟ้าอย่างทั่วถึง

ที่มา

www.prachachat.net/world-news/news-78050

53


พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พลังงานจังหวัดต่างๆ นำโครงการพลังงานชุมชนเพื่อชุมชนจัดการตนเองทางด้านพลังงาน ที่กองทุนอนุรักษ์พลังงานให้การสนับสนุนโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์สำหรับสูบน้ำเพื่อการเกษตรกรรม" ณ บ้านหาดเค็ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน  ไปเป็นตัวอย่างในการใช้สูบน้ำเพื่อการเกษตร ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร พร้อมทั้งเตรียมไปขยายผลปรับใช้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ได้ต่อไป

นายธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในปี 2561 กระทรวงพลังงานจะนำเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานมาสนับสนุนโครงการของพลังงานจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชน

ที่มา :
http://www.ryt9.com/s/tpd/2745951

54


แผงโซลาร์เซลล์” ท่วมประเทศ พลังงานในวันนี้กลายเป็นขยะวันหน้า

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ กำลังขยายตัวอีกจากการเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์เซลล์จากภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเร็ว ๆ นี้ ภาครัฐจะเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปเสรีอีกด้วย เมื่อรวมกับกระแสของระบบกักเก็บพลังงานในรูปแบบ “แบตเตอรี่” หรือ energy storage คาดการณ์ได้ว่าปริมาณแผงโซลาร์เซลล์ในประเทศจะเพิ่มขึ้นอีก แต่ประเด็นที่อาจจะถูกมองข้ามคือ เมื่อแผงโซลาร์เซลล์หมดอายุและกลายเป็น “ขยะ” จะจัดการอย่างไร องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development : TBCSD) ร่วมกับสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (Thailand Environment Institute : TEI) จัดเสวนา “แนวทางการจัดการซากแผงโซลาร์เซลล์ของภาคอุตสาหกรรม” เพื่อหาคำตอบไปเมื่อเร็ว ๆ นี้


ผศ.ดร.พิชญ รัชฎาวงศ์
ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
 คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 ฉายภาพโซลาร์เซลล์ของประเทศในขณะนี้ว่า เมื่อพิจารณาจากแผนส่งเสริมพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก หรือแผน AEDP (Alternative Energy Development Plan 2558-2579) จะมีแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งรวม 6,000 เมกะวัตต์ ซึ่งแผงเหล่านี้ก็จะเป็นซากขยะสะสมใน 20 ปีข้างหน้า สูงถึง 7.5 แสนตัน หรือประมาณ 36 ล้านแผง โดยปัจจุบันมีการติดตั้งแผง

โซลาร์เซลล์แล้ว 2,600 เมกะวัตต์ หรือประมาณ 15 ล้านแผง และจะกลายเป็นขยะ 5.1 แสนตัน จึงเริ่มวิจัยเพื่อหาแนวทางจัดการขยะดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันใช้วิธี “ฝังกลบ” เท่านั้น แม้ผู้ผลิตจะระบุว่าแผงโซลาร์จะมีอายุใช้งานที่ 20 ปี แต่ในระหว่างกระบวนการผลิตหรืออื่น ๆ จะมีแผงที่ชำรุด หรือเสื่อมคุณภาพเกิดขึ้นในระบบต่อเนื่อง เพราะแผงโซลาร์เซลล์ในตลาดมีหลายเกรดและคุณภาพต่างกัน ฉะนั้นปริมาณขยะโซลาร์อาจจะ “มากกว่า” ที่คาดการณ์ไว้

สำหรับแนวทางจัดการแผงโซลาร์ที่มีความเป็นไปได้ คือ
1) คัดแยกด้วยมือ
2) รีไซเคิล และ
3) บดและเข้ากระบวนการสกัดโลหะออกมาใช้ประโยชน์สูงสุด เช่น เงิน, ซิลิคอน, อะลูมินัม, ตะกั่ว, แคดเมียม และอินเดียม ซึ่งนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น เช่น นำไปเป็นส่วนประกอบของจอแอลอีดี (LED)

ทั้งนี้ ผศ.ดร.พิชญระบุว่า ในอนาคตยังจะมีแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน (energy storage) ทำให้ขณะนี้กลุ่มธุรกิจเหมืองแร่และพลังงานเริ่มวิเคราะห์ว่า เทรนด์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะทำให้อนาคตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในปีཷ ที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการติดตั้งแผงโซลาร์รวม 222 กิกะวัตต์ ซึ่งในปี 2560 คาดว่าจะเพิ่มเป็น 300 กิกะวัตต์ โดยกำลังผลิตส่วนใหญ่อยู่ในแถบยุโรป เช่น เยอรมนี จากนี้จะเริ่มมาขยายในแถบเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศจีน ทั้งนี้ ได้ศึกษาส่วนของการจัดการในเยอรมนี และญี่ปุ่นนั้น กฎหมายที่ใช้ควบคุมดูแลแผงโซลาร์เทียบเคียงมาจากสหภาพยุโรปเป็นหลัก ผู้ที่จะต้องรับผิดชอบในการกำจัดแผงโซลาร์คือ “ผู้ผลิต” และ “ผู้นำเข้า” กฎหมายของเยอรมนีระบุว่า ในอนาคตจะต้องรีไซเคิลได้ 80% ของน้ำหนักแผง

อ่านต่อได้ที่

https://www.prachachat.net/economy/news-78293

55
พลังงานเร่งคลอด PDP ฉบับใหม่ ลุ้นคาดความต้องการใช้ไฟฟ้าจ่อลดลงหลังนำปัจจัยผลิตไฟฟ้าใช้เองมาประกอบการพิจารณา มั่นใจกลางปี 61ประกาศใช้จริงได้

แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมสรุปความต้องการใช้ไฟฟ้าระยะยาวของประเทศ (LOAD FORECAST) ภายในสิ้นเดือน พ.ย.2560 นี้ เพื่อนำไปจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว หรือ PDP ฉบับใหม่ แทนแผน PDP 2015 ซึ่งเป็นฉบับปัจจุบันที่กำหนดใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558-2579 โดยแผน PDP ใหม่นี้คาดว่าจะเริ่มใช้จริงกลางปี 2561

"หลังจากได้ข้อสรุป ทางกระทรวงพลังงานจะเริ่มดำเนินการกำหนดสัดส่วนโรงไฟฟ้าแต่ละชนิดลงไป เพื่อวางแผนให้มีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการใช้ในระยะยาว หรือประมาณ 18 ปี ตามแผน PDP ฉบับใหม่ที่คาดว่าจะกำหนดใช้ระหว่างปี 2561-2579 ซึ่งคาดว่าความต้องการใช้ไฟฟ้ามีแนวโน้มต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่จะนำกรณีการผลิตไฟฟ้าใช้เองมาประกอบการพิจารณา ร่วมกับระบบการจัดหาไฟฟ้าปกติ" แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ยังพบว่า แผนอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนประสบผลสำเร็จทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศลดลง รวมถึงการนำกรณีที่ไม่เกิดเหตุการณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีก) ของปี 2560 เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีมาพิจารณาร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม แผน PDP 2015 ได้พยากรณ์ไว้ว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าตั้งแต่ปี 2558-2579 ไว้ที่ระดับ 49,655 เมกะวัตต์ และกำหนดแผนกำลังผลิตไฟฟ้าไว้ที่ 70,335 เมกะวัตต์

แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า คาดว่าไตรมาสแรกของปี 2561 กระทรวงพลังงานจะสามารถบรรจุโรงไฟฟ้าในแผน PDP ฉบับใหม่เสร็จ และจะเปิดรับฟังความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน จากนั้นจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2561 และคาดจะประกาศใช้แผน PDP ฉบับใหม่ได้กลางปี 2561 ต่อไป.

56


BCPG ตั้งเป้ากำไรสุทธิในช่วง 5 ปี (61-65) โต 15% ต่อปี,ใช้งบราวหมื่นลบ.ส่วนใหญ่ใช้พัฒนาโรงไฟฟ้าในญี่ปุ่น

นางสาวณินทิรา อภิสิงห์ รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและบัญชี บมจ.บีซีพีจี (BCPG) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ากำไรสุทธิ (net profit) ในช่วง 5 ปี (ปี 61-65) เติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี จากการขยายการลงทุนพลังงานทดแทนและพลังงานรูปแบบใหม่ และยังเดินหน้าหาพลังงานทดแทนในทุกรูปแบบจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในปี 61-63 จะใช้งบลงทุนราว 1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น การลงทุนในปี 61 สำหรับในไทย จำนวน 338 ล้านบาท และลงทุนในญี่ปุ่น จำนวน 3,394 ล้านบาท ส่วนในปี 62 และ 63 จะลงทุนพัฒนาโครงการในประเทศญี่ปุ่น แบ่งเป็นการลงทุนในปี 62 จำนวน 3,400 ล้านบาท และในปี 63 อีกจำนวน 2,956 ล้านบาท

บริษัทฯ ยังตั้งเป้าขยายการซื้อขายไฟฟ้าผ่านอินเตอร์เน็ต (Internet of Energy) โดยใช้ Blockchain Technology มาบริหารจัดการ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะขยายให้ครอบคลุมทุกครัวเรือนทั่วประเทศ ทำให้สามารถบริหารจัดการการจ่ายไฟฟ้าได้ครอบคลุม ส่งผลให้บริษัทจะเติบโตในอนาคตได้อีกนางสาวณินทิรา กล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษา เพื่อนำระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) มาใช้กับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยจะศึกษาการนำแบตเตอรี่มาใช้จัดเก็บกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ในช่วงเวลากลางคืน แต่ในขณะนี้แบตเตอรี่มีราคาสูงมาก อาจยังไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน จึงจำเป็นต้องรอให้มีช่วงเวลาที่เหมาะสมมากกว่านี้ก่อน ซึ่งหากราคาแบตเตอรี่ลดลง บริษัทก็พร้อมที่จะเข้าไปลงทุนได้ทันที เนื่องจากบริษัทยังมีกระแสเงินสดภายในเพียงพอ และโครงการนี้จะทำให้บริษัทสามารถจ่ายไฟฟ้าได้มากขึ้น และสามารถรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

อนึ่ง ปัจจุบัน BCPG มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนร่วมทุน 585 เมกะวัตต์ เทียบเท่ากำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 1,000 เมกะวัตต์ โดยในส่วนนี้เป็นกำลังการผลิตที่เดินเครื่องผลิตแล้ว 394 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลือ 191 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างการพัฒนา ทั้งในญี่ปุ่น,ไทย,อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ โดยในปี 61 จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ที่จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ราว 150 เมกะวัตต์
ได้แก่
โครงการโซลาร์ฟาร์มที่ร่วมกับองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก 9 เมกะวัตต์ ,
โครงการโซลาร์ฟาร์ม ญี่ปุ่น ราว 80-90 เมกะวัตต์ และโครงการโซลาร์รูฟท็อปอีก 30-50 เมกะวัตต์

57


EA เตรียมเดินหน้าสร้างโรงงานแบตเตอรี่เฟส 1 จับตาดูผลการดำเนินงาน Q4 ของ EA คาดโซลาร์และวินด์ฟาร์มผลิตไฟได้สูงสุด โครงการหนุมาน 260 MW จ่อขายไฟเข้าระบบในปี 61

EA ยักษ์พลังงานสีเขียวของเมืองไทยเปิดแผนในช่วงที่เหลือของปีนี้ ออกแบบโรงงานแบตเตอรี่เฟส 1 เสร็จแล้วรอสรุปที่ตั้ง พร้อมเดินหน้าก่อสร้างโรงงานมูลค่า 3 พันล้านบาท ตามแผน คาดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 62 จับตารายได้-กำไรไตรมาส 4 หลังพ้นหน้าฝน และมีลมแรงต่อเนื่อง ส่งผลให้โซลาร์และวินด์ฟาร์มผลิตไฟได้เต็มกำลัง ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมาน ขนาดกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ จ่อเสียบปลั๊กไฟเข้าระบบปลายปี 61
          นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า บริษัทฯ พร้อมเดินหน้าลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ (Energy Storage) เฟส 1 กำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์-ชั่วโมง (GWh) มูลค่าโครงการประมาณ 3,000 ล้านบาท จากมูลค่าโครงการรวม 1 แสนล้านบาท ซึ่งในปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมก่อนเริ่มก่อสร้าง ทั้งนี้ คาดว่าจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในต้นปี 2562 ส่วนเฟส 2 กำลังการผลิต 49 กิกะวัตต์-ชั่วโมง (GWh) อยู่ระหว่างการเตรียมการร่วมกับพันธมิตร
          "ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ เราได้ออกแบบโรงงานแบตเตอรี่ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งภายหลังจากได้ข้อสรุปเรื่องที่ตั้งโรงงานแล้ว ก็จะเตรียมการก่อสร้างต่อไป โดยมีกำหนดแล้วเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2562 ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน ที่จังหวัดชัยภูมิ ขนาดกำลังการผลิต 260เมกะวัตต์ จะก่อสร้างเสร็จและ COD ในปลายปี 2561 ส่งผลให้กำลังการผลิตไฟฟ้ารวมของบริษัทเท่ากับ 664 เมกะวัตต์" นายอมรกล่าว
          รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทฯในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ คาดว่าจะได้รับผลดีจากการผ่านพ้นช่วงฤดูฝน และเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นจากกระแสลมที่พัดแรงมากขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี ส่งผลต่อภาพรวมผลการดำเนินงานในปีนี้ทั้งรายได้และกำไร
          ขณะที่ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยในไตรมาส 3/2560 มีกำไรสุทธิ 978 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 260 ล้านบาท หรือ 36% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 718 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิงวด 9 เดือนแรกสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2560 จำนวน 2,923 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 501 ล้านบาท หรือ 21% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 2,422 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการรับรู้รายได้เข้ามาเต็มงวดของโรงไฟฟ้า จ.พิษณุโลก กำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ และการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังงานลม ที่จ.สงขลา และนครศรีธรรมราช กำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ (โครงการหาดกังหัน 1-3) ส่งผลทำให้มีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และโรงไฟฟ้าพลังงานลม รวมกันจำนวน 404 เมกะวัตต์

58


บมจ.ซุปเปอร์บล๊อก (SUPER) เฮ!!! เก็บ PPA ค้างท่อโครงการสหกรณ์การเกษตรและหน่วยงานราชการระยะที่ 1 เพิ่มอีก 5 เมกะวัตต์ หนุน COD ในมือเพิ่มเป็น 740.60 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลือจะทยอยประกาศออกมาเพิ่มเร็วๆ นี้ "จอมทรัพย์ โลจายะ" มั่นใจทุกอย่างเดินตามแผน ขณะที่ 27-30 พ.ย.นี้ เปิดขายหุ้นกู้วงเงิน 700 ล้านบาท ให้สถาบัน-รายใหญ่ มีเป้าหมายเพื่อนำเงินขยายธุรกิจแบบเต็มเหนี่ยว
          นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) (SUPER) ดำเนินธุรกิจการให้บริการด้านการปฏิบัติการดูแลบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งบริการให้คำปรึกษาด้านธุรกิจพลังงานทดแทน ประกอบด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานขยะและพลังงานลม เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับเลือกให้ขายไฟฟ้าในโครงการโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์และส่วนราชการเฟส1 เพิ่ม กำลังการผลิตจำนวน 5 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโครงการค้างท่อ
          ก่อนหน้านี้ SUPER ได้จากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่ประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มูลค่า 66.2 เมกะวัตต์ ซึ่งส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทฯ มียอดจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มขึ้น เป็น 740.60 เมกะวัตต์ และยังมีเฟสที่ 2 รวม 24 เมกะวัตต์ ที่บริษัทฯ เข้าร่วมประมูลและคาดว่าหากชนะการประมูลจะช่วยสนับสนุนให้ PPA และ COD ในอนาคตของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          "บริษัทฯมีความมั่นใจว่าปีนี้ COD ได้ตามแผน 800 – 900 เมกะวัตต์ เพราะสามารถเดินตามแผนที่วางไว้ได้โดยไม่มีปัญหา ทั้งการได้รับ PPA และการเจรจาลงทุนกับพันธมิตรในการรับงาน รวมทั้งเรายังมีงานในต่างประเทศที่ทยอยรับเพิ่มด้วย โดยพลังงานทดแทนของเราจะเป็นไฟฟ้าที่จะมาจากโซลาร์ฟาร์ม พลังงานลมและพลังงานชีวมวล"นายจอมทรัพย์ กล่าว
          นอกจากนี้ ที่ผ่านมา SUPER ได้ยื่นเสนอขายไฟฟ้าในโครงการรับซื้อไฟฟ้าจาก SPP Hybrid Firm จำนวน 8 โครงการ กำลังผลิตรวม 300 เมกะวัตต์ (MW) คาดหวังจะได้รับคัดเลือกไม่ต่ำกว่า 20 เมกะวัตต์
          ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) (SUPER) กล่าวอีกว่า บริษัทฯ มีแผนออกและเสนอขายหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 700 ล้านบาท อายุ 2 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 62 มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.95% ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดยเป็นการเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยจะเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 27-30 พ.ย.นี้ ซึ่งเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้จะนำไปใช้ในการขยายการลงทุนเป็นหลัก รวมทั้งเป็นเงินทุนหมุนเวียน และชำระคืนเงินกู้ยืมอีกด้วย

59

วิธีป้องกันแบตเตอรี่ โซล่าเซลล์ระเบิด แบตบวม ทำอย่างไร


วิธีป้องกันแบตเตอรี่ โซล่าเซลล์ระเบิด แบตบวม ทำอย่างไร : control chager   โซล่าชาร์จเจอร์ทำหน้าที่อะไร การต่อโซล่าเซลล์ มีความจำเป็นที่จะต้องมีโซล่าชาร์จเจอร์ ซึ่งปัจจุบันมีราคาถูกลงมากแล้ว มาดูวิธีการทำงานของโซล่าชาร์จเจอร์กันครั­บ ดูแบบง่ายๆตามวีดีโอครับ

60


โรงเก็บแบตเตอรีลิเธียมที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ มีแบตเตอรีอยู่ 400,000 ตัว กักเก็บพลังงานได้ 120 เมกะวัตต์ชั่วโมง สามารถจ่ายไฟฟ้าให้แก่บ้าน 20,000 หลังได้นาน 4 ชั่วโมง
ชมคลิป
www.facebook.com/BBCThai/videos/2012406038980426/

ที่มา
http://www.bbc.com/thai/international-42046143?ocid=socialflow_facebook

61

เราทำความเข้าใจ เพื่อศึกษาข้อแตกต่างของแบตนะครับ
ความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่ Deep Cycle และแบตเตอรี่รถยนตร์
แบตเตอรี่ Deep Cycle
คุณสมบัติ
1. เก็บประจุไฟฟ้าได้มาก และสามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องและยาวนาน
2.เหมาะสำหรับใช้กับระบบไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ เช่นโซล่าเซล ปั้มน้ำดีซี 12/24V
3. แผ่นตะกั่ว ทั้งบวกและลบ จะหนากว่าแบตเตอรี่รถยนตร์ จึงสามารถทนต่อโหลดต่อการจ่ายโหลดได้นานกว่า แบตเตอรี่รถยนตร์
4. เหมาะกับระบบโซล่าเซลและระบบไฟฟ้า 12/24V หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าต่อเนื่อง อย่างมาก
5. เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้กับแบบเตอรี่เป็นอย่างมาก เช่น ปั้มน้ำดีซี 12/24V
6. คุ้มค่ากับแบตเตอรี่รถยนตร์ เมื่อใช้กับระบบโซล่าเซลและปั้มน้ำดีซี 12/24V
7. อายุการใช้งานยาวนานกว่า


แบตเตอรี่รถยนตร์
1. สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ในปริมาณมากๆในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น จ่ายไฟฟ้าให้กับมอเตอร์สตาร์ทของรถยนตร์
2. ไม่สามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องในระยะเวลานานๆ ได้จนแบตหมด แผ่นตะกั่วจะงอ และจะเสียเร็วมาก เช่น เมื่อเราจอดรถยนตร์แล้วลืมปิดไฟหน้ารถ ทำให้ไฟหมด เมื่อเราจั๊มแบตสตาร์ทเครื่องอีกไม่นาน แบตก็จะเสื่อมสภาพ
3. ไม่เหมาะกับระบบโซล่าเซล
4. อายุการใช้งาน น้อยกว่าแบตเตอรี่ Deep Cycle
5. โครงสร้างแผ่นธาตุ เปราะบางกว่า แบตเตอรี่ Deep Cycle
6.เหมาะสมกับอุกปณ์ที่ใช้พลังงานสูงช่วงเวลาสั้นๆ

62
แบตเตอร์รี / สารคดี การผลิตเเบตเตอร์รี่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2017, 05:27:10 PM »
สารคดี การผลิตเเบตเตอร์รี่
63

สารคดี แบตเตอรี่ ลิเธียม  lithium

64

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสาคร
ร่วมกับ

โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com
ภูมิใจเสนอ
อบรมฟรี โซล่าเซลล์ 2560
คนไทยเรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการรับสิทธิ์

สัมมนาฟรี โซลาเซลล์ 2560
เรียนฟรี โซลาเซลล์ 2560
อบรมฟรี โซลาเซลล์ 2560

ภาพกิจกรรมที่จัดผ่านมาแล้ว
27-31 ตค. 2560  สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สุรินทร์
17/2560
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1237.0.html

คลิปสัมภาษณ์นิสิตโซล่าเซลล์ ที่ เรียนไปแล้วกลับไปโซล่าเซลล์ สำหรับ ระบบประปาหมู่บ้าน By (at)ReAEClub

สร้างโซล่ารูฟท๊อฟ
ได้รับเงินจากการขายไฟฟ้าให้ การไฟฟ้าเดือนละ 5 หมื่น

ทดสอบประสิทธิ์ภาพ ของปั้มน้ำระบบโซล่าเซลล์ เพื่อการเกษตร


รวมสัมภาษณ์ นิสิตโซล่าเซลล์
https://www.youtube.com/playlist?list=PLtWx8-dmWbCWnH9emj4NB1UlKUYm_qxVE


โครงการสร้างผู้เชี่ยวชาญระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน
จัดทำขึ้นมาเพื่อ สร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง ระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน

วัตถุประสงค์

1.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง แก้ไขระบบโซล่าเซลล์ รวมถึง การคำนวนอัตราการคุ้มค่าการลงทุน

2.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์  ตามแผนแม่บทระบบพลังงานทดแทนที่สะอาด สามารถขายไฟฟ้าคืนให้การไฟฟ้า
ตามประกาศ โรงไฟฟ้าขนาดเล็กมาก หน่วยงานราชการต้องการ

3.เพื่อยกระดับ สร้างมาตราฐาน พัฒนาคุณภาพ การติดตั้ง การแก้ไขปัญหา อย่างมืออาชีพ

4.เพื่อเตรียม ความพร้อมของช่างฝีมือแรงงาน สำหรับเข้าเป็นสมาคมสมาชิกอาเชีย (AEC)

5.เพื่อเตรียมความพร้อมแต่งตั้งเป็น ศูนย์ให้บริการ Open Solra cell Service Center (ศูนย์ให้บริการโซล่าเซลล์ประจำจังหวัด ตามความร่วมมือระหว่าง โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.คอม กรมอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกียวข้อง

6.เพื่อสร้างชุมชนการช่วยเหลือ การแก้ไขปัญหา ผ่านระบบonline อาศัยตามทษฎีการเพื่อตนเอง ตามพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

7.ส่งเสริมกิจการของ นิสิต Solar Cell ด้วยการสร้างระบบร้านค้าหรือหน้าร้าน online ให้เพื่อประกอบกิจการต่อ ให้ฟรี

8.ร่วมกลุ่มกันจัดตั้ง เป็นองค์กรเพื่อความสามัคคีการเสียสละ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันของ นิสิต solra cell ทุกรุ่น เช่น สหกรณ์ เป็นต้น

9.ส่งเสริมการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ระบบการสร้างพลังงานให้ชุมชน ร่วมถึงระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องขึ้นมาใช้เอง ช่วยชาติประหยัด พัฒนาชาติไทย ส่งออกเทคโนโลยี เพื่อสร้างให้ประเทศไทยเป็นผู้นำการสร้างพลังงานใช้ได้เอง


*หมายเหตุ


คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม

(ขออนุญาติสงวนสิทธิ์ยกเว้น พระ, สามเณร ,แม่ชี เพราะ สถาบันฯไม่สะดวกในการเตรียมการ
สำหรับช่างติดตั้งโซล่าเซลล์ และ ผู้ดำเนินกิจการโซล่าเซลล์ ขอสงวนสิทธิ์ให้กับ ผู้สนใจในธุรกิจ และช่างที่ต้องการจะเรียนรู้เพื่อจะนำไปต่อยอด ก่อนนะครับ คอร์สประยุกค์การใช้งานจะเปิดประมาณตุลาคม 2559)

A.ผู้สนใจทั่วไป ผู้ที่ต้องการศึกษามาประยุทธใช้ในบ้านหรือการเกษตร
1.อายุ 18 ปี บริบูรณ์ ขึ้นไป
2.ไม่มีโรคประจำตัว
3.ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน
4.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากเป็นโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการ (ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ขอสงวนสิทธิ์ให้ผู้ประกอบการ หากจะมาต้องมาในนามบุคลลเท่านั้น)

B.สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปประกอบกิจการ
1.ต้องมีพื้นฐานเรื่องไฟฟ้า อิเล็กทรอนนิค
2.เป็นผู้ประกอบกิจการดังต่อไปนี้
-ผู้จำหน่ายกล้องวงจรปิด ดาวเทียม
-ผู้ติดตั้งกล้องวงจรปิด
-ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ต
-ผู้ประกอบกิจการด้าน it ทุกภาคส่วน
-ผู้ประกอบกิจการร้านซ่อมเครื่ืองใช้ไฟฟ้า หรือ ซ่อมคอมพิวเตอร์
-ผู้ประกอบกิจการทุกชนิดที่สนใจพลังงานทดแทน
3.หลักฐานการสมัครอบรมฟรี
-สำเนาบัตรประชาชน
-สำเนาทะเบียนการค้า (ส่งทะเบียนการค้าที่มีชื่อตรงกับสำเนาบัตรประชาชน รับสิทธิ์เป็นตัวแทนติดตั้งและจำหน่ายของบริษัทที่ร่วมโครงการทันทีภายในงาน)
-สำเนา ภพ.20
(สำหรับท่านที่แนบ สำเนาทะเบียนการค้า หรือ สำเนาภพ.20 ท่านจะได้รับสิทธิ์เป็น ศูนย์ Open Solracell Service Center ของ โครงการ )

4.สมัครสมาชิกเวป
โซล่าเซลลไทยแลนด์.คอม
ได้ที่
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php?action=register

ต้องใช้คอมพิวเตอร์สมัครเท่านั้น
แนะนำ
Gmail
yahoo

ไม่แนะนำ
Live
outlook
windowslive
เมล์ของบริษัท , องค์กร
เพราะเมล์จากระบบเป็น google มักจะส่งไม่ผ่าน

อย่าลืมทำเครื่องหมายไม่ใช่ เมลขยะ


เมื่อทำเครื่องหมายแล้วจะสมัครผ่านจะได้ email จากเวป www.โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com


สงสัยหรือลงทะเบียนไม่ได้
ศึกษาได้ที่http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,869.0.html

สมัครไปแล้วไม่ได้รับเมลล์แจ้ง
แนบสำเนาบัตรประชาชน
ติดต่อ
mrkai999solarcell(at)gmail.com

แจ้งชื่อuser  อีเมลลที่สมัครมา

ขั้นตอนการรับสิทธิ์
อบรมฟรี โซล่าเซลล์
ลงชื่อ นามสกุล ในกิจกรรม
ทุกขั้นตอน ต้องทำใน Computer เท่านั้น


5.กดเข้าร่วมกิจกรรมใน Facebook post ชื่อ นามสกุล จังหวัด และ หมายเลขมือถือ ในกิจกรรม
ให้ความรู้ ให้โอกาส ทางการศึกษาเป็นบุญใหญ่
รบกวนช่วยกันแชร์ ขอให้เจริญๆ ร่ำรวย ๆอบรมฟรี ติดตั้งบำรุงรักษา โซล่าเซลล์และกล้องวงจรปิด (at)สมุทรสาคร
www.facebook.com/events/310969626037925/

6.เข้าระบบแล้วมารายตัวก่อนใช้งาน


แจ้งชื่อ นามสกุล
ความตั้งใจเมื่อได้เรียนโซล่าเซลล์แล้วจะนำไปใช้ประโยชน์ ด้านใด
แจ้งจังหวัดที่จะนำไปใช้งาน ด้วย
(สมัครมาไม่เข้าระบบแล้ว ยืนยันตนภายใน 90 วันระบบจะลบ และท่านต้องสมัครเข้ามาใหม่ ยืนเอกสาร และลำดับการอนุมัติจะย้ายลงไปลำดับล่างสุด)
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,24.0.html

7.กรอกรายละเอียดของท่านทั้งหมดมาที่ ฟรอมด้านล่าง
(ไม่กรอกแบบฟรอม์ สิทธิ์ของท่านจะถูกข้ามไป ต่อลำดับท้ายสุดจนกว่าจะกรอกครบ)


http://goo.gl/forms/lBe5fRZH2c

8.โหลดใบสมัคร
แล้วเขียนด้วยลายมือ รายละเอียดต้องมีครบ ตามความเป็นจริงไม่ครบจะไม่พิจราณาใบสมัคร


(ตัวอย่างใบสมัคร มีเพียง ครึ่งใบ ใบสมัครต้องมีลายเซ็นต์ผู้สมัครทุกใบ)


สงวนสิทธิ์เฉพาะสมาชิก ที่รายงานตัวแล้วเท่านั้น  (เขียนด้วยลายมือ เท่านั้น ข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ต้องสมัครในนามบุคลลธรรมดาใช้สำเนาบัตรประชาชนสมัคร)


สิทธิ์พิเศษสำหรับสมาชิก ที่รายงานตัวจะได้รับสิทธิ์ก่อน (รายงานตัวเพื่อรับสิทธิ์ http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,6.0.html)
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1243.0.html

https://drive.google.com/file/d/1juT1zDyZ817OEVs173rVum_jKXpiJsfV/view?usp=sharing

หมายเหตุ


8.1ติดขัดการสมัคร ส่งสำเนาเอกสารตามประเภทของท่านที่เข้า สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  ขีดคล่อมและ เขียน "สมัครสัมนนาฟรีโซล่าโซล่าเซลล์" ลงไปในสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนการค้า
มาที่
mrkai999solarcell(at)gmail.com

กรุณาใช้เมลล์เดียวกับที่ใช้สมัคร ส่งเอกสารมา

9.ประกาศผู้ได้รับสิทธิ์ ฝึกอบรม อบรมฟรีโซล่าเซลล์ สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1266.0.html

http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,12.0.html

10.ตารางสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์ ประจำปี 2560 สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ 2016 by solar cell thailand
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,15.0.html

11. ผลงานการสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,17.0.html


เขียนเล่าประวัติตัวเองและความตั้งใจที่ได้รับสัมมนาฟรีโซล่าเซลล์ แล้วจะนำไปประกอบอาชีพ ช่วยประเทศชาติในด้านใด?
เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติเข้าร่วม อบรมฟรีโซล่าเซลล มาที่
 mrkai999solarcell(at)gmail.com


แจ้งให้ทราบถึงผลการดำเนินการ หรือยินยันสำรองที่นั่ง

Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q
https://page.line.me/fsh9278q


สอบถาม ทาง inbox
https://www.facebook.com/wirat.solarcell
hotline
06-1404-8882

65
20 พย. 58 นิสิตCCTV รุ่น 1/58 มอบกล้องCCTV HDCVI สน.ย่อยบางน้ำจืด สมุทรสงคราม
ภาพทั้งหมด
https://goo.gl/photos/RTM5rpfmkyd33u7WA

66
สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสงคราม เปิดฝึกอบรมหลักสูตร โซล่าเซลล์ รุ่น 3 และ 4
19 - 23 ธันวาคม 2559 สนพ.สมุทรสงคราม  จัดอบรม หลักสูตรยกระดับฝีมือ สาขาเทคนิคการซ่อมสร้างแผงและระบบโซล่าเซลล์ โดยมี

นายวิรัตน์ ศรีวัฒนพงศ์ mrkai999
และ
นายสุรพันธ์ สิงหราช เป็นวิทยากร

67


สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสงคราม
ร่วมกับ

โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com
ภูมิใจเสนอ
อบรมฟรี โซล่าเซลล์ 2560
คนไทยเรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการรับสิทธิ์

สัมมนาฟรี โซลาเซลล์ 2560
เรียนฟรี โซลาเซลล์ 2560
อบรมฟรี โซลาเซลล์ 2560

ภาพกิจกรรมที่จัดผ่านมาแล้ว
27-31 ตค. 2560  สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สุรินทร์ 2 
17/2560
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1237.0.html

คลิปสัมภาษณ์นิสิตโซล่าเซลล์ ที่ เรียนไปแล้วกลับไปโซล่าเซลล์ สำหรับ ระบบประปาหมู่บ้าน By (at)ReAEClub

สร้างโซล่ารูฟท๊อฟ
ได้รับเงินจากการขายไฟฟ้าให้ การไฟฟ้าเดือนละ 5 หมื่น

ทดสอบประสิทธิ์ภาพ ของปั้มน้ำระบบโซล่าเซลล์ เพื่อการเกษตร


รวมสัมภาษณ์ นิสิตโซล่าเซลล์
https://www.youtube.com/playlist?list=PLtWx8-dmWbCWnH9emj4NB1UlKUYm_qxVE


โครงการสร้างผู้เชี่ยวชาญระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน
จัดทำขึ้นมาเพื่อ สร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง ระบบโซลล่าเซลล์และพลังงานทดแทน

วัตถุประสงค์

1.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง แก้ไขระบบโซล่าเซลล์ รวมถึง การคำนวนอัตราการคุ้มค่าการลงทุน

2.เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์  ตามแผนแม่บทระบบพลังงานทดแทนที่สะอาด สามารถขายไฟฟ้าคืนให้การไฟฟ้า
ตามประกาศ โรงไฟฟ้าขนาดเล็กมาก หน่วยงานราชการต้องการ

3.เพื่อยกระดับ สร้างมาตราฐาน พัฒนาคุณภาพ การติดตั้ง การแก้ไขปัญหา อย่างมืออาชีพ

4.เพื่อเตรียม ความพร้อมของช่างฝีมือแรงงาน สำหรับเข้าเป็นสมาคมสมาชิกอาเชีย (AEC)

5.เพื่อเตรียมความพร้อมแต่งตั้งเป็น ศูนย์ให้บริการ Open Solra cell Service Center (ศูนย์ให้บริการโซล่าเซลล์ประจำจังหวัด ตามความร่วมมือระหว่าง โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.คอม กรมอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกียวข้อง

6.เพื่อสร้างชุมชนการช่วยเหลือ การแก้ไขปัญหา ผ่านระบบonline อาศัยตามทษฎีการเพื่อตนเอง ตามพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

7.ส่งเสริมกิจการของ นิสิต Solar Cell ด้วยการสร้างระบบร้านค้าหรือหน้าร้าน online ให้เพื่อประกอบกิจการต่อ ให้ฟรี

8.ร่วมกลุ่มกันจัดตั้ง เป็นองค์กรเพื่อความสามัคคีการเสียสละ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันของ นิสิต solra cell ทุกรุ่น เช่น สหกรณ์ เป็นต้น

9.ส่งเสริมการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ระบบการสร้างพลังงานให้ชุมชน ร่วมถึงระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องขึ้นมาใช้เอง ช่วยชาติประหยัด พัฒนาชาติไทย ส่งออกเทคโนโลยี เพื่อสร้างให้ประเทศไทยเป็นผู้นำการสร้างพลังงานใช้ได้เอง


*หมายเหตุ


คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม

(ขออนุญาติสงวนสิทธิ์ยกเว้น พระ, สามเณร ,แม่ชี เพราะ สถาบันฯไม่สะดวกในการเตรียมการ
สำหรับช่างติดตั้งโซล่าเซลล์ และ ผู้ดำเนินกิจการโซล่าเซลล์ ขอสงวนสิทธิ์ให้กับ ผู้สนใจในธุรกิจ และช่างที่ต้องการจะเรียนรู้เพื่อจะนำไปต่อยอด ก่อนนะครับ คอร์สประยุกค์การใช้งานจะเปิดประมาณตุลาคม 2559)

A.ผู้สนใจทั่วไป ผู้ที่ต้องการศึกษามาประยุทธใช้ในบ้านหรือการเกษตร
1.อายุ 18 ปี บริบูรณ์ ขึ้นไป
2.ไม่มีโรคประจำตัว
3.ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน
4.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากเป็นโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการ (ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ขอสงวนสิทธิ์ให้ผู้ประกอบการ หากจะมาต้องมาในนามบุคลลเท่านั้น)

B.สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปประกอบกิจการ
1.ต้องมีพื้นฐานเรื่องไฟฟ้า อิเล็กทรอนนิค
2.เป็นผู้ประกอบกิจการดังต่อไปนี้
-ผู้จำหน่ายกล้องวงจรปิด ดาวเทียม
-ผู้ติดตั้งกล้องวงจรปิด
-ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ต
-ผู้ประกอบกิจการด้าน it ทุกภาคส่วน
-ผู้ประกอบกิจการร้านซ่อมเครื่ืองใช้ไฟฟ้า หรือ ซ่อมคอมพิวเตอร์
-ผู้ประกอบกิจการทุกชนิดที่สนใจพลังงานทดแทน
3.หลักฐานการสมัครอบรมฟรี
-สำเนาบัตรประชาชน
-สำเนาทะเบียนการค้า (ส่งทะเบียนการค้าที่มีชื่อตรงกับสำเนาบัตรประชาชน รับสิทธิ์เป็นตัวแทนติดตั้งและจำหน่ายของบริษัทที่ร่วมโครงการทันทีภายในงาน)
-สำเนา ภพ.20
(สำหรับท่านที่แนบ สำเนาทะเบียนการค้า หรือ สำเนาภพ.20 ท่านจะได้รับสิทธิ์เป็น ศูนย์ Open Solracell Service Center ของ โครงการ )

4.สมัครสมาชิกเวป
โซล่าเซลลไทยแลนด์.คอม
ได้ที่
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php?action=register

ต้องใช้คอมพิวเตอร์สมัครเท่านั้น
แนะนำ
Gmail
yahoo

ไม่แนะนำ
Live
outlook
windowslive
เมล์ของบริษัท , องค์กร
เพราะเมล์จากระบบเป็น google มักจะส่งไม่ผ่าน

อย่าลืมทำเครื่องหมายไม่ใช่ เมลขยะ


เมื่อทำเครื่องหมายแล้วจะสมัครผ่านจะได้ email จากเวป www.โซล่าเซลล์ไทยแลนด์.com


สงสัยหรือลงทะเบียนไม่ได้
ศึกษาได้ที่http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,869.0.html

สมัครไปแล้วไม่ได้รับเมลล์แจ้ง
แนบสำเนาบัตรประชาชน
ติดต่อ
mrkai999solarcell(at)gmail.com

แจ้งชื่อuser  อีเมลลที่สมัครมา

ขั้นตอนการรับสิทธิ์
อบรมฟรี โซล่าเซลล์
ลขในกิจกรร
ทุกขั้นตอน ต้องทำใน Computer เท่านั้น


5.กดเข้าร่วมกิจกรรมใน Facebook post ชื่อ นามสกุล จังหวัด และ หมายเลขมือถือ ในกิจกรรม
ให้ความรู้ ให้โอกาส ทางการศึกษาเป็นบุญใหญ่
รบกวนช่วยกันแชร์ ขอให้เจริญๆ ร่ำรวย ๆสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์และกล้องวงจรปิด 18/2560 (at)สมุทรสงคราม
www.facebook.com/events/137125310234985

6.เข้าระบบแล้วมารายตัวก่อนใช้งาน


แจ้งชื่อ นามสกุล
ความตั้งใจเมื่อได้เรียนโซล่าเซลล์แล้วจะนำไปใช้ประโยชน์ ด้านใด
แจ้งจังหวัดที่จะนำไปใช้งาน ด้วย
(สมัครมาไม่เข้าระบบแล้ว ยืนยันตนภายใน 90 วันระบบจะลบ และท่านต้องสมัครเข้ามาใหม่ ยืนเอกสาร และลำดับการอนุมัติจะย้ายลงไปลำดับล่างสุด)
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,24.0.html

7.กรอกรายละเอียดของท่านทั้งหมดมาที่ ฟรอมด้านล่าง
(ไม่กรอกแบบฟรอม์ สิทธิ์ของท่านจะถูกข้ามไป ต่อลำดับท้ายสุดจนกว่าจะกรอกครบ)


http://goo.gl/forms/lBe5fRZH2c

8.โหลดใบสมัคร
แล้วเขียนด้วยลายมือ รายละเอียดต้องมีครบ ตามความเป็นจริงไม่ครบจะไม่พิจราณาใบสมัคร


(ตัวอย่างใบสมัคร มีเพียง ครึ่งใบ ใบสมัครต้องมีลายเซ็นต์ผู้สมัครทุกใบ)


สงวนสิทธิ์เฉพาะสมาชิก ที่รายงานตัวแล้วเท่านั้น  (เขียนด้วยลายมือ เท่านั้น ข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ต้องสมัครในนามบุคลลธรรมดาใช้สำเนาบัตรประชาชนสมัคร)


สิทธิ์พิเศษสำหรับสมาชิก ที่รายงานตัวจะได้รับสิทธิ์ก่อน
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/topic,1241.0.html

หมายเหตุ


8.1ติดขัดการสมัคร ส่งสำเนาเอกสารตามประเภทของท่านที่เข้า สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์  ขีดคล่อมและ เขียน "สมัครสัมนนาฟรีโซล่าโซล่าเซลล์" ลงไปในสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนการค้า
มาที่
mrkai999solarcell(at)gmail.com

กรุณาใช้เมลล์เดียวกับที่ใช้สมัคร ส่งเอกสารมา

9.ประกาศผู้ได้รับสิทธิ์ ฝึกอบรม อบรมฟรีโซล่าเซลล์ สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,12.0.html

10.ตารางสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์ ประจำปี 2560 สัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ 2016 by solar cell thailand
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,15.0.html

11. ผลงานการสัมมนาฟรี โซล่าเซลล์ Free SolarCell Training อบรมฟรี โซล่าเซลล์
http://xn--c3ca1alk7csbac1l4gsae1b8c2dh.com/index.php/board,17.0.html


เขียนเล่าประวัติตัวเองและความตั้งใจที่ได้รับสัมมนาฟรีโซล่าเซลล์ แล้วจะนำไปประกอบอาชีพ ช่วยประเทศชาติในด้านใด?
เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติเข้าร่วม อบรมฟรีโซล่าเซลล มาที่
 mrkai999solarcell(at)gmail.com


แจ้งให้ทราบถึงผลการดำเนินการ หรือยินยันสำรองที่นั่ง

Mrkai999 Academy
Line
(at)fsh9278q
https://page.line.me/fsh9278q


สอบถาม ทาง inbox
https://www.facebook.com/wirat.solarcell
hotline
06-1404-8882

68
27-31 อบรมฟรีโซล่าเซลล์และกล้องวงจรปิด สุรินทร์ 2


ขอบคุณ MHK  ที่มอบกล้องวงจรปิด


เสร็จเรียบร้อย


ทีมงานช่วยเก็บกวาด ทำความสะอาดห้องหลังเลิกเรียน


นิสิตโซล่าเซลล์ รุ่น 17 สุรินทร์
เดินทางไปโรงเรียนมีชัยพัฒนา ลำปลายมาศ เพื่อเข้าปรับปรุงระบบโซล่าเซลล์ ที่โรงเรียน

ภาพทั้งหมด
https://photos.app.goo.gl/CYl59dSEGrLs9CDf2

69
ประกาศ รายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์
สัมมนาฟรี CCTV โซล่าเซลล์ สมุทรสงคราม
6-10 ธันวาคม.2560
ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสงคราม
แผนที่เดินทาง

ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน สมุทรสงคราม (แม่กลอง)
https://goo.gl/maps/RFa8CG61Npm

ทุกคนที่มาเรียนต้องมีอุปกรณ์พร้อมเข้าอบรม เช่น
1.notebook , netbook ที่สามารถเข้าอินเตอร์เน็ต ใช้ port Lan , WIFI ได้
2.สายแลนยาว 3 เมตรพร้อมเข้าหัวเรียบร้อย
3.Router ที่ใช้งานได้ปกติ
4.Switch อย่างน้อย 5 port
5.กล้องวงจรปิด หรือ เครื่องบันทึกที่ ยังใช้งานได้  (ถ้ามี)
6.ปลั๊ก สำหรับต่อไฟเข้า อุปกรณ์
7.เครื่องมือ ช่างที่มี ประจำร้าน (ถ้ามี)

ทุกท่านกรุณานำใบสมัครตัวจริง พร้อมสำเนาบัตรประชาชนมาด้วยทุกท่าน

หมดเขตรับใบสมัคร
21 พย.2560
23.59

1.เอกรินทร์   ลัทธศักย์ศิริ   Iambeer Krab      
เบียร์   
3745/3   -   -   พระรามที่ 4   -   พระโขนง   คลองเตย   กรุงเทพมหานคร   10110   
iambeerkrab(at)hotmail.com   pijiubeer   
3100500929568      
982700213   

2.สมภพ   แก้วศรีจันทร์   962209429      
ภพ   
79/531      6   พระราม2   พันท้ายนรสิงห์   พันท้าย   เมือง   สมุทรสาคร   74000   so.mp.hop234(at)gmail.com   
962209429   
3102002196048

3.พรมงคล     อัฑฒากร   พรมงคล อัฑฒากร      
เล็ก   
83      5   ดำเนิน-หลักห้า   ประชาเจริญ   ดอนไผ่   ดำเนินสะดวก   ราชบุรี   70130   
small.lek7(at)gmail.com   
lek3414   
1700400014019

4.วีระ   ปรมสวัสดิ์   weera paramasawat      
วี   
86/236-237        8   ท่าข้าม   ท่าข้าม 28/1   แสมดำ   บางขุนเทียน   กทม   10150   will.paramasawat(at)gmail.com   
will2014dean   
3100400301052

5.อนุชิต   พันธ์เนียม   Anuchit Phunniam      
นุ   
30/3    -   1   -   เพ็ชรสมบูรณ์2   ควนลัง   หาดใหญ่   สงขลา   90110   
rnuchi2514(at)gmail.com   
894686865   
3909800790540

6.เกียรติศักดิ์   เลาหะสัมพันธพร   kiattisak.wcs      
บริษัท พร้อมเทลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   
45/16 บางชัน คลองสามวา กรุงเทพฯ 10510      -   -   ซอยเลียบคลองสอง 32    บางชัน   คลองสามวา   กรุงเทพฯ   10510   
kiattisak.pte(at)gmail.com   
kiattisak.pte   
3909800146519

7.ชยานันต์   แสนคำดี   sky otop      
แทน   
60/109 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี      6   ลำลูกกา   ไปรษณีคลอง5   บึงคำพร้อย   ลำลูกกา   ปทุมธานี   12150   
skyotop(at)yahoo.com   
mrgold   
3500100134921

8.ณภัสศัย   บุญเกษม   
InteriorDecoration.th      
ตู่   
39/1      1   ตะนาว   ตรอกมาศ   ศาลเจ้าพ่อเสือ   พระนคร   กรุงเทพฯ   10220   
npassaybun(at)gmail.com   
itplan
3102101942694

9.วิรัช   วุฒิมงคลชัย   
วิรัช  วุฒิมงคลชัย      
รัช   134      เกร็ดแก้ว5   รัตนาธิเบศก์   รัตนาธิเบศก์ 26   บางกระสอ   เมือง   นนทบุรี   11000   
wirach.wut(at)gmail.com   
818402432   
3102002361651

10.พัฒน์   เลิศดำรงค์ชัย   
พัฒน์ เลิศดำรงค์ชัย      
ซาฮู อิเล็คตริค ซิตี้   37/13-14      -   นารายณ์พัฒนา   -   ในเมือง   เมือง   เพชรบูรณ์   67000   phat.lertdamrongchai(at)gmail.com   
phat29237   
1100800931669

11.ชมพูนุท   สมศรี   ชมพูนุท      
เล็ก   
54   -   9   -   -   ป่าซาง   ดอกคำใต้   พะเยา   56120   Moungmairuamchang(at)hotmail.com   
891390660
3560500100713

12.เส่ง    ธรรมรัตโนทัย   seng      
เมืองใหม่รวมช่าง   
85,87      -   พหลโยธิน   -   ประชาธิปัตย์   ธัญบุรี   ปทุมธานี   12130   
Moungmairuamchang(at)hotmail.com   
891390660   
3240100325362

13.ณัฐวุฒิ   กินรี   
nattawut sapwuttisakul      
บริษัท เคเอสบี พั๊มส์ จำกัด   
57      14   สุวินทวงศ์   สุวินทวงศ์55   กระทุ่มราย   หนองจอก   กรุงเทพฯ   10530   
nattawut.kinnari(at)ksb.com   
hernfa2014
3260300407419

14.พิชาญ   เข็มทองเจริญ   
พิชาญ      
STK Solar   
40      6   เอกชัย   เอกชัย 71   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพมหานคร   10150   
pichan_kem(at)hotmail.com   
stksolar   
3102100182009

15.ณัฐกิตติ์   พรนิมิครเทพ   
ณัฐกิตติ์ พรนิมิตรเทพ      
เก๋   
82      4   สุขสวัสดิ์   สุขสวัสดิ์68   บางพึ่ง   พระประแดง   สมุทรปราการ   10130   
Kea_078(at)hotmail.com   
971729594   
5110400019078

16.ปรัตถกร   ศรีบุญเรือง   
เพชร  ปรัตถกร      
เพชร   975      8   บางบอน1   บางบอน1 ซ.16   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพมหานคร   10150   parattakorn222(at)gmail.com   
870984170   
3330500845893

17.ศันชนก    พลายเดช   
ครูไทย หัวใจเสือ      
ประเทียบวิทยาทาน   
707/297   -   -   พิชัยรณรงค์สงคราม   พิชัยรณรงค์สงคราม 37   ปากเพรียว   เมือง   สระบุรี   18000   
krusuea(at)gmail.com   
krusuea5   
3101501848503

18.ศศินภา   ศรีบุญเรือง   
น้องเจ้าซัน วชิรวิทย์     
เมย์   
975      8   บางบอน1   16   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพมหานคร   10150   
sasinapha23(at)gmail.com   
632099108
3440400296021

19.ศักรินทร์   โสนันทะ   
sakarin sonanta      
ศักดิ์   
36 ซอยเพชรเกษม 92/1   -   -   เพชรเกษม   ซอยเพชรเกษม 92/1   บางแคเหนือ   บางแค   กทม.   10160   songha48(at)gmail.com   
sakarinso   
3500900787422

20.สราวุธ   สุขผิว   
joey
saravuth sukphew      
บริษัท เจ สเปค ซัพพลาย จำกัด   198      1   ไมตรีจิต   ไมตรีจิต8   สามวาตะวันออก   คลองสามวา   กรุงเทพมหานคร   10510   j.spec.supply(at)hotmail.com   
joey4644   
3100501365935

----
21.นายเอกชัย อินทร์จันทร์   38 หมู่ 7 ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม   
083-3141662

22.นายณัฐนันท์ อัตตนาถวงษ์   
446/4 ถ.ดอนไก่ดี ต.ตลาดกระทุ่มแบบ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร74110   
061-5693255

23.นายปรานต์ ศรีเพชร   
237/11 หมู่ 14 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210   
064-5157802

24.นางสาวปิยฉัตร พูนวัฒนานุกูล   
237/11 หมู่ 14 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210   
095-9218937

25.นายศุภกฤต ทวีโชตธณเดช   
109/35 หมู่ 5 ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000   
097-1314148

26.นายสุเมธ เสื่อมข็อง   
73/1 หมู่ 8 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
094-3324743,034-700222

27. นายพันธกานต์ ถาวรกูล   
1272/1 ถ.ปทุมมาลัย ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
0841-125788

28.นายธงทัต อินทรพันธุ์   
133 หมู่ 9 ถ.บางแพ-สมุทรสงคราม ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม   
095-9494442

29.นายชาญยุทธ โยชะนัง   
15/4 หมู่ 1 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
086-5118801

30.นายบุญเลิศ แนมขุนทด   
88/8 หมู่ 10 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000   
095-7037452,034-700222

31.นายภูวนัย ศรีโหร   
41/2 หมู่ 7 ถ.ดาวดึงษ์ศิลป์ ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม    
089-9713900

32.กิตติกร   บุญเพ็ชร   
Kittikorn Boonpetch      
น้อย   
115/48   หมู่บ้านชลลดา   บางกรวย-ไทรน้อย   21A   บางรักพัฒนา   บางบัวทอง   นนทบุรี   11110   kittikorn.ptc(at)mail.com   
noi1175   
3110101519366

33.ทนงศักดิ์   ฟุ้งเฟื่อง   
Tanongsak Fungfueng      
บริษัท เค.อี อี ไลค์ติ้งแอนด์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   56/95    1   2   -   อนุบาลบุษบง   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   
pisicza002(at)hotmail.com   
Aotza000

34.ธีรชัย   สิงขโรทัย   
Teerachai Singkarothai      
บริษัท เค.อี.อี ไลท์ติ้ง แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   56/95    1   2   อนุบาลบุษบง   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   birdteerachaiza(at)hotmail.com   
teerachaikub

35.เจนณรงค์   พิกุลผล   
beer janenarong      
บริษัท เค.อี.อี ไลท์ติ้งแอนด์จิเนียริ่ง จำกัด   56/95 ม.2 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000      ม.2   -   -   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   
Janenarong18(at)gmail.com   
Janenarong_18

36.อานนท์   สามเมือง   
อานนท์ สามเมือง      
บริษัท เค.อี.อี ไลท์ติ้ง แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด   56/95      2   -   -   รัษฎา   เมือง   ภูเก็ต   83000   Arnon.sammuang(at)gmail.com   
Non-engineer

37.ณัฐกิตติ์   พรนิมิครเทพ   
ณัฐกิตติ์ พรนิมิตรเทพ      
เก๋   
82      4   สุขสวัสดิ์   สุขสวัสดิ์68   บางพึ่ง   พระประแดง   สมุทรปราการ   10130   Kea_078(at)hotmail.com   
971729594

38.สมบัติ    พาเวียง   
Enjoy-Sombat
Pa      Enjoy   
142/6       ม.7   เพชรหึงษ์   เพชรหึงษ์59   บางกอบัว   พระประแดง   สมุทรปราการ   10130   mailjoy09(at)gmail.com   
safety8286

39.พันธุ์ธิช    หนูพรหมเจริญ   
fb.com/Pantich999      
ต้อม   
233/2      10   -   -   ดอนตะโก   เมือง   ราชบุรี   70000   
pantich999(at)gmail.com   
pantich999

40.ศุภศักดิ์   อุดชุมพิสัย   
supasak udchumpisai           
155/48                  -   เทอดดำริ   ระนอง1   ถนนนครไชยศรี   ดุสิต   กรุงเทพมหานคร   10300   looknut(at)windowslive.com   
899814672

----

41.นายศุภกฤต ทวีโชตธณเดช   
109/35 หมู่ 5 ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000   
097-1314148

42.นายสุรชัย สมภพโภคาเศรษฐ์   
18/161 ถ.คู้บอน ต.ท่าแร้ง อ.บางเขน จ.กทม    
081-8338283

43.นายกัณฑ์ภัทรธนิน อิ่มเกียรติ   
387/105 ถ.ลาดพร้าว87 ต.คลองเจ้าคุณสิงห์ อ.วังทองหลาง จ.กทม 10310   
095-5852950

44.นายสมเกียรติ บูรณชัย   
125/47 ถ.บรมราชชนนี ต.อรุณอัมรินทร์ อ.บางกอกน้อย จ.กทม. 107000   
098-2799397

45.นายพัฒน์ เลิศดำรงชัย   
37/13-14 ถ.นารายณ์พัฒนา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ 67000   
084-5933865,056-072713

46.นายศักดา รักษาศิลป์   
ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230   
087-7224038,089-7951261

47.เอกพงษ์   สกุลซ้ง   
hipchannel      
ติ๊ก   
38/33      2   เศรษฐกิจ   เจ็ดศอก   นาดี   เมือง   สมุทธสาคร   74000   dbdev999(at)gmail.com   
i-am-tk

48.ไพโรจน์   ภิญโญ   
วันที่ต้องการกำลังใจ สู้ด้วยกัน      
ปู   
159/162   หมู่บ้านวิลล่ารามอินทรา   3   คู้บอน   สยามธรณี   ท่าแร้ง   บางเขน   กรุงเทพ   10220   Puuid2499(at)gmail.com   
Puuid2499

49.รีนา   โสนันทะ   
rena sonanta      
นา   
36   -   -   -   เพชรเกษม92/1   บางแคเหนืิอ   บางแค   กทม.   10160   renason4753(at)gmail.com   
rena5954

50.วงศ์พันธ์ พุทธบุตร
83 หมู่ 6 ตำบลส้มฝ่อ อำเภอไทยเจริญ ยโสธร 
รอสัมภาษณ์ ใบสมัคร
1.ศักดา   รักษาศิลป์   Sakda Gear      ศักดา   274/144   -   1   -   -   บ่อวิน   ศรีราชา   ชลบุรี   20230   sakdar.r(at)hotmail.com   897951261   สำเนาบัตรประชาชน   2360200173530

2.
3.นารี   เลิศพันธ์วงศ์   ์NAREE      นารี   52/17-18      4   ประชาอุทิศ    ประชาอุทิศ 72   ทุ่งครุ   ทุ่งครุ   กรุงเทพมหานคร   10140   sna_marketing(at)hotmail.com   905646659

4.เคณ   พรปิติเสรี   kennyhsieh1(at)hotmail.com      วัย   45/36      ม.8   บางไผ่~หนองเพรางาย   วัดลาดปลาดุก   บางรักพัฒนา   บางบัวทอง   นนทบุรี   11110   kennyhsieh1(at)hotmail.com   kenny_hsieh

5.สุรศักดิ์   หมอนทอง   lexazy      alex   133/7    wash master   1   กาญจณาภิเษก   วัดศรีประวัติ   ปลายบาง   บางกรวย   นนทบุรี   11130   surasak.rextec(at)gmail.com   964868516   สำเนาบัตรประชาชน   3120200536226

6.อนิรุทธิ์    รัตตะรังสี   อนิรุทธิ์  รัตตะรังสี      Power Tech Systems Co.,Ltd.   115/175      11   นวมินทร์   นวมินทร์ 163   คลองกุ่ม   บึงกุ่ม   กทม.   10230   aniruth.24(at)gmail.com   863041095


ขอย้ายไปรอบถัดไป
1.ธงชัย   เจริญสวัสดิ์   Pakama Lodge      ลุงธง   303      -   ประชาสงเคราะห์   24 แยก 3-2   ดินแดง   ดินแดง   กรุงเทพฯ   10400   c.thongchai(at)gmail.com   909424942   (ขอสละสิทธิ์)

2.

70


TPIPP  บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน)
ปูพรมขยายโรงคัดแยกขยะและผลิตเชื้อเพลิง RDF 6 แห่ง เตรียมความพร้อมรองรับโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ หนุนศักยภาพการดำเนินงาน
บมจ. ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP รุกขยายโรงผลิตเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) อีก 6 แห่ง  เพิ่มขีดความสามารถการรับขยะเพื่อคัดแยกรวมกันอีกวันละ 2,800-3,000 ตัน และผลิตเป็นเชื้อเพลิง RDF สำหรับใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้วันละ 1,400 ตัน หนุนความมั่นคงด้านเชื้อเพลิงรองรับโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ 
 

นายวรวิทย์ เลิศบุษศราคาม รองผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายโรงงาน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งที่ใหญ่ที่สุดในไทยที่มุ่งเน้นความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนและอยู่ระหว่างเตรียมการขยายโรงคัดแยกขยะและผลิตเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) นอกพื้นที่โรงงานในจังหวัดสระบุรี เพิ่มขึ้นอีก 6 แห่ง ในจังหวัดนครราชสีมา สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง และพระนครศรีอยุธยา (2 แห่ง) เพื่อเพิ่มความมั่นคงด้านเชื้อเพลิง RDF ที่นำมาใช้ในกระบวนการผลิตของโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะที่คาดว่าจะเริ่ม COD ในเร็วๆ นี้ และเพื่อรองรับการขยายโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมในอนาคต  จากปัจจุบันที่ TPIPP มีโรงผลิตเชื้อเพลิง RDF ในจังหวัดสระบุรี ที่สามารถรับปริมาณขยะชุมชนและขยะคัดแยกได้ 6,000 ตันต่อวัน และผลิตเป็นเชื้อเพลิง RDF ได้ 3,000 ตันต่อวัน
 
สำหรับโรงผลิตเชื้อเพลิง RDF แห่งใหม่ทั้ง 6 แห่งนั้น เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะมีความสามารถรับและคัดแยกขยะได้รวมกันประมาณ 2,800-3,000 ตันต่อวัน และผลิตเป็นเชื้อเพลิง RDF ได้รวมกันประมาณ 1,400 ตันต่อวัน โดยในส่วนโรงผลิตเชื้อเพลิง RDF ที่เริ่มเปิดดำเนินการไปแล้วในช่วงต้นปีนี้ ได้แก่ ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสามารถรับขยะเพื่อดำเนินการคัดแยกได้วันละ 400 ตัน และผลิตเป็นเชื้อเพลิง RDF ได้วันละ 200 ตัน
 
ส่วนโรงผลิตเชื้อเพลิง RDF ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 3 แห่ง ได้แก่ 1.อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี 2.อำเภอนาดี จังหวัดสมุทรสาคร และ 3.อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คาดว่าจะทยอยก่อสร้างแล้วเสร็จ และเริ่มดำเนินการผลิตได้ภายในไตรมาส 4/60 โดยสามารถรับขยะและคัดแยกได้รวมกัน 1,600-1,800 ตันต่อวัน และผลิตเป็นเชื้อเพลิง RDF ได้รวมกัน 700-800 ตันต่อวัน
 
อ่านรายละเอียด
http://www.bangkokbiznews.com/pr/detail/32256

71


ประกาศ รายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์
สัมมนาฟรี CCTV โซล่าเซลล์ สนพ.สุรินทร์ 2
27-31 ตค.2560

ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สนพ.สุรินทร์ 2
ตำบล นอกเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ สุรินทร์ 32000
แผนที่
https://goo.gl/maps/adVX2VnNeJG2

ทุกคนที่มาเรียนต้องมีอุปกรณ์พร้อมเข้าอบรม เช่น
1.notebook , netbook ที่สามารถเข้าอินเตอร์เน็ต ใช้ port Lan , WIFI ได้
2.สายแลนยาว 3 เมตรพร้อมเข้าหัวเรียบร้อย
3.Router ที่ใช้งานได้ปกติ
4.Switch อย่างน้อย 5 port
5.กล้องวงจรปิด หรือ เครื่องบันทึกที่ ยังใช้งานได้
6.ปลั๊ก สำหรับต่อไฟเข้า อุปกรณ์
7.เครื่องมือ ช่างที่มี ประจำร้าน

ทุกท่านกรุณานำใบสมัครตัวจริง พร้อมสำเนาบัตรประชาชนมาด้วยทุกท่าน

หมดเขตรับใบสมัครทางออนไลน์  20 ตค 2560
23.59
หลังจากนี้ ส่งใบสมัครที่
Line
mrkai999

1.สงวน แสงเพ็ง
829 หมู่  20 ถนนเลียบคลอง นอกเมือง เมือง สุรินทร์
902454898

2.พรชัย นามสีสุข
44 หมู่2 ต.โพนทราย อ.โพนทราย ร้อยเอ็ด
0817082805

3.ศิวดล ทิพย์โสด
5 ซอย22 (เทวภิบาล) ถนนเทวาภิบาล ในเมือง เมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด
0804066858

4.วีรยุทธ ปะสาวะระ
206 หมู่1 ตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี กาฬสิน
0630210597

5.ชิษณุพงศ์ ถ้ำกลาง
146 หมู่ 7 ตำบลดอนใหญ่ อำเภอคง นครราชสีมา
0807230847

6.ธนภัทร ค้ำคูณ
4/1 ถนน มูลศาสตร์ คำบลในเมือง อำเภอเมืองสุริทร์
0813098537

7.อลงกรณ์ จำปาทอง
13 ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ ซ30 แยก3  แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพ
0989068789

8.สุชาย เจริญภักดิ์
3/1 หมู่ 5  ตำบลมะขาม  อำเภอมะขาม จันทร์บุรี
0619516554

9.จักษ์เพชร มุกดา
222 หมู่ 3 ตำบลรังกาใหญ่ พิมาย นครราชสีมา
0875860134

10.ธีระศักดิ์ เปกรัมย์
225 หมู่ที่1  ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน บุรีรัมย์
0813216172

11.สุพิทักษ์ วีระพล
133 หมู่ 1 ตำบลภูเงิน อำเภอเสลภูมิ ร้อยเอ็ด
0956488814

12.พรทวี   แสงเรือง       
ร้านบองเจไอที   349/8       1   เลี่ยงเมืองอุดร-ขอนแก่น   เทศบาลพัฒนา   บ้านจั่น   เมือง   อุดรธานี   41000   
0857522895   

13.จรัส แก้วดี
81 หมู่3 ตำบลงัวบา อำเภอวาปีปทุม  มหาสารคาม
08922782783

14.นายนพรุจ เพชรเลิศ

15.นายสุพัตรชัย เตียวเจริญโสภา

17.นางภัคนันท์ รัตนโภคาสถิต

18.นายวิทยา ปัญญารุ้ง

19.นายชาติชาย คล้ายบุตร

20.นายเกียรติภูมิ ดวงศรี

21.นายปราชญ์ จิตร์ประวัติ

22.นายสุรเดช ประเมินชัย

23.นายมาโนช พิมพ์สัน

24.นายประพันธ์ ระบือนาม

25.ว่าที่ รต.ปิยะ หมื่นท่อง

26.นายทองสุข ยางงาม

27.นายวิรัตน์ ทองเกิด

28.นายจิระศักดิ์ อนันตะโสพนธ์

29.นายผดุงศักดิ์ ไชยฤทธิ์

30.นายถวิล ประสงค์สุข

31.นายอนุสิทธิ์ วรรณหนองคู

32.นางสาวกฤตวรรณ เต็งดี

33.นายพิเชษฐ์ กะการดี

34.นายสมบัติ สุขดี

35.นายชาญยุทธ ชัชวาลไตรภพ

36.นางสาวรัชนิดา มั่นหมาย

37.นายนพดล ปัดตาสงคราม

38.ว่าที่ รต. กิตติศักดิ์ จรัสแสงพรสกุล

39.นายภูวดล เจริญศิริ

40.นายวีระธาร มาศเกษม

41.นายต่อศักดิ์ ภูมณี

42.นายสุชาย เจริญภักดิ์

43.นายวิศวรักษ์ พาชื่น

44.นายคำนึง อารีเอื้อ

45.นายจักเพชร มุกดา

46.นายจรัล แก้วดี

47.นางหทัยชนก หัดกล้า

48.นางรุ่งรัตน์ ศรีเนาวืรัตน์

49.นางเสน่ห์ ศรีเนาว์รัตน์

50.นายชาลี ศรีแพงพงษ์

51.นางอาภาภรณ์ ชูจิตร

52.นางวัชระ ชูจิตร

53.นายเชิดชัย นพเก้า

54.นายปัญญา ผาธรรม

55.นายรัตนชัย มุตุมาจันทร์

56.นายเอกวัฒน์ หัดกล้า

57.นายศุภฤกษ์ มณีกุล

58.นางสาวอัฐภิญญามณี โอษฐ์เจษฎา

59.นางสาวอภิพรหมพร ถาวรชน

60.นายวิชญ์ชพล เตชะพูลประเสริฐ

61.นายพัฒน์ ดาศรี
72

โครงการโซลาร์เซลล์บนผืนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
“แสงอาทิตย์” นอกจากจะให้พลังงานความร้อน ให้แสงสว่าง และความอบอุ่นแก่โลกแล้ว แสงจากดวงอาทิตย์ยังสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ ซึ่งในภาคของการผลิตไฟฟ้านั้น พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาดที่หลายคนเทใจให้มากที่สุด เพราะเป็นแหล่งพลังงานให้มนุษย์ได้ใช้ฟรีไม่มีวันหมด ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม การผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ยังคงมีข้อเสียในเรื่องการสิ้นเปลืองพื้นที่ติดตั้ง อาทิ หากต้องการพลังงานไฟฟ้าเพียง 1 เมกะวัตต์ ต้องใช้พื้นที่ในการตั้งแผงโซลาร์เซลล์มากถึง 13 ไร่ การติดตั้งบนพื้นดินนั้น อาจต้องเสียพื้นที่เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจหมายรวมถึงพื้นที่การเกษตรและป่าไม้ด้วย

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้วิจัยและพัฒนาพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง และเตรียมเปิด “โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งการติดตั้งบนผิวน้ำ นอกจากจะลดการใช้พื้นที่โดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังช่วยลดการระเหยของน้ำ ส่งผลให้สามารถใช้ทรัพยากรน้ำได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดอีกด้วย
โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 2.6 เมกะวัตต์ บนพื้นที่  20 ไร่ สามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 2,143 ตันต่อปี ใช้เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอน (c-Si) ติดตั้งแบบคงที่บนทุ่นลอยน้ำ ซึ่งเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอนนั้น เป็นชนิดที่มีประสิทธิภาพสูง มีอัตราการเสื่อมสภาพต่ำ ทั้งยังใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย ทำให้มีค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างและอุปกรณ์ต่าง ๆ ลดลง

4
โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำขนาดเล็ก ณ อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์
ค่าพลังงานแสงอาทิตย์เฉลี่ยของประเทศไทยอยู่ที่ 5 kWh/m2/year (ที่มา : กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน) โดยแต่ละจังหวัดค่าพลังงานแสงอาทิตย์มีค่าใกล้เคียงกันมาก ซึ่งหมายความว่าในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อการผลิตไฟฟ้า ไม่มีจังหวัดไหนได้เปรียบหรือเสียเปรียบไปกว่ากัน แต่การเลือกสถานที่ติดตั้งแผงนั้น กลับเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า ตามคุณสมบัติทางเทคนิคของแผงโซลาร์เซลล์ ประสิทธิภาพการทำงานของแผงโซลาร์เซลล์จะสูงขึ้นเมื่ออุณหภูมิต่ำลง ซึ่งการติดตั้งบนน้ำซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่าบนดิน จึงส่งผลให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์มากขึ้นประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์

ในด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สามารถคลายความกังวลได้เลยว่า โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย ไม่มีผลกระทบแต่อย่างได้ เนื่องจากจะเน้นพัฒนาในพื้นที่แหล่งน้ำที่ถูกสร้างขึ้น เช่น อ่างเก็บน้ำ หรือเขื่อนที่รับน้ำฝน ซึ่งมักจะมีสิ่งมีชีวิตหรือสัตว์น้ำน้อยมาก โดยมีข้อสันนิษฐานว่า การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนผิวน้ำมีผลทำให้การสังเคราะห์แสงของพืชน้ำ ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตของออกซิเจนในน้ำลดลง แต่ในกรณีที่อ่างเก็บน้ำนั้นเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีวัตถุประสงค์เฉพาะเจาะจง เช่น อ่างเก็บน้ำในโรงไฟฟ้าหรืออ่างเก็บน้ำเพื่อรอการผลิตน้ำประปา ซึ่งไม่มีสิ่งมีชีวิตในน้ำ ผลกระทบจากโครงการฯ ก็จะมีแต่ผลด้านดีคือ ช่วยให้คุณภาพน้ำดีขึ้นจากการลดการเติบโตของพืชน้ำ อาทิ สาหร่ายและพืชดอก ซึ่งทำให้เกิดสารพิษในแหล่งน้ำ และช่วยลดการระเหยของน้ำ

5
โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำขนาดเล็ก ณ อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์
หรือในกรณีหากแหล่งน้ำนั้นเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ของ กฟผ. ถือได้ว่าเกิดผลกระทบน้อยมาก โดยหากเปรียบเทียบพื้นที่ติดตั้งโครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำขนาดใหญ่ในอนาคตขนาด 30 เมกะวัตต์ จะใช้พื้นที่ประมาณ 300 ไร่หรือ 0.48 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่อ่างเก็บน้ำในเขื่อนส่วนใหญ่มีขนาดมากกว่า 100 ตารางกิโลเมตร เช่น เขื่อนศรีนครินทร์ 419 ตารางกิโลเมตร เขื่อนรัชชประภา 185 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะเห็นว่าคิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เก็บน้ำทั้งหมด

โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย นับเป็นการต่อยอดจากงานโครงการวิจัยของ กฟผ.  จากโครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุนลอยน้ำขนาดเล็ก ณ อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ กำลังผลิตติดตั้งเพียง 30 กิโลวัตต์ ไปสู่การพัฒนาเป็นโครงการใหญ่อย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต กฟผ. เตรียมก่อสร้างเพิ่ม ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้ากระบี่ และด้วยความพร้อมในการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี คาดว่าขนาดของโครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำจะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน

3

โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย
กำลังผลิตติดตั้ง   2.6 เมกะวัตต์
ค่าพลังงานแสงอาทิตย์   4.99 kWh/m2/day
ผลิตพลังงานไฟฟ้า   3.75 ล้านหน่วย/ปี
ทดแทนน้ำมันเตา (ในการผลิตไฟฟ้า)   1.05 ล้านลิตร/ปี
ลดการปล่อย CO2   2,143 ตัน/ปี
ลดการระเหยของน้ำ   34,117 ลูกบาศก์เมตร/ปี
พื้นที่โครงการ   20 ไร่
พื้นที่อ่างเก็บน้ำ   45 ไร่
ติดตั้งแล้วเสร็จและจ่ายไฟเข้าระบบ (COD)   ธันวาคม 2561

ที่มา
http://www.balanceenergythai.com/floting-solarcell-wangnoi/

73


เราทำความเข้าใจ เพื่อศึกษาข้อแตกต่างของแบตนะครับ
ความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่ Deep Cycle และแบตเตอรี่รถยนตร์
แบตเตอรี่ Deep Cycle
คุณสมบัติ
1. เก็บประจุไฟฟ้าได้มาก และสามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องและยาวนาน
2.เหมาะสำหรับใช้กับระบบไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ เช่นโซล่าเซล ปั้มน้ำดีซี 12/24V
3. แผ่นตะกั่ว ทั้งบวกและลบ จะหนากว่าแบตเตอรี่รถยนตร์ จึงสามารถทนต่อโหลดต่อการจ่ายโหลดได้นานกว่า แบตเตอรี่รถยนตร์
4. เหมาะกับระบบโซล่าเซลและระบบไฟฟ้า 12/24V หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าต่อเนื่อง อย่างมาก
5. เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้กับแบบเตอรี่เป็นอย่างมาก เช่น ปั้มน้ำดีซี 12/24V
6. คุ้มค่ากับแบตเตอรี่รถยนตร์ เมื่อใช้กับระบบโซล่าเซลและปั้มน้ำดีซี 12/24V
7. อายุการใช้งานยาวนานกว่า


แบตเตอรี่รถยนตร์
1. สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ในปริมาณมากๆในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น จ่ายไฟฟ้าให้กับมอเตอร์สตาร์ทของรถยนตร์
2. ไม่สามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องในระยะเวลานานๆ ได้จนแบตหมด แผ่นตะกั่วจะงอ และจะเสียเร็วมาก เช่น เมื่อเราจอดรถยนตร์แล้วลืมปิดไฟหน้ารถ ทำให้ไฟหมด เมื่อเราจั๊มแบตสตาร์ทเครื่องอีกไม่นาน แบตก็จะเสื่อมสภาพ
3. ไม่เหมาะกับระบบโซล่าเซล
4. อายุการใช้งาน น้อยกว่าแบตเตอรี่ Deep Cycle
5. โครงสร้างแผ่นธาตุ เปราะบางกว่า แบตเตอรี่ Deep Cycle
6.เหมาะสมกับอุกปณ์ที่ใช้พลังงานสูงช่วงเวลาสั้นๆ

74


21 กย 2560 กิจอาสา ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด MHK 1.3 HD มอบให้ สนพ.กำแพงเพชร

ตุ๊กตา สามแกร่ง
ทั้งเจาะ
ปีนเสา
ลากสาย
เก่งกว่าผู้ชายหลายคน


ภาพที่ระลึกพร้อมกันภาพทั้งหมด
https://photos.app.goo.gl/ZmykoafUf8JcljOi1


75

ประกาศ รายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์
สัมมนาฟรี CCTV โซล่าเซลล์ กำแพงเพชร
18-22 กย.2560
ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน กำแพงเพชร

ทุกคนที่มาเรียนต้องมีอุปกรณ์พร้อมเข้าอบรม เช่น
1.notebook , netbook ที่สามารถเข้าอินเตอร์เน็ต ใช้ port Lan , WIFI ได้
2.สายแลนยาว 3 เมตรพร้อมเข้าหัวเรียบร้อย
3.Router ที่ใช้งานได้ปกติ
4.Switch อย่างน้อย 5 port
5.กล้องวงจรปิด หรือ เครื่องบันทึกที่ ยังใช้งานได้
6.ปลั๊ก สำหรับต่อไฟเข้า อุปกรณ์
7.เครื่องมือ ช่างที่มี ประจำร้าน

ทุกท่านกรุณานำใบสมัครตัวจริง พร้อมสำเนาบัตรประชาชนมาด้วยทุกท่าน

หมดเขตรับใบสมัคร

โควต้า สนพ.กำแพงเพชร

1.นางศนิตา   น้อยฉาย   
Mrs. Sanita  Noichai   

2.นายชัยกร   สุวรรณกูล   
Mr. Chaiyakorn  Suwannakul   

3.นายชัยวัฒน์   ตาลเจริญ   
Mr. Chaiyawat  Tancharoen   

4.นายสุรชัย   ขำเนตร์   
Mr. Surachai  Kamnetr   

5.นายทรงวุฒิ   ขวัญวงค์   
Mr. Songwut  Kwanwong   

6.นายทวีศักดิ์   ตาเวียน   
Mr. Taweesak  Tawian   

7.นายศักดิ์ศิริ   มีทอง   
Mr. Saksiri  Metong   

8.นายอานนท์   วงษ์มณี   
Mr. Arnon  Wongmanee   

9.นายชยานนท์   เภาโบรมย์   
Mr. Chayanone  Paoborom   

10.นายณรงค์ฤทธิ์   บำรุงอักษร   
Mr. Narongrit  Bamroongaksorn   

11.นายชนะ   ภูผา   
Mr. Chana  Phoopha   

12.นายวิศว   รื่นรมย์   
Mr. Witsawa  Ruenrom   

13.นายบุญช่วย   พินิจสามิตร์   
Mr. Boonchuay  Pinijsamit   

14.นายกิตติ   ทองดี   
Mr. Kitti  Thongdee   

15.นายวิชัย   จันทร์เต็บ   
Mr. Wichai  Chanteb   

16.นายนุชิต   พุกวงษ์   
Mr. Nuchit  Pukwong   

17.นายธีระพันธ์   วิทยาพิรุณทอง   
Mr. Teeraphan  Vitayaphirunthong   

18.นายจิตติรัตน์   ปรัชญาดำรงพล   
Mr. Jittirat  Pratyadomrongpol   

19.นายจักรวรรดิ   สำรวยประเสริฐ   
Mr. Chakkahwat  Sumruaiprasoet   

20.นายธนกรชัย   พุ่มบัว   
Mr. Thanakpnchai  Paumbao    

21.นายอนัน   หยวกวัด   
Mr. Anan  Yuakwat   


----


-------


1.ศักดิ์ชัย   มาลาสรี   sakchaima      
605/454-455       10   นครสวรรค์ตก   เมือง   นครสวรรค์   60000   
auddyma

รอสัมภาษณ์
1.ชัยกร   สุวรรณกูล   chaikorn      บ้านกงไอที   155/2      1   บายพาส   -   ปากแคว   เมือง   สุโขทัย   ุ64000   chaikorn26(at)gmail.com   seedspeed   สำเนาบัตรประชาชน   3649900033824   55611476   879292585   chaikorn26(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

2.ปรัตถกร   กุลแล้ว   ปรัตถกร      บอม   64/2   -   4   -   -   โพธิ์ไทรงาม   บึงนาราง   พิจิตร   66130   Parattakon2538(at)hotmail.com   947181051   สำเนาบัตรประชาชน   1600100637224   845977780   966611488   Parattakon2538(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV Solar Power

3.อดิศร   สุขใส   adisorntob      ต๊อบ   9/6 หมู่ 7 ต.ไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก      7   พหลโยธิน   4   ไม้งาม   เมืองตาก   ตาก   63000   adisorntob(at)gmail.com   Carabao_Tob   สำเนาบัตรประชาชน   3630100492630   857297029   857297029   adisorntob(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV Solar Power

4.ชัยกร   สุวรรณกูล   chaikorn      บ้านกงไอที   155/2      1   บายพาส   -   ปากแคว   เมือง   สุโขทัย   ุ64000   chaikorn26(at)gmail.com   seedspeed   สำเนาบัตรประชาชน   3649900033824   55611476   879292585   chaikorn26(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

5.องอาจ   เตี๋ยประดิษฐ์   thingzz      ทิง   58      0   พระราม3   พระราม3(27)   บางโพงพาง   ยานนาวา   กรุงเทพมหานคร   10120   thingz_rsu(at)hotmail.com   thing_scb   สำเนาบัตรประชาชน   1100400268938   26839147   979189901   thingz_rsu(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

6.ฐิติวัชร์   พัชรกัญญ์สิริ   mcgyver      MR Computer   19/6      7   บ้านกล้วย-ไทรน้อย   -   พิมลราช   บางบัวทอง   นนทบุรี   11110   mrcomputer001(at)gmail.com   mcgyver2014   สำเนาทะเบียนการค้า   3120200350939   -   819113050   mrcomputer001(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

7.มีนชยา   คงภัควรรธนะ   meenchaya.angle      MR COMPUTER   19/6      7   พิมลราช   -   พิมลราช   บางบัวทอง   นนทบุรี   11110   meenchaya.angle(at)gmail.com   864186909   สำเนาทะเบียนการค้า   3869800003735   -   864186909   meenchaya.angle(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

8.องอาจ   เตี๋ยประดิษฐ์   Inceptionczz994      MR COMPUTER   19/6      7   บ้านกล้วย-ไทรน้อย   -   พิมลราช   บางบัวทอง   นนทบุรี   11110   thingz.rsu(at)gmail.com   thing_scb   สำเนาทะเบียนการค้า   1100400268938   -   979189901   thingz.rsu(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

9.ชุติพนธ์   ธรานันต์   chutiphont      บอย   173/5-6      1   อู่ทอง   -   บ้านเหนือ   เมือง   กาญจนบุรี   71000   chutiphont(at)gmail.com   813069195   สำเนาบัตรประชาชน   3729900138129   34512664   81369195   chutiphont(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

10.กฤตเมธ   ดำเพ็ญศรี   aounsus      ห้างหุ้นส่วนจำกัด เค.ซี.เค เอ็นจิเนียริ่ง   48/1395      7   กาญจนาภิเษก   ดีเค 15   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพมหานคร   10150   krittamet2558CCTV(at)gmail.com   Aounsus   สำเนาบัตรประชาชน   1809900520751   950245409   950245409   krittamet2558CCTV(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

11.เมธี   มีมุข   mathee001      ต้อย   27   หมู่บ้านเคหะธานี3   -   นวมินทร์74   -   รามอินทรา   คันนายาว   กทม.   10230   c_kunalai(at)yahoo.com   Mathee.mm   สำเนาบัตรประชาชน   3100201880214   891785522   891785522   c_kunalai(at)yahoo.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

12.อริญชัย   ปฐมสุริยะพร   arinchai      arintech supply co., ltd.   294      -   กุมภิล   -   ห้วยจรเข้   เมือง   นครปฐม   73000   arinchai999(at)hotmail.com   arinchai999   สำเนา ภพ.20   3739900351370   34244339   822424224   arinchai999(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

13.นารี   เลิศพันธ์วงศ์   NAREE      นารี   52-17/18      4   ประชาอุทิศ   ประชาอุทิศ 72   ทุ่งครุ   ทุ่งครุ   กรุงเทพมหานคร   10140   NAREE1955(at)gmail.com   905646659   สำเนาบัตรประชาชน   3101500514431   28719338   905646659   NAREE1955(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

14.ราเชนร์   ชาวปทุม   ราเชนร์      หนึ่ง   52/17-18      4   ประชาอุทิศ   ประชาอุทิศ72   ทุ่งครุ   ทุ่งครุ   กรุงเทพมหานคร   10140   sna_marketing(at)hotmail.com   sna.marketing   สำเนาบัตรประชาชน   3120500020705   28719338   818196362   sna_marketing(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

15.สมชาย   ราศรีชัย   somchai rasrichai      สมชาย   116      7   พระราม2   ท่าข้าม28   แสมดำ   บางขุนเทียน   กรุงเทพ   10150   varplayman(at)gmail.com   817512123   สำเนาบัตรประชาชน   3670301162971   81752123   817512123   varplayman(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

16.สิทธิชัย   สีทอง   sitthichai  seethong      สิทธิ์   91/154    หมู่บ้านสินทรัพย์   3   ธัญบุรี-นครนายก   20   บึงยี่โถ   ธัญบุรี   ปทุมธานี   12120   dekdang(at)hotmail.com   sitthichai   สำเนาบัตรประชาชน   3250400295477   897193851   897193851   dekdang(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

17.อัคเดช   บุญประเสริฐ   eglemaya1(at)gmail.com      หจก.แอดไวซ์ เพอร์เฟค เทคโนโลยี   33/9       1   บ้านแพ้ว   -   หลักสาม   บ้านแพ้ว   สมุทรสาคร   74120   eglemaya1(at)gmail.com   867036792   สำเนาบัตรประชาชน   1700400174083   867036792   867036792   eglemaya1(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

18.ศิวะ   เพชรแก้ว   Tambralinga      X   24/56      -   สุขภิบาล 1   ซ.นวมินทร์ 111 แยก 4   คลองกุ่ม   บึงกุ่ม   กรุงเทพมหานคร   10230   shiva.p(at)msn.com   mr.shiva   สำเนาบัตรประชาชน   3800600787301   861915152   861915152   xpu22(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

19.ศุภพรชัย   บุญประเสริฐ   อัคเดช      หจก.แอดไวซ์เพอร์เฟคเทคโนโลยี   335/49   -   1   -   -   หลักสาม   บ้านเเพ้ว   สมุทรสาคร   74120   eglemaya1(at)gmail.com   aeitem2536   สำเนาบัตรประชาชน   1700400193045   994259988   620598121   eglemaya1(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

20.ภูวเดช   อ่อนสมกิจ   army      บริษัท ที.เอ. คูลลิ่ง จำกัด   253      1   มาลัยแมน   -   กำแพงแสน   กำแพงแสน   นครปฐม   73140   ta_cooling(at)hotmail.com   armcooling   สำเนาบัตรประชาชน   5730290000046   034-351201   086-3636401   puwadech(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

21.จตุพัฒน์   ชาติพราหมณ์   jatupat12      เอ็ม   21/4      1   เพชรหึงษ์   เพชรหึงษ์ 22   บางกระสอบ   พระประแดง   สมุทรปราการ   10130   m_ee35(at)hotmail.com   m_ee35   สำเนาบัตรประชาชน   1103700533338   28150568   839214161   m_ee35(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

22.ทรงวุฒิ   ขวัญวงศ์   Songwut      โป๋   199/1 หมู่ที่ 6 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร      199/1 หมู่ที่ 6    เศฐษกิจ 1   -   ท่าทราย   เมือง   สมุทรสาคร   ึ74000   songwut1_kwanwong(at)hotmail.com   jojojo-po   สำเนาบัตรประชาชน   3640700213812   871030249   871030249   songwut1_kwanwong(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

23.ปิติ   โมฑะกุล   parman      บจก.มิตรสยาม   245   -   --   ทวีวัฒนา   --   หนองค้างพลู   หนองแขม   กทม.   10160   9092188(at)gmail.com   14loveyou   สำเนาบัตรประชาชน   3101400733701   280062668   819092188   9092188(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

24.ประชา   โมฑะกุล   pakenet      pakenet   3/6      9   ถนนเลียบคลองทวีวัฒนา    -   หนองค้างพลู   หนองแขม   กรุงเทพ   10160   pakenetshop(at)gmail.com   pakenet   สำเนาบัตรประชาชน   5101400071992   28063412   882067779   pakenetshop(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

25.กฤษฎา   จันต๊ะหอม   kenkrid      เคน   3      -   เอกชัย - บางบอน   เอกชัย 62/1   บางบอน   บางบอน   กรุงเทพ   10150   ken.krid(at)hotmail.com   849866300   สำเนาบัตรประชาชน   1560100156413   849866300   849866300   ken.krid(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

26.นายคนองศักดิ์   ศรีโสภา   kanongsak      หจก. คอนทินิว  อินสตอบเลชั่น   406      -   รังสิต-นครนายก   รังสิต-นครนายก 51   ประชาธิปัต   ธัญบุ   ปทุมธานี   12130   mr.kanongsak(at)gmail.com   kanongsk   สำเนา หนังสือรับรองบริษัท   3341100928903   29962082   863685661   mr.kanongsak(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

27.อุดมศักดิ์   ห่วงทอง   sundayholiday      อบต.บางตะไนย์   13 ห้อง 204   เอดับบลิวเอสคอร์ท   -   เสรีไทย   เสรีไทย1   คลองจั่น   บางกะปิ   กทม.   10240   aomomegar(at)gmail.com   aomomega   สำเนาบัตรประชาชน   3120600263901   844244889   880424839   aomomegar(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

28.ษุภฐภัค   ธรรศ์ชลญา   kan      บริษัท นิวเทคโซลูชั่นแอนด์คอนซัลแตนท์ จำกัด   144/44        -   กาญจนาภิเษก   นาวีเจริญทรัพย์   บางแค   บางแค   กรุงเทพฯ   10160   ้hathaikan(at)newtech-sc.com   tey_kan   สำเนาบัตรประชาชน   3730600526290   24041785   896645362   hathaikan(at)newtech-sc.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

29.สมาน   ใจผ่อง   phongtep9011      สมานดาวเทียม   159/251    หมู่บ้าน   6   เพชรเกษม   แสงเพชร   คลองใหม่   สามพราน    นครปฐม   73110   s5912410018(at)sau.ac.th   saman_jaiphong   สำเนาบัตรประชาชน   3251000310607   891191905   926218883   s5912410018(at)sau.ac.th   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

30.ณรงค์ศักดิ์   มาแจ้ง   Narongsak      บริษัท อิน แอนด์ เอ๊าท์ สตูดิโอ จำกัด   9/1   -   -   สุทธิสารวินิจฉัย   จิ๊ปดำริห์   ดินแดง   ดินแดง   กรุงเทพมหานคร   10400   ืnarongsak.marjang(at)gmail.com   877504322   สำเนาบัตรประชาชน   3120200080711   26935599   877504322   ืnarongsak.marjang(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

31.ณัชปภพ   สาสนะ   saming      ซีซีซีทีวี   85/251      ไม่มี   บางขุนเทียน-ชายทะเล   เทียนทะเล20   แสมดำ   บางขุนเทียน   กทม   10150   d-starsat(at)hotmail.com   ccctv2012   สำเนาบัตรประชาชน   31012.1946   812865516   812865516   d-starsat(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

32.ศุภกฤต   เสมาพรหม   Macjungap      บริษัท อิน แอนด์ เอ๊าท์ สตูดิโอ จำกัด   9/1   -   -   สุทธิสารวินิจฉัย   จิ๊ปดำริห์   ดินแดง   ดินแดง   กรุงเทพมหานคร   10400   devilineye69(at)hotmail.com   912091025   สำเนาบัตรประชาชน   1100500294884   26935599   912091025   devilineye69(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

33.ทรงวุฒิ   ขวัญวงศ์   Songwut      โป๋   ึ72/3       2   -   -   ปากน้ำ   สวรรคโลก   สุโขทัย   64110   songwut1_kwanwong(at)hotmail.com   jojojo-po   สำเนาบัตรประชาชน   3640700213812   -   871030249   songwut1_kwanwong(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

34.วิสันต์   ไพรหิรัญกิจ   วิสันต์      เจริญเฟอร์นิเจอร์ แฟตตอรี่   7 แยก8       0   เพชรเกษม   เพชรเกษม54   บางด้วน   ภาษีเจริญ   กรุงเทพ   10160   visan.praihirunkit(at)gmail.com   tyvisan   สำเนาบัตรประชาชน   3102200636885   24130481   896919938   visany111(at)yahoo.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

35.สนธยา   วัชราภรณ์    SONTAYA      สน   บ.44/2   -   4   -   นิ่มทิม   บางขนุน   บางกรวย   นนทบุรี   11130   sonsonby2522(at)gmail.com   084-125-8121   สำเนาบัตรประชาชน   3300100654438   -   084-125-8121   sonsonby2522(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

36.อนุรักษ์   จตุรงค์ล้ำเลิศ   anuruk      บจก.ซีเคียวเน็ตเวิร์ค   39      0   จันทน์    จันทน์ 43   บางโคล่   บางคอแหลม   กรุงเทพมหานคร   10120   anuruk.ch(at)gmail.com   814079092   สำเนาบัตรประชาชน   3101201185134   27510105   814079092   anuruk.ch(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

37.วรวุฒิพันธ์   มหารัตนวงศ์   vorawuthiphan2012(at)gmail.com      ร้านมาหาชาบู   1/88 หมู่ที่ 7 ต.คลองสาม อ.คลแงหลวง จ.ปทุมธานี 12120   วิสซิโอ้   7   คลองหลวง   เลียบคลองสาม   คลองสาม   คลองหลวง   ปทุมธานี   12120   vorawuthiphan2012(at)gmail.com   Vor2015   สำเนาบัตรประชาชน   3100502210790   994986891   994986891   vorawuthiphan2012(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

38.โศภิดา   สังข์สุนทร   sopida.sun      ตาล   14/4      4   บ้านใหม่พัฒนา   บ้านใหม่พัฒนา   บางไทร   บางไทร   พระนครศรีอยุธยา   13190   sopidatarn(at)gmail.com   sopidatarn   สำเนาบัตรประชาชน   3140400005224   958915945   958915945   sopidatarn(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

39.เฉลิม   วรโรจนศิริ   เฉลิม      จิ๋ว   100   -   3   -   อรัญวาสี   ทุ่งควายกิน   แกลง   ระยอง   21110   chalermwor(at)yahoo.co.th   chalwor   สำเนาบัตรประชาชน   3210300515734   -   868330677   chalermwor(at)yahoo.co.th   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

40.นายไพโรจน์   จำปาทอง   alonggorn      ไพโรจน์   13 (99/3)   ม.สวนหลวงโฮมเพลส แยก 3   11   เฉลิมพระเกียรติ ร.9 30   เฉลิมพระเกีบรติ ร.9 30   ดอกไม้   ประเวศ   กทม   10250   sin_234(at)hotmail.com   -   สำเนาบัตรประชาชน   33201453398   -   819878412   sin_234(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

41.สมศรี   เตรียมเกียรติคุณ   สมศรี      smattect   69/47      หมู่บ้านสีวลี-ปิ่นเกล้า   ราชพฤกษ์   2/4   มหาสวัสดิ์   บางกรวย   นนทบุรี   11130   somsri.td79(at)gmail.com   852519696   สำเนาบัตรประชาชน   3101800687145   852519696   852519696   somsri.td79(at)gmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

42.ณัชปภพ   สาสนะ   saming      ซีซีซีทีวี   85/251      -   บางขุนเทียน-ชายทะเล   เทียนทะเล20   บางขุนเทียน   แสมดำ   กรุงเทพฯ   10150   d-starsat(at)hotmail.com   ccctv2012   สำเนาทะเบียนการค้า   3101201946020   812865516   812865516   d-starsat(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

43.ณฤเบศร์   พิงคะยอม   narubet      บจก.ฟูซินเทคโนโลยี   8/105       2   พหลโยธิน   6   คลองถนน   สายไหม   กทม.   10220   aueaue0077(at)hotmail.co.th   fusincctv2560   สำเนาบัตรประชาชน   1509970016460   20071188   870815105   aueaue0077(at)hotmail.co.th   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

44.สุรชัย   ขำเนตร์   sulachai      บจก.ฟูซินเทคโนโลยี   8/105      2   พหลโยธิน   6   คลองถนน   สายไหม   กรุงเทพมหานคร   10220   tonton_surachai(at)hotmail.com   Fusincctv2560   สำเนาบัตรประชาชน   3100503787322   20071188   870815105   tonton_surachai(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

45.เส่ง   ธรรมรัตโนทัย   เส่ง      บริษัท เมืองใหม่รวมช่าง จำกัด   85,87      -   พหลโยธิน   -   ประชาธิปัตย์   ธัญบุรี   ปทุมธานี   12130   Moungmairuamchang(at)hotmail.com   891390660   สำเนาบัตรประชาชน   3240100325362   25314669   891390660   Moungmairuamchang(at)hotmail.com   อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

46.ก่อกนก   พิพิธกุล   น้ำผึ้ง      ล้านพรรณไม้   1      7   สีคิ้ว ชัยภูมิ   -   หนองบัวใหญ่   จัตุรัส   ชัยภูมิ   36130     Kokapp14(at)gmail    Sweetkokosnacks   สำเนาบัตรประชาชน   3360600768360   859191289   859191289   Kokapp14(at)gmail    อบรมฟรี ระบบรักษาความปลอดภัย / CCTV

47.weera   paramasawat   weera      วี   86/236-237      ซ ท่าข้าม28/1    ท่าข้าม   ซ ท่าข้าม28/1   แสมดำ   บางขุนเทียน   กทม   10150   will.paramasawat(at)gmail.com   will2014dean   สำเนาบัตรประชาชน   3100400301052   818642719   818642719   will.paramasawat(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

48.พรพงศ์   เจริญยิ่ง   beer567      บริษัท ทีเคเอ็น อินโนเวชั่น จำกัด   384/239   --   2   งามวงศ์วาน   งามวงศ์วาน25   บางเขน   เมืองนนทบุรี   นนทบุรี   11000   tkninnovation.k(at)gmail.com   kkkbeer   สำเนา หนังสือรับรองบริษัท   3110401335511   20020442   891544440   tkninnovation.k(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

49.ชยานนท์   เภาโบรมย์   Chayanone      SNC LAVALIN (Thailand)   4/222   ฮาเบอร์มอล์ ชั้น 12   10   สุขุมวิท   -   ทุ่งสุขลา   ศรีราชา   ชลบุรี   20230   chayanone(at)gmail.com   thai_snowman   สำเนาบัตรประชาชน   3400500527271   880880522   880880522   chayanone(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

50.นายอนวรรษ   เงินพูลทรัพย์   865506747      เก้า   40/316       2   เพชรเกษม116   ชุมชนแป้นรักษา   หนองค้างพลู   หนองแขม   กทม   10160   sang_andfriends(at)hotmail.com   5654100   สำเนาบัตรประชาชน   2730300017278   024365911 ต่อ 928   813460925   sang_andfriends(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
---
รอเอกสาร


ธณกร   สว่างรัตน์   sale.yongcon      โทรศัพท์   49/2      3   ไม้ตรา-ลาดบัวหลวง   เทศบาล6   ลาดบัวหลวง   ลาดบัวหลวง   พระนครศรีอยุธยา   13230   sale.yongcon(at)gmail.com   979824259   สำเนาบัตรประชาชน   3930100230331   979824259   979824259   sale.yongcon(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
สุรสันต์   วิเวกเมธากร   surasanv      โด้   638/3        -   พหลโยธิน   พหลโยธิน32   จันทรเกษม    จตุจักร   กรุงเทพ   10900   surasanv(at)hotmail.com   -   สำเนาบัตรประชาชน   3101401256477   855684923   855684923   surasanv(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ธันญาวัฒน์    เชื้อเขียว   Keing6116(at)gmail.com      ้อ้อ   715/91   -   5   ลำปาง-แม่ทะ   -   ชมพู   เมือง   ลำปาง   52100   Keing6116(at)gmail.com   Pangkeing   สำเนาบัตรประชาชน   3509901288568   -   882677153   Keing6116(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ศิริวิพัฒน์   นันทวงศ์   Keing6116(at)gmail.com      เก่ง   168/1   -   -   วังขวา   -   สบตุ๋ย   เมือว   ลำปาง   52000   Keing6116(at)gmail.com   820367638   สำเนาบัตรประชาชน   3529900384556   -   820367638   Keing6116(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
วรรณดิษย์   แว่นอินทร์   wannadit      ดน   51/55 RK home2      ไม่มี   พัฒนาชนบท 3   ไม่มี   คลองสองต้นนุ่น   ลาดกระบัง   กรุงเทพ   10520   wannadit55(at)yahoo.com   wannadit   สำเนาบัตรประชาชน   3102400165991   971074253   971074253   wannadit55(at)yahoo.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ประเสริฐ   ธรรมศิริ   Prasert2530      เสริฐ   339   บี   12   ทัพพระยา   -   หนองปรือ   บางมุง   ชลบุรี   20150   toto_prasert.t(at)hotmail.com   power.sert   สำเนาบัตรประชาชน   1410400102743   38251997   811499655   toto_prasert.t(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ประเสริฐ   ธรรมศิริ   Prasert2530      นิติบุคคลอาคารชุดวิวทะเลจอมเทียนคอนโดมิเนียมโครงการ1   339   AและB   12   ทัพพระยา   -   หนองปรือ   บางละมุง   ชลบุรี   20150   prasert.t(at)hotmail.com   power.sert   สำเนาบัตรประชาชน   1410400102743   38251997   811499655   PrasertThammasiri(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
พลากรณ์   เฉลิมบุญ   lingnoize      ตั้ม   50/27      7   -   -   หนองม่วง   หนองม่วง   ลพบุรี   15170   chokchai_trading(at)hotmail.com   809000319   สำเนาบัตรประชาชน   1160300097694   809000319   809000319   chokchai_trading(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

เอกภัทร   สระเเก้ว   Micro1987      บริษัทเทเลเซลล์ จำกัด   หมู่บ้านบุศรินทร์ เลขที่ 209/132       หมู่ที่ 3     ถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย   ถนนสายหลักในหมู่บ้าน   ตำบลพิมลราช    อำเภอบางบัวทอง   นนทบุรี   11110   htcmicro1987(at)gmail.com   agapat   สำเนา ภพ.20   3801400017073   29233042   847289878   htcmicro1987(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ฐิวัฒน์   เทียบปิ่นหยก   Thiwat      ซ้ง   65      3   นาคนิวาส   นาคนิวาส57   ลาดพร้าว   ลาดพร้าว   กทม   10230   thiwat(at)hotmail.com   zoong   สำเนาบัตรประชาชน   3101203395888   25385310   814455633   thesaintburnard(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ธนากร   สงแจ้ง   taevictor      เต้   73/53       1   กทม.-หล่มสัก   13   ดีลัง   พัฒนานิคม   ลพบุรี   10140   taeslur056(at)gmail.com   taevictor   สำเนาบัตรประชาชน   1670800124840   909898359   909898359   taeslur056(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ฐกฤจ   วัฒนเสถียรวงศ์   ฐกฤต2523      ร้าน นมสดจากฟาร์ม   2057/10     -   -   เจริญกรุง   เจริญกรุง79แยก1   วัดพระยาไกร   บางคอแหลม   กทม.   10120   busstop0(at)gmail.com   krit898989   สำเนาบัตรประชาชน   3101203416907   629635947   629635047   busstop0(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ปิยะฉัตร   พูนวัฒนานุกูล   Piyachat      อุ๋ย   237/11   -   14   -   -   ไร่ขิง   สามพราน   นครปฐม   73210   piyachat.ap(at)gmail.com   piyachatpoo   สำเนาบัตรประชาชน   3760100627992   -   838311814   piyachat.ap(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ปรานต์   ศรีเพชร   Pran      ปรานต์   237/11   -   14   -   -   ไร่ขิง   สามพราน   นครปฐม   73210   ts.pran.s(at)gmail.com   -   สำเนาบัตรประชาชน   3809900403191   -   645157802   ts.pran.s(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
ธวัชชัย   ธรรมกิจจานนท์   ธวัชชัย      เล็ก   345 ถนนพระราม 2 ซอย       -   ถนนพระราม 2    39   บางมด   จอมทอง   กรุงเทพมหานคร   10150   thummakijjanon(at)yahoo.com   lekae   สำเนาบัตรประชาชน   3101500031058   -   816340275   thummakijjanon(at)yahoo.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

พรทวี   แสงเรือง   bongj007      บองเจไอที   349/8   -   1   เลี่ยงเมืองอุดร-ขอนแก่น   เทสบาลพัฒนา   บ้านจั่น   เมือง   อุดรธานี   41000   konoke007(at)gmail.com   bongj24293322   สำเนาบัตรประชาชน   5411100008214   641245441   641245441   konoke007(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

ศันชนก   พลายเดช   krusuea      เสือ   707/297   -   -   พิชัยรณรงค์สงคราม    พิชัยรณรงค์สงคราม 37   ปากเพรียว   เมือง   สระบุรี   18000   krusuea(at)gmail.com   krusuea5   สำเนาบัตรประชาชน   3101501848503   -   626292945   krusuea(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
Bundit   Tanapaphop   Bundit.tans      A   22/102   สมาร์ทคอนโดพระราม2   -   บางขุนเทียน   -   แสมดำ   บางขุนเทียน   กรุงเทพ   10150   bundit.tana(at)gmail.com   aj_bundit   สำเนาบัตรประชาชน   3102101498808   814021280   814021280   bundit.tana(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์
นายศักรินทร์   โสนันทะ   sakarinso      ศักดิ์   36      -   -   เพชรเกษม92/1   บางแคเหนือ   บางแค   กทม.   10160   safety53(at)hotmail.com   sakarinso   สำเนาบัตรประชาชน   3500900787422   24544753   867984454   safety53(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

ภาณุเดช   งามธุระ   panudech      บอล   10/279     มบ.ซื่อตรงสาริน      7   โคกขาม-สมุทรสาคร   14   โคกขาม   เมือง   สมุทรสาคร   74000   ngamturap(at)gmail.com   panudech_n   สำเนาบัตรประชาชน   3550800110340   26785381   970683186   ngamturap   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์


สุนันทา    ดีเข็ม   Sunantha Deekeam      โอ   126/933      5   ติวานนท์   17   ปากเกร็ด   ปากเกร็ด   นนทบุรี   11120   deekeam001(at)gmail.com   957514128   สำเนาบัตรประชาชน   3320700504453   29640226   957514128   deeaeam001(at)gmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์

ขุนดง   เลาหะจินดา   koondong_l(at)hotmail.com       วัดบุดดา   134      4   สิงห์บุรี-บางระจัน   ---   บางกระบือ   อ.เมือง   สิงห์บุรี   16000   koondong_l(at)hotmail.com   Koondong _l   สำเนาบัตรประชาชน   5120100029434   36699345   820943794   koondong_l(at)hotmail.com   สัมมนาฟรีโซล่าเซลล์


;)

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 16