เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ โซล่าปั้ม โซล่ารูฟท็อป Solar cell กังหันลมผลิตไฟฟ้า  พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Administrator

หน้า: [1]
1


ศูนย์โซล่าเซลล์พิษณุโลก จัดเต็มลดกระหน่ำจุใจกับโปรโมชั่นรับลมหนาว สินค้าทุกชิ้นราคาถูกลดราคาถึง 30% ไม่ว่าจะเป็นไฟถนนโซล่าเซลล์ หลอดแอลอีดี แผงโซล่าเซลล์และสินค้าอื่นๆอีกมากมาย อยากชมโปรโมชั่นแบบสุดๆเดินทางมาที่ร้านได้เลยค่ะ เรายินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่าน ศูนย์โซล่าเซลล์พิษณุโลก 444/11 ถ.สีหราชเดโชชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก สายตรง. 081-7070-704

โปรโมชั่นสุดคุ้มมีส่วนลดแน่นอน เราออกแบบและติดตั้งโซล่าฟาร์ม โซล่ารูฟท็อป โดยทีมงานช่างมืออาชีพ ควบคุมงานโดยวิศวกรสายตรง ให้คำปรึกษาและประเมินราคา ออกนอกพื้นที่เพื่อดูหน้างาน ฟรี!!!  ดูผลงานของเราคลิ้ก บริการครบเครื่องเรื่องโซล่าเซลล์ ติดต่อเราได้เลย http://โซล่าเซลล์พิษณุโลก.com

2
ศูนย์บริการงานโซล่าเซลล์อันดับ 1 ในจังหวัดเชียงใหม่  เราออกแบบติดตั้งโซล่าเซลล์ โซล่าฟาร์ม โซล่ารูฟท็อป ปั้มน้ำโซล่าเซลล์ ไฟถนนโซล่าเซลล์  รวมทั้งจำหน่ายชุดอุปกรณ์โซล่าเซลล์ครบวงจร ออกแบบติดตั้งโดยวิศวกรชำนาญงานประสบการณ์กว่า 20 ปี

พื้นที่ให้บริการทั่วจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่จังหวัดไกล้เคียง
อำเภอเมืองเชียงใหม่, อำเภอจอมทอง, อำเภอแม่แจ่ม, อำเภอเชียงดาว, อำเภอดอยสะเก็ด, อำเภอแม่แตง, อำเภอแม่ริม, อำเภอสะเมิง, อำเภอฝาง, อำเภอแม่อาย, อำเภอพร้าว, อำเภอสันป่าตอง, อำเภอสันกำแพง, อำเภอสันทราย, อำเภอหางดง, อำเภอฮอด, อำเภอดอยเต่า, อำเภออมก๋อย, อำเภอสารภี, อำเภอเวียงแหง, อำเภอไชยปราการ, อำเภอแม่วาง, อำเภอแม่ออน, อำเภอดอยหล่อ, อำเภอกัลยาณิวัฒนา


ติดต่อศูนย์โซล่าเซลล์เชียงใหม่ ยินดีบริการท่านที่ใช้บริการกับเรา เราให้คำปรึกษาฟรี ดูหน้างานฟรี ท่านสามารถติดต่อศูนย์บริการโซล่าเซลล์เชียงใหม่สายตรงโทรสอบถามรายละเอียด 096-892-2923 (ดิว) หรือกรอกแบบฟอร์มข้างล่างได้เลย เราจะตอบท่านภายใน 24 ชั่วโมง website. http://xn--72cfca6iesba7dtdwb4jdw2a8en1e.com


3
ศูนย์บริการ โซล่ารูฟท็อปขอนแก่น เปิดให้บริการงานโซล่าเซลล์ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นแผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ แบตเตอรี่ หลอดแอลอีดี จำหน่ายและติดตั้งโซล่าเซลล์ โซล่าฟาร์ม โซล่าปั้มพ์ ชุดอุปกรณ์โซล่าเซลล์ทุกชนิด บริการโดยทีมงานมืออาชีพ รับประกันสินค้าและบริการหลังการขาย บริการทั่วจังหวัดขอนแก่น

สายตรง โทร 055-215242-3, 0910733070


บริษัท โซล่าเซลล์และพลังงานทดแทน(ประเทศไทย) จำกัด สาขาขอนแก่น บริการรับติดตั้ง ออกแบบ โซล่ารูฟท็อป โซล่าปั้ม ระบบโซล่าเซลล์ทุกระบบ บริการครบวงจร โดยวิศวกรและช่างผู้ชำนาญการ ดูหน้างานถึงบ้าน ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

✓ ปลอดภัย ด้วยการคิดคำนวน วางระบบที่รัดกุม และปลอดภัยที่สุด
✓ ใส่ใจคุณภาพ ด้วยสินค้าคุณภาพสูง สเปคตรงตามฉลาก
✓ สามารถวางระบบในงบที่จำกัดได้
✓ ให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าจนกว่าจะพอใจ
✓ โซล่าเซลล์พลังงานสะอาด อายุการใช้งานยาวนานถึง 25 ปี
✓ รับติดตั้งทั่วประเทศ
✓ บริการหลังการขาย ติดตั้งแล้วไม่ทอดทิ้งลูกค้า
✓ รับเช็คระบบ ซ่อมแซม เปลี่ยนอะไหล่ ไม่ว่าคุณจะติดตั้งจากที่ไหน


พื้นที่ให้บริการ
อำเภอเมืองขอนแก่น, อำเภอบ้านฝาง, อำเภอพระยืน, อำเภอหนองเรือ, อำเภอชุมแพ, อำเภอสีชมพู, อำเภอน้ำพอง, อำเภออุบลรัตน์, อำเภอกระนวน, อำเภอบ้านไผ่, อำเภอเปือยน้อย, อำเภอพล, อำเภอแวงใหญ่, อำเภอแวงน้อย, อำเภอหนองสองห้อง, อำเภอภูเวียง, อำเภอมัญจาคีรี, อำเภอชนบท, อำเภอเขาสวนกวาง, อำเภอภูผาม่าน, อำเภอซำสูง, อำเภอโคกโพธิ์ไชย, อำเภอหนองนาคำ, อำเภอบ้านแฮด, อำเภอโนนศิลา, อำเภอเวียงเก่า
4
มาแล้วโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีล่าสุดยื่นพิจารณาเห็นชอบแล้ว หลังคาบ้านอย่าปล่อยให้ว่าง มาผลิตไฟฟ้าขายให้รัฐ ไม่ต้องกลัวภาษีแดดกันอีกต่อไป คาดรับซื้อแบบไม่มีเงื่อนไข รายละเอียดต้องจับตามองกันอีกต่อไป ว่าเป็นอย่างไร ล่าสุด ศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center) ได้รายงานผ่านเฟซบุ๊ก วันที่ 20 ต.ค.60 ว่า “คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน เคาะแล้ว ให้รับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี ช่วงแรกไม่เกิน 300 เมกะวัตต์ โดยเตรียมเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาให้ความเห็นชอบ ในการประชุมวันที่ 25 ต.ค. 2560 ก่อนออกประกาศหลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการต่อไป”

ในเนื้อข่าวกล่าวว่าโซล่ารูฟท็อป “จะเน้นให้ผู้เข้าร่วมโครงการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เองเสียก่อน จึงจะพิจารณารับซื้อไฟฟ้าที่เหลือส่วนเกิน ในอัตราที่ไม่แพงไปกว่าราคาขายส่งของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย” ซึ่งข่าวบางสำนักระบุว่าราคาไม่เกิน 2.60 บาทต่อหน่วย ในขณะที่ราคาที่เจ้าของบ้านจ่าย (รวมภาษีและค่าบริการ) เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3.90 บาทต่อหน่วย


ความจริงแล้วเรื่องนี้เป็นข้อเสนอของ “สภาปฏิรูปแห่งชาติ” เมื่อต้นปี 2558 ภายใต้ข้อเสนอ “ปฏิรูปเร็ว (Quick Win)” แต่คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในต้นปี 2561 ซึ่งกว่าจะทำรายละเอียดเสร็จก็น่าจะอีกหลายเดือน หลายท่านอาจจะรู้สึกยินดีกับข่าวชิ้นนี้ แต่ผมมีความเห็นต่างครับใน 2 ประเด็นต่อไปนี้

หนึ่ง ในแง่ของเวลาและต้นทุนการผลิต

เมื่อปี 2557 ในตอนที่คณะผู้จัดทำแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (หรือ PDP2015) ผู้ทำแผนมีข้อมูลว่า ต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ประมาณ 8-9 บาทต่อหน่วย (ดูหลักฐานทางซ้ายมือของแผ่นภาพข้างล่าง) จึงได้ตัดสินใจว่าจะให้ติดตั้งโซลาร์เซลล์ทั้งที่เป็นฟาร์มและหลังคาจำนวน 6,000 เมกะวัตต์ ซึ่งฟังดูก็พอมีเหตุผลเพราะไม่ต้องการให้ค่าไฟฟ้าแพงอันจะเป็นภาระกับประชาชน (ที่ชอบอ้างกันบ่อยๆ)

แต่ต่อมาพบว่าสถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปมากและอย่างรวดเร็ว ทั้งราคาโซลาร์เซลล์ (พร้อมชุดอุปกรณ์) และราคาแบตเตอรี่ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้เมื่อกลางปี 2560 ราคาชนะประมูลไฟฟ้าจากโซลาร์ฟาร์มและแบตเตอรี่ที่รัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกาประมาณ 1.50 บาทต่อหน่วยเท่านั้น (ทางขวามือของภาพ)

ในขณะที่ข้อมูลของกระทรวงพลังงานเองระบุว่า ราคาที่ผลิตจากถ่านหินเท่ากับ 2.88 บาทต่อหน่วย ผมจึงสงสัยจังว่าทำไมกระทรวงพลังงานไม่ตั้งคำถามอะไรเลยหรือ

ยิ่งมาทราบว่า ทางกระทรวงพลังงานจะเปิดโครงการปีละ 300 ถึง 600 เมกะวัตต์ ซึ่งต้องใช้เวลาอีกนับ 10 ปีจึงจะครบตามแผน คำถามคือจะรออะไร หรือว่าแผนพีดีพีเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แก้ไขไม่ได้?

ถ้าคิดว่าแต่ละบ้านติด 5 กิโลวัตต์ ดังนั้น แต่ละปีจะมีบ้านได้ติดเพียง 6 หมื่นหลัง หรือประมาณปีละ 0.25% ของจำนวนบ้านทั้งประเทศ ในขณะที่กว่า 10 ชานเมืองในประเทศออสเตรเลียได้ติดตั้งไปแล้วกว่า 50% ของจำนวนบ้านทั้งหมด (ดูภาพประกอบ)


ถ้ากระทรวงพลังงานจะทำวิจัยก็น่าจะไปถามเขาว่า เมื่อติดตั้งกันมากขนาดนี้แล้วมีปัญหาอะไรบ้างโดยไม่อืดอาดชักช้า เพราะสถานการณ์เปลี่ยนเร็วมาก

ผมทราบว่า โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จังหวัดสงขลา ขนาด 2,000 เมกะวัตต์พร้อมท่าเทียบเรือขนถ่านหินราคา 1.5 แสนล้านบาท (ยังไม่นับค่าเชื้อเพลิงและค่าการบริหาร) หรือเฉลี่ยเมกะวัตต์ละ 75 ล้านบาท

ในขณะที่บริษัท (ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐบาล) ผู้ชนะการประมูลที่ประเทศอินเดีย(ที่หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาซึ่งมีประชากรประมาณ 4 แสนคน) ขนาด 20 เมกะวัตต์พร้อมแบตเตอรี่ (ขนาด 28 Mwh) ในราคา 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเฉลี่ยประมาณ 80 ล้านบาท (https://www.bridgetoindia.com/first-utility-scale-storage-project-india-takes-off) โดยไม่ต้องจ่ายค่าเชื้อเพลิงอีกเลย สัญญานาน 25 ปี ซึ่งคาดว่าจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดโครงการ

สอง ในแง่ของราคารับซื้อไฟฟ้า

ปัญหาสำคัญของการติดโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้านก็คือ เวลาที่ผลิตไฟฟ้าได้แล้วเจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะไม่อยู่บ้าน ครั้นเมื่อเจ้าของบ้านกลับเข้าบ้านดวงอาทิตย์ก็ลับฟ้าไปแล้ว ดังนั้นกลไกของความสำเร็จจึงอยู่ที่การ “ฝาก” ไฟฟ้าเอาไว้ในสายส่ง ให้ไฟฟ้าไหลไปสู่ตำแหน่งที่มีการใช้ไฟฟ้าก่อน (ซึ่งก็จะอยู่ไม่ไกล) เมื่อเจ้าของบ้านกลับมาก็ขอ “ถอน” ไฟฟ้าที่ฝากไว้กลับมา ถึงสิ้นเดือนก็คิดบัญชีกันตามตัวเลขที่เหลือสุทธิในมิเตอร์ ที่เรียกว่า Net Metering นั่นก็คือ ราคาไฟฟ้าที่เจ้าของบ้านซื้อจะเท่ากับราคาที่เจ้าของบ้านขาย

พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ให้สายส่งนั่นแหละทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่ให้กับเจ้าของบ้านวิธีการนี้นอกจากจะเป็นการประหยัดที่สุดต่อเจ้าของบ้านแล้ว ยังเป็นการลดปัญหาไฟฟ้าในระบบตกและลดการสูญเสียไฟฟ้าในสายส่งด้วย

เราคงจำกันได้ว่า เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ทางหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าจะเก็บเงินจากผู้ติดโซลาร์เซลล์บนหลังคา หรือที่เรียกกันว่า “เก็บภาษีแดด” เมื่อเกิดกระแสคัดค้านจึงได้ปฏิเสธข่าวว่าจะเก็บเฉพาะรายใหญ่เท่านั้น ไม่เก็บรายเล็ก โดยมีเหตุผลว่า ทางการไฟฟ้าฯ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสำรองไฟฟ้าไว้ให้กับผู้ติดโซลาร์เซลล์

มาถึงวันนี้ (ตามข่าว) ทางกระทรวงพลังงานจะรับซื้อไฟฟ้าจากหลังคาบ้าน นอกจากจะจำกัดจำนวนปีละประมาณ 6 หมื่นหลัง (หรือ 0.25% ของบ้านทั้งหมด) ยังได้กำหนดว่าจะรับซื้อในราคาขายส่งที่ทาง กฟผ.ขายให้กับการไฟฟ้าภูมิภาคและการไฟฟ้านครหลวง คือประมาณไม่เกิน 2.60 บาทต่อหน่วย ในขณะที่ราคาขายปลีกที่เจ้าของบ้านซื้อประมาณ 3.90 บาทต่อหน่วย

ผมไม่ทราบว่า กระทรวงพลังงานไปได้แนวคิดนี้มาจากไหน แต่ผมทราบว่าในหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น อินเดีย ปากีสถาน เคนยา ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา (ซึ่งเป็นประเทศต้นคิดและใช้มาตั้งแต่ปี 1983) ก็ใช้ระบบ Net Metering

แต่เมื่อสาวลึกลงไปพบว่า แต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกาก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน องค์กรที่ชื่อว่า “Freeing the Grid 2015” ได้ประเมินและให้เกรดรัฐต่างๆ ตั้งแต่ A (ดีที่สุด) ถึง F (แย่ที่สุด) ซึ่งผมได้นำมาเสนอโดยย่อดังรูปครับ


ภาพซ้ายมือแสดงสถานการณ์ในปี 2014 สิ่งที่ให้สังเกตก็คือรัฐเนวาดาได้รับการประเมินให้ได้เกรด A เพราะรับซื้อไฟฟ้าในราคาขายปลีก (ซึ่งแพง) แต่พอมาถึงปี 2017 ได้ปรับลดเป็นเกรด F เพราะนอกจากจะรับซื้อในราคาขายส่ง(ซึ่งถูก) แล้วยังได้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมอีกต่างหาก (ทำมาตั้งแต่สิ้นปี 2015 แล้ว)

แบบเดียวกันเปี๊ยบกับวิธีคิดของกระทรวงพลังงานที่ได้ออกลายมาตั้งแต่ 3-4 เดือนก่อน จนถึงที่จะออกมาใหม่ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้

อีกเว็บไซต์หนึ่ง https://edgylabs.com/net-metering-u-s-states ได้ให้ข้อมูลว่า ถ้าติดโซลาร์เซลล์ขนาด 5 กิโลวัตต์ ในรัฐแมสซาชูเซตส์ (ซึ่งเป็นรัฐที่ได้เกรด A) จะคุ้มทุนภายใน 4 ปี แต่ถ้าติดตั้งในรัฐมิสซิสซิปปี (ซึ่งได้เกรด F) จะต้องใช้เวลานานถึง 16 ปี

ก่อนจะจบ ผมขอมองในภาพใหญ่นิดหนึ่งครับ ก่อนที่คณะ คสช.จะเข้ามาประชาชนต่างเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศ หนึ่งในนั้นคือการปฏิรูปพลังงาน สภาปฏิรูปก็ได้ตอบสนองต่อเจตนารมณ์ดังกล่าว แต่รัฐบาลก็ไม่ขยับ ครั้นพอจะขยับสักก้าวก็เอาแต่ของเกรด F มาเสนอ ของเกรด A ไม่เอา

ท่านนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับท่านนายกฯ นเรนทรา โมดี ของประเทศอินเดียต่างก็เข้ามาบริหารประเทศในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ต่างก็เป็นตัวแทนของประเทศของตนในเวทีโลกร้อนที่ปารีสเหมือนกัน แต่ที่ต่างกันคือท่านนายกฯ อินเดียได้ปรับแผนพลังงานของประเทศจากติดโซลาร์เซลล์ 2 หมื่นเมกะวัตต์ เป็น 1 แสนเมกะวัตต์ ภายในปี 2022 ประเทศอินเดียได้ลดการใช้ถ่านหินลงอย่างชัดเจน แต่ท่านประยุทธ์เรากลับไปลงนามนำเข้าถ่านหินจากสหรัฐอเมริกาเฉยเลย ดังนั้น ข่าวชิ้นนี้จึงเป็นข่าวที่น่าจะรู้สึกยินดีหรือน่าหัวเราะเยาะกันแน่ต้องติดตามดูครับ

ที่มา.https://goo.gl/BcPnMq

5

ข่าวสารจากกระทรวงพลังงาน นำเสนอโดยโซล่ารูฟท็อปดอทคอมอย่าหลงเชื่อแผ่นการ์ดประหยัดพลังงาน จากพวกทำธุรกิจขายตรงก่อนจะโดนต้มจนเปื่อย ล่าสุดกระทรวงพลังงาน ได้ประกาศเตือนประชาชน อย่าได้หลงเชื่อธุรกิจขายตรง แผ่นการ์ดประหยัดพลังงาน ที่อ้างสรพพคุณต่างๆว่าลดการใช้ไฟฟ้า น้ำมัน ก๊าซหุงต้ม ได้ 10-30% ชี้ยังไม่มีหน่วยงานใดรับรอง ยันไม่สามารถลดใช้พลังงานได้จริง เตรียมให้พลังงานจังหวัดแจ้งประชาชนในพื้นที่ หากพบอย่าหลงเชื่อ แนะให้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 และวิธีประหยัดพลังงาน

ดร.สมภพ พัฒนอริยางกูล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้เกิดธุรกิจขายตรงสินค้า แผ่นการ์ดประหยัดพลังงาน ที่แอบอ้างว่า จะช่วยให้เกิดการลดใช้ไฟฟ้า น้ำมัน และก๊าซหุงต้ม ได้สูง 10-30% ซึ่งประชาชนได้หลงเชื่อและซื้อสินค้าดังกล่าวพบว่าไม่สามารถใช้งานได้จริง และเกิดความเสียหายแล้วหลายแสนบาท โดยกระทรวงพลังงาน ขอเตือนว่า อย่าหลงเชื่อธุรกิจแผ่นการ์ดประหยัดพลังงานนี้ เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานใด ออกมาตรวจสอบและยืนยันว่าใช้ได้จริง จึงไม่แนะนำให้ประชาชนนำไปใช้ และหากพบการกระทำดังกล่าว สามารถแจ้งมายังศูนย์บริการร่วมกระทรวงพลังงาน หรือที่พลังงานจังหวัดได้

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน จะได้เร่งทำความเข้าใจกับประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งได้หลงเชื่อธุรกิจแผ่นการ์ดประหยัดพลังงาน และพบผู้เสียหายแล้วหลายราย ซึ่งเบื้องต้นกระทรวงพลังงาน จะได้ประสานไปยังพลังงานจังหวัด ให้ลงพื้นที่ให้ข้อเท็จจริงกับประชาชน รวมทั้งจะได้แนะนำถึงวิธีการประหยัดพลังงานที่เห็นผลได้จริง อาทิ การเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดพลังงานเบอร์ 5 การปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศเพิ่มขึ้น การลดใช้น้ำมัน เช่น การขับรถไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การเติมลมยางให้พอดี การตรวจเช็คเครื่องยนต์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง การตรวจสอบเส้นทางสภาพจราจรก่อนเดินทาง เป็นต้น

“กระทรวงพลังงาน ได้มีการติดฉลากประหยัดพลังงาน เบอร์ 5 ในอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่มีการตรวจสอบด้วยมาตรฐานสากล ยืนยันว่าประหยัดพลังงานได้จริง แต่แผ่นการ์ดพลังงานดังกล่าว ไม่สามารถช่วยลดใช้พลังงานได้ตามคำกล่าวอ้าง และมักยกทฤษฎีให้คนเชื่อถือ กระทรวงพลังงานจึงขอให้ประชาชนพิจารณาอย่างรอบคอบโดยไม่ควรหลงเชื่อการโฆษณาเกินจริง” ดร. สมภพกล่าว


6
ติดตั้งโซล่ารูฟท็อปที่มอบแสงสว่างให้พื้นที่ในถิ่นทุรกันดาร โรงเรียนแม่อมกอทะ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เพราะเรารู้ว่า....แสงสว่างสำคัญแค่ไหน? เราบริการงานโซล่าเซลล์ครบวงจร “ไม่ว่าเส้นทางยากลำบากใกล้หรือไกล ยิ่งใหญ่หรือเล็กน้อยแค่ไหน เราก็จะไป”

ร่วมติดตามการเดินทางของเราเพื่อมอบแสงสว่างให้พื้นที่ในถิ่นทุรกันดารและติดตามโครงการอื่นๆของเรา เพื่อจะทำให้คุณเห็นคุณค่าของคำว่า “แสงสว่าง” มากขึ้น. ร่วมติดตามการเดินทางของเราบริษัท โซล่าเซลล์และพลังงานทดแทน (ประเทศไทย) จำกัด

โทร : 055-215-242-3, 091-073-3070
เว็บไซต์ : http://xn--c3cymotl3dub2d8dycg.com
แฟนเพจ : https://www.facebook.com/solarrooftop101

7
โซล่าเซลล์เชียงใหม่ ขอนำเสนอทางเลือกดาวรุ่งพุ่งแรง โซล่ารูฟท็อป โซล่าเซลล์สำหรับท่านที่อยากจะใช้พลังงานสะอาด พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่สุดและนิยมกันที่สุดในยุคนี้ ซึ่งขอบอกเลยว่าฮิตฮ็อตกันอย่างมากไม่ว่าจะเป็นโซล่าปั้มพ์ โซล่าเซลล์เพื่อการเกษตร ไฟส่องถนนโซล่าเซลล์ และอื่นๆ สำหรับข่าวสารดีๆก็ติดตามอ่านข่าวสารกันได้เลยครับ

สืบเนื่องจากรัฐบาลหนุนการผลิตไฟฟ้าจากโซล่ารูฟท็อป ปริมาณการรับซื้อไฟฟ้ารวม 200 เมกะวัตต์ พร้อมมีมาตรการจูงใจทั้ง Feed in tariff และมาตรการทางภาษีเพิ่มเติม มั่นใจส่งเสริมได้ตามเป้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ปิดรับสมัครการยื่นคำขอเพื่อขายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา หรือ โซล่ารูฟท็อป (Solar Rooftop) สำหรับบ้านที่อยู่อาศัย และอาคารธุรกิจ หรือ โรงงานไปแล้ว

ด้วยปริมาณการรับซื้อไฟฟ้ารวม 200 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น บ้านอยู่อาศัย ที่มีขนาดติดตั้ง 0-10 กิโลวัตต์ จำนวน 100 เมกะวัตต์ และอาคารธุรกิจขนาดเล็ก -กลาง -ใหญ่ ที่ติดตั้ง 10-1,000 กิโลวัตต์ จำนวน 100 เมกะวัตต์ โดยอัตรารับซื้อไฟฟ้าเป็นไปตามต้นทุนจริง หรือ Feed in tariff 25 ปี ราคา 6.16-6.96 บาทต่อหน่วยสำหรับบ้านที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 6.96 บาทต่อหน่วย กำลังการผลิตไฟไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ ธุรกิจขนาดเล็กผลิตไฟไม่เกิน 25 กิโลวัตต์ อยู่ที่ 6.55 บาทต่อหน่วย และธุรกิจขนาดกลาง และใหญ่อยู่ที่ 6.16 บาทต่อหน่วย โดยมีระยะเวลาอุดหนุนค่าไฟทั้งสิ้น 25 ปี และอัตราดังกล่าวจะประกาศใช้ระหว่างปี 2556-2557 ซึ่งหากต้นทุนต่างๆ ลดลงอัตราดังกล่าวจะต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทุกปี

ซึ่งแผนส่งเสริมครั้งนี้จะกระทบต่อค่าไฟฟ้าเพียง 0.50 สตางค์ต่อหน่วยเท่านั้น มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ ภายใน 31 ธันวาคมนี้ นอกจากนี้ ยังมีมาตรการภาษีเพื่อจูงใจให้มีการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง อาจเป็นการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยการสนับสนุนทำได้หลายรูปแบบมากกว่ามาตรการภาษี เช่น สิทธิประโยชน์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ภาคครัวเรือน และธุรกิจตัดสินใจง่ายขึ้นสำหรับการลงทุนติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อป โดยเฉพาะในภาวะที่ก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า มีแนวโน้มจะหมดจากอ่าวไทยในระยะ 10 ปีข้างหน้า พลังงานทดแทนอย่างแสงอาทิตย์ จึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นครัวเรือนหรือภาคธุรกิจ

นายบุญส่ง เกิดกลาง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เชื่อว่าการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์ รูฟท็อป จะช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงาน และลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของประเทศลงได้ โดยมีการคาดการณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศในปี 2573 จะเพิ่มขึ้นเป็น 70,000 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันอยู่ที่ 27,000 เมกะวัตต์ ในขณะที่ความสามารถผลิตไฟฟ้ามีเพียง 33,000 เมกะวัตต์ และตามเป้าหมายของรัฐบาลต้องการจะให้ครัวเรือน ชุมชน และภาคอุตสาหกรรม ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ใช้เองด้วย และมีรายได้จากการขายไฟเข้าระบบ ผ่านการสนับสนุนมาตรการภาษี และอัตรารับซื้อไฟที่เหมาะสมเพื่อจูงใจให้หันมาติดตั้งกันมากขึ้น

ส่วนการส่งเสริมจะเป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลคาดไว้หรือไม่นั้น คงต้องมาดูกันว่ามาตรการต่างๆ ที่ออกมาสนับสนุนนั้น จูงใจเพียงพอหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็อย่าลืมว่าการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์นั้น ถือเป็นพลังงานสะอาด ใช้ได้ไม่มีวันหมดเลยทีเดียว

โซล่าเซลล์ถือว่าเป็นข่าวสารที่ดีสำหรับพี่น้องไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ขายหรือเกษตร

8
ไฟส่องถนนโซล่าเซลล์ นวัตกรรมใหม่ที่ไม่ต้องเดินสายและง่ายต่อการติดตั้ง เพียงยึดเข้ากับแท่นซีเมนต์ที่เตรียมไว้ ก็สามารถใช้งานได้ทันที ตัวเสาร์ทำจากเหล็กเคลือกันสนิม 2 ชั้น แข็งแรงทนทานต่อทุกสภาพดินฟ้าอากาศ มีอายุการใช้งานที่ยานานและง่ายต่อการบำรุงดูแลรักษา(สามารถปรับเปลี่ยนสเปคได้) โซล่าเซลล์ไทยแลนด์ | บริษัท โซล่าเซลล์ และพลังงานทดแทน (ประเทศไทย ) จำกัด 061-0281932

ติดตามดูสินค้าและข่าวสารโปรโมชั่นที่ http://xn--c3ca5ama7a9bba1kqguav7d7c.com

9

เตาเผาขยะไร้ควัน เทคโนโลยีกำจัดขยะแบบไร้มลพิษ เป็นการทําลายขยะมูลฝอยด้วยวิธีการเผาทําลายในเตาเผาที่ได้รับการออกแบบก่อสร้างที่ถูกต้องและเหมาะสม โดยต้องให้มีอุณหภูมิในการเผาที่ 850 ถึง 1,200 องศาเซลเซียส เพื่อให้การทําลายที่สมบูรณ์ที่สุด แต่ในการเผามักก่อให้เกิดมลพิษด้านอากาศได้แก่ฝุ่น ขนาดเล็ก ก๊าซพิษต่างๆ เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfer dioxide: SO2 ) เป็นต้น

เตาเผาขยะชุมชนขนาดเล็ก
แบบใช้ในครัวเรือนหรือชุมชนนั้นสามารถทำได้เองหรือสําหรับใช้กําจัดขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นในองค์การบริหารส่วนตําบล,เทศบาล,วัด,โรงเรียน ตลอดจนสถานที่ประกอบการต่างๆ ด้วยและปริมาณขยะมูลฝอยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งการเผาเป็นวิธีหนึ่งที่กําจัดขยะมูลฝอยชุมชนและขยะมูลฝอยติดเชื้อได้อย่างถูกวิธี ในการกําจัดขยะมูลฝอยด้วยการเผาในชุมชนขนาดเล็ก จะเป็นการจุดประกายในการริเริ่มที่จะพัฒนาเตาเผาขยะมูลฝอยชุมชนขนาดเล็ก ที่จะใช้งานพร้อมกับมีการบําบัดมลภาวะที่ออกจากเตาเผา จะไม่เป็นการเพิ่มมลภาวะให้แก่ชุมชน

ในปัจจุบันขยะมูลฝอยเป็นสิ่งที่สําคัญอย่างหนึ่งที่สร้างปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัญหาที่ทุกเมืองกําลังเผชิญอยู่ ในการทําลายขยะมูลฝอยมีวิธีการทําลายอยู่หลายวิธีเช่น การหมัก การทําปุ๋ยชีวภาพ การฝังกลบอย่างถูกวิธีและการเผาในเตาเผาที่ถูกสุขลักษณะ ฯลฯ โดยแต่ละวิธีมีข้อจํากัดในตัวเอง ตัวอย่างเช่นการหมักเพื่อทำปุยชีวภาพ เหมาะสําหรับขยะมูลฝอยที่เป็นสาร อินทรีย์เช่น พวกเศษอาหาร เศษพืช ผัก ผลไม้ ฯลฯ เท่านั้น

ส่วนการฝังกลบสุขาภิบาล นั้นต้องใช้พื้นที่มากซึ่งในปัจจุบันราคาที่ดินมีราคาสูงขึ้น การเผาขยะภายในเตาเผา เป็นการแปรรูปขยะมูลฝอยให้อยู่ในรูปของสารเฉื่อย โดยกระบวนทางความร้อนและมีความเหมาะสมกับการกําจัดที่มีปริมาณความร้อนสูง การกําจัดขยะมูลฝอยโดยวิธีการเผาในเตาเผานี้ต้องการเนื้อที่ในการปฏิบัติงานน้อยมาก เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งตัวอย่างเตาเผาขยะที่มีผู้นําเข้ามาจําหน่ายและใช้ในประเทศไทยมีอยู่หลายรูปแบบหลายประเภทด้วยกัน

10

ไฟถนนระบบพลังงานแสงอาทิตย์ นวัตกรรมใหม่ของระบบไฟฟ้าไม่ต้องเดินสายไฟติดตั้งง่าย ทนทานตัวเสาเคลือบสีกันสนิม 2 ชั้นแข็งแรงทนทานต่อทุกสภาพอากาศ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

แผงโซล่าเซลล์ขนาด100 วัตต์ แบบ Poly orMonoCrytalline มาตราฐาน CE และ ISO  ความสูงเสาสูง 6 เมตร ทำจากเหล็กเคลือบกันสนิม 2 ชั้น Hot-Dip Galvanized (Option) พร้อมกล่องควบคุมการทำงานแบบกันน้ำ ชนิดบล้อค 2 ชั้น มีฝาล้อคแบบแม่กุญแจ

ให้แสงสว่างด้วยหลอด LED แบบสว่างพิเศษ ทำมุมกระจายแสง 120 องศา ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 1,200 หลอด ให้ความสว่าง 50-60 LUX ที่ระยะ 6 เมตร

ทำงานระบบ ปิด-เปิด อัตโนมัติ เป็นเวลา 12 ชั่วโมง ปิดเปิดด้วยระบบเซ็นเซอร์ จะปิดเองก็ต่อเมื่อตอนเช้าหรือแบ้ตเตอรี่อ่อน พร้อมควบคุมโดยระบบชาร์ตไฟอัฉริยะ PWM และ Stage Sharge

โหมดการใช้งาน 24 ฟังก์ชั่น สามารถเปิด-ปิด ได้ทุกฤดู อย่างแม่นยำในทุกฤดูกาลและทุกสภาพดินฟ้าอากาศ

ระบบสำรองไฟใช้ได้ 2 วัน ในกรณีที่ไม่มีแดดหรือ สภาพอากาศแปรปรวน (พายุเข้า) สินค้ามาตราฐาน CE และ ISO 9001 รับประกันสินค้า 1 ปีเต็ม พร้อมบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน

โทรสายตรง สอบถามรายละเอียดได้ที่ 081-707-0704 ศูนย์บริการไฟถนนโซล่าเซลล์ มีสาขาบริการทั่วประเทศ
11


1.คลิ้กที่สมัครสมาชิก2.คลิ้กยอมรับเงื่อนไขข้อตกลง3.กรอกข้อมูลในแบบฟอร์มให้ถูกต้อง แล้วคลิ้กสมัครสมาชิก (เป็นอันเสร็จพิธีจ้า)


12
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เชื่อมั่นว่า ปี 2558 เป็นปีทองของผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ หลังกระทรวงพลังงานลดขั้นตอนการขออนุญาตทำธุรกิจพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ และมีแผนขยายกำลังการผลิตมากขึ้น

 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวบนเวทีสัมมนา "การลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์" ว่า ประเทศไทยมีการใช้พลังงานทดแทนในปริมาณน้อย จากสถิติไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ พบการใช้พลังงานทดแทนที่ร้อยละ 6 ของการใช้พลังงานทั้งหมด โดยเป็นพลังงานทดแทนจากชีวมวลร้อยละ 4 / พลังงานแสงอาทิตย์ร้อยละ 1.5 และพลังงานลมร้อยละ 0.5 ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถผลักดันให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนให้สูงขึ้นเป็นร้อยละ 11

สำหรับแนวทางการส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ในภาคครัวเรือน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน บอกว่า ไม่มีนโยบายที่ชัดเจน เพราะค่าไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์มีราคาที่ต่ำอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่า ปีหน้าจะเป็นปีทองของผู้ลงทุนที่เกี่ยวข้องกับพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจาก ได้ลดขั้นตอนการขออนุญาตประกอบการและการติดตั้ง รวมทั้ง เตรียมขยายกำลังการผลิตจากเดิมอยู่ที่ 3,800 เมกะวัตต์ เป็น 5,000 เมกะวัตต์ หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 2,000 เมกะวัตต์


นายกสมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย คาดว่า ปีหน้าไทยจะมีการลงทุนในอุตสาหกรรมนี้กว่า 1 แสน 4 หมื่นล้านบาท และมองว่าเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการจำเป็นต้องรู้กฎหมายและเข้าใจนโยบายส่งเสริมพลังงาน เพื่อรองรับการขยายของการลงทุนในอนาคต

13
พลังงานเเสงอาทิตย์ สามารถใช้กับระบบมอเตอร์ได้ครับ ใช้กับมอเตอร์สามเฟสก็ได้ ซิงเกิลเฟสก็ได้ ใช้กับระบบโรงเรือน พัดลมเล้าไก่ เล้าหมู หรือสูบน้ำทำนา ทำสวน โดยไม่มีค่าน้ำมันด้วยระบบพลังงานแสงอาทิต­ย์ครับ สามารถทำงานได้จริงแล้วด้วยต้นทุนที่ไม่สู­งมาก

14
ข้อดี ข้อเสีย ของพลังงานแสงอาทิตย์ มาอ่านกันเลยจ้า

ข้อดีของพลังงานแสงอาทิตย์
ในอดีตการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์มีราคาแพงมากแต่เนื่องจากปัจจุบันราคาของเซลล์แสงอาทิตย์ได้ลดลงมาอย่างมากและมีแนวโน้มว่าจะลดลงอีกเรื่อย ๆ เพราะประชาชนโดยทั่วไปได้ตระหนักถึงสภาวะแวดล้อมเป็นพิษเนื่องจากการใช้เชื้อเพลิงบรรพชีวินในการผลิตพลังงานจึงหันมาใช้เซลล์แสงอาทิตย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์มีจุดเด่นที่สำคัญแตกต่างจากวิธีอื่นหลายประการดังต่อไปนี้

1. ไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวในขณะที่ใช้งานจึงทำให้ไม่มีมลภาวทางเสียง

2. ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษจากขบวนการผลิตไฟฟ้า

3. มีการบำรุงรักษาน้อยมากและใช้งานแบบอัตโนมัติได้ง่าย

4. ประสิทธิภาพคงที่ไม่ขึ้นกับขนาดจากเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 33 เมกะวัตต์ หรือ 165,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงถ้าต้องการผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดจำเป็นต้องใช้

5. ผลิตไฟฟ้าได้ทุกมุมโลกแม้บนเกาะเล็กๆกลางทะเลบนยอดเขาสูงและในอวกาศ

6. ได้พลังงานไฟฟ้าโดยตรงซึ่งเป็นพลังงานที่นำมาใช้ได้สะดวกทีสุดเพราะการส่งและการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า

ข้อเสียของพลังงานแสงอาทิตย์

1. ค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง และอุปกรณ์ในการติดตั้ง ราคาค่อนข้างแพง

2. การผลิตไฟฟ้าขึ้นอยู่กับสภาวะภูมิอากาศ

15
เซลล์แสงอาทิตย์มักจะมีการเชื่อมต่อและห่อหุ้มด้วยระบบไฟฟ้าเป็นโมดูล โมดูลนี้มักจะมีแผ่น กระจกด้านหน้า (หันหาดวงอาทิตย์) ช่วยให้แสงผ่านในขณะที่มันปกป้องเวเฟอร์เซมิคอนดักเตอร์จากรอยขีดข่วนและแรงกระทบอันเนื่องมาจากฝุ่นที่พัดมากับลม, ฝน, ลูกเห็บ ฯลฯ เซลล์แสงอาทิตย์ยังมีการเชื่อมต่อแบบอนุกรมในโมดูลเพื่อผบวกแรงดันเข้าด้วยกัน

แม้ว่าการเชื่อมต่อเซลล์แบบขนานจะให้กระแสที่สูงขึ้น แต่ก็มีปัญหาที่สำคัญมากเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น ผลกระทบจากเงาสามารถทำให้แถว(ของหลายเซลล์ที่ต่ออนุกรม)ในแนวขนานที่อ่อนแอปิดตัวลดลง (สว่างน้อยกว่า) ก่อให้เกิดการสูญเสียพลังงานที่สำคัญและยังทำลายแถวที่อ่อนแอนั้นด้วย อันเนื่องมาจากการให้ไบอัสกลับหลังที่มีมากเกินไปที่ใส่ให้กับเซลล์เงาจากพันธมิตรที่ส่องสว่าง สตริงของเซลล์อนุกรมมักจะได้รับการจัดการอย่างเป็นอิสระและไม่ได้ถูกเชื่อมต่อแบบขนาน ยกเว้นจะเป็นวงจรขนานพิเศษ

แม้ว่าโมดูลสามารถถูกเชื่อมต่อระหว่างกันเพื่อสร้างอาร์เรย์ที่มี แรงดันไฟฟ้าดีซีสูงสุดและกำลังการผลิตกระแสโหลดที่ต้องการโดยการใช้ MPPTs อิสระ (maximum power point trackers) ที่จะให้ทางออกที่ดีกว่า ในกรณีที่ไม่มีวงจรขนาน shunt diodes สามารถนำมาใช้เพื่อลดการสูญเสียพลังงานอันเนื่องมาจากการเกิดเงาในอาร์เรย์กับชุดเซลล์ที่ต่อกันอยู่แบบอนุกรม/ขนาน

เพื่อให้ใช้พลังงานที่สร้างโดยแสงอาทิตย์ในทางปฏิบัติ ส่วนใหญ่กระแสไฟฟ้ามักจะป้อนเข้ากริดไฟฟ้าโดยใช้อินเวอร์เตอร์ (ระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ที่เชื่อมต่อเข้ากับกริด); ในระบบสแตนด์อะโลน, แบตเตอรี่จะถูกใช้ในการเก็บพลังงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้ในตอนนั้น แผงเซลล์แสงอาทิตย์ สามารถใช้ในการให้กำลังไฟหรือชาร์จอุปกรณ์พกพา

16
ประวัติความเป็นมาของโซล่าเซลล์ (เซลล์แสงอาทิตย์) มาจาก ปรากฏการณ์ของโฟโตโวลตาอิกถูกแสดงให้เห็นถึงด้วยการทดลองเป็นครั้งแรกโดยนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสชื่อ A.E. Becquerel ในปี 1839 ตอนอายุ 19 เขาทำการทดลองในห้องปฏิบัติการ ของพ่อของเขา เขาได้สร้างเซลล์แสงอาทิตย์เป็นตัวแรกของโลก ต่อมา Willoughby Smith ได้ อธิบาย"ผลของแสงบนซีลีเนียมระหว่างเดินทางของกระแสไฟฟ้า"เป็นครั้งแรกในบทความชิ้นหนึ่งที่ได้รับการตีพิมพ์ในฉบับ 20 กุมภาพันธ์ 1873 เรื่องธรรมชาติ อย่างไรก็ตามมันไม่มีอะไรเกิดขึ้นจนกระทั่งปี 1883 เซลล์แสงอาทิตย์ที่ทำด้วย solid state ได้ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกโดย Charles Fritts ผู้เคลือบสารกึ่งตัวนำซีลีเนียมด้วยชั้นที่บางมากๆของทองเพื่อทำให้เป็นทางเชื่อม(อังกฤษ: junction) อุปกรณ์นี้มีประสิทธิภาพประมาณ 1% เท่านั้น ในปี 1888 นักฟิสิกส์ชาวรัสเซียชื่อ Aleksandr Stoletov สร้างเซลล์แรกที่อยู่บนพื้นฐานของปรากฏการ์ณโฟโตโวลตาอิกด้านนอกที่ถูกค้นพบโดย Heinrich Hertz ก่อนหน้านี้ในปี 1887

Albert Einstein ได้อธิบายกลไกพื้นฐานของตัวกระตุ้นผู้ขนส่งที่ส่งเสริมด้วยแสง หรือผลของโฟโตโวลตาอิก ในปี 1905 ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลในสาขาฟิสิกส์ในปี 1921 ต่อมา Russell Ohl จดสิทธิบัตรเซลล์แสงอาทิตย์ทำด้วยเซมิคอนดักเตอร์ทางเชื่อมในปี 1946 ซึ่งถูกค้นพบในขณะที่เขากำลังทำงานในหลายชุดของความก้าวหน้าที่จะนำไปสู่​​ทรานซิสเตอร์

เซลล์แสงอาทิตย์ในทางปฏิบัติตัวแรกได้รับการพัฒนาในปี 1954 ที่ Bell Laboratories โดย Daryl Chapin, Calvin Souther Fuller และ Gerald Pearson พวกเขาใช้ซิลิกอนจุดเชื่อม p-n แบบกระจัดกระจาย ที่ทำประสิทธิภาพได้ถึง 6% เมื่อเทียบกับเซลล์ซีลีเนียมที่พบว่ามันยากที่จะไปถึง 0.5% นาย Les Hoffman ซึ่งเป็นซีอีโอ ของบริษัท ฮอฟแมน อิเล็กทรอนิกส์ได้ให้แผนกเซมิคอนดักเตอร์ของเขาบุกเบิกการผลิตและการผลิตแบบจำนวนมากของเซลล์แสงอาทิตย์. จาก 1954 ถึง 1960 ฮอฟแมนได้ปรับปรุงประสิทธิภาพของเซลล์แสงอาทิตย์จาก 2% ให้เป็น 14%. ในตอนแรกเซลล์พวกนั้นถูกพัฒนา สำหรับของเล่นและการใช้งานเล็กๆน้อยๆอื่นๆ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้มีต้นทุนที่สูงมาก ในแง่การเปรียบเทียบ เซลล์ที่ผลิต 1 วัตต์ของพลังงานไฟฟ้าด้วยแสงแดดที่สดใสเสียค่าใช้จ่าย ประมาณ $250 เปรียบเทียบกับ $2 ถึง $3 ต่อวัตต์ไฟฟ้าจากโรงงานถ่านหิน

อาจจะเป็นเพราะความสำเร็จที่ทำโดยฮอฟแมนอิเล็กทรอนิกส์ เซลล์แสงอาทิตย์ถูกนำออกจากความสับสนโดยข้อเสนอแนะให้นำพวกมันไปใช้กับดาวเทียม Vanguard I ที่เปิดตัวใน ปี 1958 ในแผนเดิม ดาวเทียมจะได้รับพลังงานจากแบตเตอรี่เท่านั้น และเป็นไปตามแผนในช่วงเวลาสั้นๆก่อนที่แผนนี้จะถูกพับลงไป โดยการเพิ่มเซลล์ที่ด้านนอกของตัวยาน เวลาสำหรับภารกิจอาจจะถูกขยายออกไปโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญกับตัวยานอวกาศหรือระบบพลังงานของมัน ในปี 1959 ประเทศสหรัฐอเมริกาส่งยาน Explorer 6. มันใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ขนาดใหญ่คล้ายกับปีก ซึ่งกลายเป็นคุณสมบัติทั่วไปในดาวเทียมในอนาคต อาร์เรย์เหล่านี้ประกอบด้วย 9600 ชุดของเซลล์แสงอาทิตย์ของฮอฟแมน มีความสงสัยในทางลบบางอย่างในตอนแรก แต่ในทางปฏิบัติ เซลล์พิสูจน์แล้วว่าเป็นความสำเร็จอย่างมาก และเซลล์แสงอาทิตย์ได้รับการออกแบบ อย่างรวดเร็วในดาวเทียมใหม่ๆ ที่โดดเด่นก็คือที่เทลสตาร์ของเบลล์

การปรับปรุงเป็นไปอย่างเชื่องช้าในอีกสองทศวรรษต่อมา และการใช้งานอย่างแพร่หลายเป็นการใช้ในการใช้ในงานอวกาศเท่านั้น ในที่ซึ่งอัตราส่วนระหว่างพลังงานกับน้ำหนักของเซลล์เหล่านี้จะสูงกว่าเทคโนโลยีที่แข่งขันกันอยู่ใดๆ อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จนี้ยังเป็นเหตุผลสำหรับความคืบหน้าที่ช้าอีกด้วยเนื่องจากผู้ใช้ในอวกาศก็เต็มใจที่จะจ่ายเท่าไรก็ได้สำหรับเซลล์ที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ ไม่มีเหตุผลอะรที่จะลงทุนในการแก้ปัญหาให้ต้นทุนต่ำลงถ้าจะเป็นการลดประสิทธิภาพ แทนที่จะทำอย่างนั้น ราคาของเซลล์จะถูกกำหนดอย่างมากโดยอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากพวกเขาย้ายไปทำวงจรรวมในปี 1960 ได้นำไปสู่​​ความพร้อมของผลิตภัณฑ์ขนาดใหญ่ในราคาที่ต่ำกว่า ในขณะที่ราคาของวงจรรวมลดลง ราคาของเซลล์ที่เกิดขึ้นก็ลดลงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผลกระทบเหล่านี้ถูกจำกัดลง และในปี 1971 ต้นทุนของเซลล์ประมาณว่าได้ลดลงเหลือ $100 ต่อวัตต์

17
เซลล์แสงอาทิตย์หลายๆชุดถูกประกอบเข้าด้วยกันเพื่อทำเป็นแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงแดด หลายๆเซลล์รวมเข้ามาเป็นกลุ่มๆ ทุกกลุ่มวางตัวเป็นหนึ่งแผง เรียกว่าแผงโซลาร์เซลล์หนึ่งแผงหรือหนึ่ง "โมดูลของเซลล์แสงอาทิตย์" ซึ่งจะแตกต่างจาก"โมดูล ความร้อนแสงอาทิตย์" หรือ "แผงน้ำร้อนแสงอาทิตย์ " พลังงานไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นจากโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ซึ่งถูกเรียกขานว่าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวอย่างของการนำพลังงานจากดวงอาทิตย์มาใช้ กลุ่มของแผงเซลล์แสงอาทิตย์หลายๆแผงที่เชื่อมต่อกันเรียกว่า "อาเรย์"

18
โซล่าเซลล์ คืออะไร หลายท่านอาจเคยได้ยินผ่านหูบ้าง แต่ไม่รู้ว่ามันมีที่ไปที่มายังไง เข้ามาอ่านกันเลย Solar cell คือ เซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Cell) เป็นสิ่งประดิษฐ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างจากสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) เมื่อได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ หรือแสงจากหลอดไฟ เซลล์แสงอาทิตย์จะเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current : DC) ถือว่าพลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากเซลล์แสงอาทิตย์นี้ เป็นพลังงานทดแทนชนิดหนึ่ง (Renewable Energy) ซึ่งเป็นพลังงานที่สะอาดบริสุทธิ์ และอีกอย่างโซล่าเซลล์ไม่สร้างมลภาวะใดๆให้กับสิ่งแวดล้อมในขณะที่ใช้งาน


19
เว็บบอร์ดโซล่าเซลล์ไทยแลนด์ สังคมออนไลน์ที่เผยแพร่ข้อมูลของแหล่งความรู้เรื่องพลังงานโซล่าเซลล์ กังหันลมผลิตไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และอีกมากมาย

20
กติกาและมารยาทคำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางในการใช้บอร์ดร่วมกันอย่างสันติ

1. ห้ามสมาชิกโพสต์ข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามลงรูป หรือข้อความที่เกี่ยวกับการเมือง อันนำมาซึ่งความขัดแย้งในทุกกรณี
3. ห้ามสมาชิกโพสต์เนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บันทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
4. ห้ามสมาชิกโพสต์เนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร เจอแบนทันที
5. ห้ามสมาชิกโพสต์เนื้อหาอันมีเจตนาใส่ความผู้อื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชังจากสังคม
6. ห้ามโพสต์เนื้อหาอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในนี้โดยเด็ดขาด
7. ห้ามสมาชิกโพสต์เนื้อหากล่าวโจมตี พาดพิง หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
8. ห้ามสมาชิกใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำให้สาธารณะชนเข้าใจผิด และเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
9. ห้ามสมาชิกโพสต์เนื้อหาอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในระหว่างสถาบันการ ศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
10. ห้ามสมาชิกโพสต์ข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น e-mail address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนรำคาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเบอร์โทรศัพท์ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่มีโอกาสผิดพลาดคลาดเคลื่อน และเป็นสื่อที่สามารถใช้ในการกลั่นแกล้งได้ง่ายกว่าชนิดอื่น
11. ห้ามสมาชิกโพสต์เนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม เช่น โพสต์ขายสินค้าผิดกฎหมาย เจอแบนทันทีหน้า: [1]